Uber Eats giúp các nhà hàng làm ăn phát đạt như thế nào?

Ju Nguyen

Tháng Hai 22, 2019

Gần 1,000 nhà hàng đối tác của các dịch vụ giao đồ ăn tại Mỹ thực sự là những nhà hàng “ảo”, các nhà hàng tự vận hành nhưng có sự phân hóa rõ ràng với menu giao hàng riêng.

Rất nhiều startup đã thất bại và tìm ra những thách thức khi kinh doanh trong ngành dịch vụ giao đồ ăn. Nhưng Uber Eats đã có những bứt phá. Khi Uber thông báo sẽ tiến tới IPO, dịch vụ giao đồ ăn được phụ trách được định giá là 20 tỷ USD bởi Morgan Stanley và Goldman Sachs. Mới hoạt động được 3 năm, dịch vụ này được mong đợi thu được nhiều lợi nhuận hơn dịch vụ chia sẻ phương tiện đi lại.

Mặc dù phải chịu sự cạnh tranh gay gắt từ đối thủ sừng sỏ GrubHub, Uber Eats là ứng dụng giao đồ ăn phát triển nhanh nhất. Nó phục vụ tới 70% bữa ăn tại MỸ vào cuối năm, và đang nhắm mục tiêu tới các thành phố nhỏ và mở rộng ra vùng ngoại ô.

“Đó là những thương hiệu nhà hàng chỉ có tại các nhà hàng vật lý. Và thương hiệu này chỉ có mặt trên Uber Eats.”

Related image

Xem thêm: 10 ứng dụng giao đồ ăn tốt nhất nước Mỹ hiện nay

Với các công cụ giao hàng tự động trong tương lai, con đường tiến tới thành công của Uber Eats còn liên quan tới các nhà hàng ảo. Nhà hàng ảo, hay quầy ăn ảo, là những nhà hàng chỉ nhận giao hàng, xuất hiện trên rất ít nền tảng.

Ví dụ như nhà hàng Ando của đầu bếp David Chang tại thành phố New York là một quầy hàng nhỏ, bán các món phù hợp để vận chuyển như bít tết phô mai và thịt gà kiểu Hồi ăn cùng cơm. Nhà hàng này đã không ngần ngại sản xuất hàng loạt cho những khách hàng đặt hàng qua ứng dụng Ando. Ứng dụng này hiện đã ngừng hoạt động bởi Uber Eats đã mua lại nó.

Image result for uber eats

Sau đó lại xuất hiện Munchery đến từ San Francisco, một công ty hoạt động quy mô lớn hơn với quy trình: các nhân viên tại một nhà bếp trung tâm nấu và tổng hợp những suất ăn có thể hâm nóng lại được; sau đó những suất ăn này được chuyển tới một trung tâm hoàn thiện và đưa tận tay những tài xế, người giao hàng xe đạp để chuyển tới khách hàng đặt qua ứng dụng đặt đồ Ăn Munchery.

Phiên bản các nhà hàng ảo của Uber lại khác, thay vì phụ thuộc vào các nhà bếp cung cấp, họ tận dụng những nhà hàng có sẵn. Jason Droege, Giám đốc Uber Eats gần đây đã chia sẻ trên Eater: “Đó là những thương hiệu nằm ở các nhà hàng vật lý. Và những thương hiệu đó chỉ có mặt trên Uber Eats.”

Ví dụ như ở Dalla, chuỗi nhà hàng sushi nhỏ SushiYaa đang vận hành tại 5 nhà hàng vật lý. Nhưng những nhà hàng đó cũng là “nhà” của hơn hai tá nhà hàng ảo với những cái tên như Bento Box, Poke Station và Mandu Dumpling House, phục vụ những menu và các món ăn khác hoàn toàn mà chỉ có thể đặt hàng qua Uber Eats.

Image result for uber eats sushiyaa

Lượng dữ liệu khách hàng khổng lồ mà Uber Eats thu thập được từ hơn 8 triệu người dùng (Uber không chia nhỏ số người dùng dịch vụ đặt đồ ăn và số người đặt xe) có nghĩa rằng Uber có kiến thức độc đáo về những món ăn đang nổi tiếng, và tận dụng nó để mở rộng kinh doanh.

Phó giám đốc điều hành của SushiYaa Louie Kim cho biết nhà hàng đầu tiên được Uber Eats tìm đến vào hơn 1 năm rưỡi trước, trước khi xu hướng các bát ăn poke đến với Dallas. Uber Eats đã gợi ý rằng Sushi Yaa có thể tăng doanh thu bằng cách đáp ứng nhu cầu của khách hàng với một nhà hàng poke ảo. Tất cả những gì họ cần là tên nhà hàng và một tablet để xử lý các đơn hàng, và họ có thể tối ưu nhà bếp có sẵn để sản xuất đồ ăn cho nhà hàng poke ảo.

Ông Kim cho biết SushiYaa không mất quá nhiều thời gian để quyết định tham gia vào nhóm nhà hàng ảo. “Chúng tôi đã bắt đầu trả tiền thuê gian hàng và trả lương cho nhân viên, vì thế không gian và nhân lực là có sẵn. Và là một nhà hàng sushi, chúng tôi có hầu như đủ các nguyên liệu cho poke.”

Xem thêm: Startup học hỏi được gì từ câu chuyện thành công của GrubHub?

Image result for uber eats sushiyaa

SushiYaa đã liên tục xoay vòng với các concept nhà hàng ảo khác nhau trong suốt một năm rưỡi, gồm bánh burrito sushi, teriyaki, và mì ramen. Bà Kim còn cho biết, mỗi một quá trình lên ý tưởng concept nhà hàng ảo mới và chạy trong ít hơn 2 tuần. Về phía nhà hàng, điều này có nghĩa là lên thiết kế tên và logo mới, tạo menu mới, trong khi đó Uber Eats cung cấp cho họ một vài tablet mới để nhận đơn và gửi ảnh chụp những món mới trong menu.

Ông Droege giải thích trên Eater Upsell: “Các nhà hàng ảo không cạnh tranh với menu tại cửa hàng. Vì thế nó có thể hoàn toàn bổ sung và nâng tầm những gì đang kinh doanh tại nhà hàng. Ví dụ, nếu bạn mở một nhà hàng Việt Nam cao cấp thì hãy tạo thêm một nhà hàng ảo có menu món Việt giá rẻ hơn. Và những món này chỉ có thể giao hàng.”

Uber Eats đã có tới 1,600 nhà hàng ảo trên khắp thế giới.

Image result for uber eats virtual restaurant

Với SushiYaa, ông Kim cho biết mô hình nhà hàng ảo có thể chuyển đổi dễ dàng. “Bởi vì concept này rất hiệu quả với chúng tôi, vì thế chúng tôi đã chuyển 1 trong 5 nhà hàng từ một concept buffet sushi thành một nhà hàng thông thường với 8 thương hiệu nhà hàng ảo khác nhau ở trong. Doanh thu buffet thì không hẳn là hiệu quả , trong khi dịch vụ giao hàng lại hoạt động tốt hơn. Vì thế chúng tôi nghĩ, hãy thay đổi hoàn toàn để có thể tập trung vào giao hàng.” Từ điểm nhìn của người bán hàng, ông cho biết “chúng tôi gần như có nhà hàng mới mà không cần phải trả thêm tiền thuê địa điểm và nhân công, dù Uber Eats có lấy khoảng 30% hoa hồng.”

Uber Eats cho biết ứng dụng này đã có tới 1,600 nhà hàng ảo trên khắp thế giới, 800 nhà hàng tại Mỹ và đang dự định ra mắt thêm 400 nhà hàng nưa tại Anh. Deliveroo, ứng dụng giao hàng hàng đầu nước Anh, đã mạnh tay đầu từ vào các nhà bếp ảo để mở rộng tập khách hàng.

Image result for RooBoxes

Vào giữa năm 2016, Deliveroo đã thử nghiệm với RooBoxes, những nhà bếp không có địa điểm với dự định đưa những thương hiệu nhà hàng tới các khu vực ở London mà có lựa chọn giao hàng hạn chế. Đầu năm nay, hãng đã cho ra mắt Deliveroo Editions, sử dụng thiết lập nhà hàng ảo trong nhà hàng thật mà Uber Eats đang tối ưu.

Còn tại Mỹ, đối thủ DoorDash cũng đã thử nghiệm với các nhà bếp ảo. Năm ngoái, ứng dụng cho ra mặt một nhà bếp cung cấp tại Thung lũng Silicon với không gian cho nhiều nhà hàng, tính giá thuê dựa trên số phần trăm tổng doanh thu. Concept này đã mở một lối đi mới cho nhà hàng, cho phép họ mở rộng dịch vụ giao và và tập khách hàng; đồng thời, giảm chi phí nhân công và thuê địa điểm, và/hoặc thử nghiệm một concept mới mà không phải đầu tư một khoản tiền khổng lồ vào việc vận hàng nhà hàng vật lý.

Xem thêm: Mô hình kinh doanh dẫn tới thành công ngoạn mục của DoorDash

Nhưng tại sao Deliveroo và Uber khá thành công với các nhà hàng ảo trong khi những ứng dụng khác như Munchery và Ando lại thất bại? Trước khi ngừng hoạt động, Ando đã từng chuyển đổi một nhà bếp thành địa điểm ăn uống nhanh – bình dân với ghế ngồi bởi nó đang gặp khó khăn với mô hình chỉ giao hàng.

Deliveroo và Uber Eats đã tận dụng được mạng lưới giao hàng vốn bùng nổ, với một đội ngũ lớn các tài xế và tập khách hàng khổng lồ. Thêm vào đó, mô hình “nhà hàng ảo trong nhà hàng thật” phụ thuộc vào không gian có sẵn của các nhà hàng đối tác, nghĩa là các công ty giao hàng này không phải cung cấp các không gian nhà bếp chung, mà vẫn có thể thu phí dịch vụ.

Uber Eats lấy mức hoa hồng 30 – 35% từ doanh thu giao hàng của các nhà hàng, nhiều hơn đáng kẻ các đối thủ như GrubHub và Postmates – và một mức mà nhiều chủ nhà hàng cho biết thật khó để thu lợi nhuận từ các đơn giao hàng.

Liệu mọi người có muốn đặt hàng từ các thương hiệu nhà hàng ảo chỉ có trên ứng dụng lại là một câu hỏi khác. Về phần mình, Uber Eats không hề làm khó hiểu rằng những nhà hàng này không phải nhà hàng “thực”. Khi lướt qua ứng dụng, các nhà hàng ảo đều được đánh dấu xanh, ghi rằng “Pop-up trên Uber Eats được tạo nên bởi [tên nhà hàng thật]”.

Related image

Mặc dù có nhiều thực khách tận dụng các ứng dụng giao hàng như một cách để mua được các món ăn từ các nhà hàng yêu thích mà không phải rời khỏi nhà, nhiều người khác lại coi những ứng dụng như Uber Eats là công cụ khám phá các món ăn mới lạ – trong trường hợp này, tìm ra một nhà hàng poke mới vào một tối thứ 6 sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời.

Ông Kim cho biết các nhà hàng ảo đã trở thành một dạng marketing hoàn toàn mới cho SushiYaa, nhấn mạnh rằng nhiều khách mới tìm đến họ qua một trong những thương hiệu nhà hàng ảo, và từ đó duy trì đến nhà hàng vật lý để dùng bữa nhiều hơn.

Loại bỏ các loại chi phí rườm rà, với cả Uber Eats và nhà hàng đối tác, những nhà hàng ảo có vẻ đòi hỏi ít vốn đầu tư hơn. Tất cả những gì họ cần làm là ngồi lại và đợi các đơn hàng được chuyển đến.

Xem thêm: Tại sao nhà hàng cần Omnichannel để tăng doanh thu?