Trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi ngành bán lẻ như thế nào?

Ju Nguyen

Tháng Một 11, 2019

Trí tuệ nhân tạo đang thực sự định nghĩa lại ngành bán lẻ mà chúng ta đã từng biết. Từ trải nghiệm khách hàng được cá nhân hóa qua các điểm tiếp xúc kỹ thuật số đến quản lý sản phẩm được cải thiện, lĩnh vực điện toán mạnh mẽ này đang giúp các nhà bán lẻ nâng cao mức độ liên quan, hiệu quả.

Ở bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng xem xét các chiến lược dựa vào AI cho năm 2019.

 

Cá nhân hóa

Cá nhân hóa là một phần không thể thiếu được cho các nhà bán lẻ ngày nay để có thể tiến được tới trái tim và tâm trí của người mua sắm.

Với khả năng  tiếp thu và sắp xếp thông qua nhiều dữ liệu phi cấu trúc và sử dụng thông tin của AI. Các chuyên gia đã dự đoán rằng các công cụ cá nhân hóa thông minh được sử dụng để nhận ra ý định của khách hàng sẽ cho phép các doanh nghiệp kỹ thuật số tăng lợi nhuận lên tới 15% vào năm 2020

Nhà bán lẻ thời trang trực tuyến của Anh Asos.com cũng đang sử dụng AI để giúp người mua hàng chọn đúng kích cỡ. Sử dụng học máy, Asos sau đó có thể đề xuất kích thước phù hợp cho từng khách hàng. Do đó, lợi nhuận được giảm thiểu, trải nghiệm của khách hàng tốt hơn và ASOS giảm chi phí.

Image result for asos

Một Ví dụ khác là nhà bán lẻ thời trang trực tuyến của Ý Yoox đã sử dụng AI để thiết kế bộ sưu tập nhãn hiệu riêng đầu tiên của mình. AI đã phân tích các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội liên quan đến thời trang tại các thị trường chính của nó và dữ liệu từ các sản phẩm được bán trên trang web, phản hồi của khách hàng, xu hướng mua hàng trong ngành và tìm kiếm xu hướng hàng đầu để đưa ra bộ sưu tập số 8 của Yoox.

 

Tối ưu hóa buôn bán, chuỗi cung ứng và vận hành

Một lĩnh vực khác mà AI đang được sử dụng đáng kể là trong buôn bán và chuỗi cung ứng.

Có một số phát triển thú vị xung quanh việc làm thế nào để đưa lên các sản phẩm mới nhanh hơn nhiều Nhận dạng hình ảnh, nhận dạng khách hàng, vv, có thể nhanh chóng xác định trước các thuộc tính sản phẩm và cho phép một nhà bán lẻ đưa sản phẩm mới vào kinh doanh rất nhanh. Đây là một sự khác biệt lớn so với truyền thống

Ngoài ra, AI cũng có thể được sử dụng để quản lý hàng tồn kho và phân bổ sản phẩm tốt hơn, điều này có thể giúp các doanh nghiệp cắt giảm chi phí.

Image result for artificial intelligence retail

Ví dụ, Walmart có một kho lớn với hàng triệu sản phẩm. Gã khổng lồ này đã sử dụng AI để điều chỉnh hàng tồn kho dựa trên những gì xảy ra trong thời gian thực. Ví dụ: Dự báo thời tiết nới rằng tuần sau sẽ có mưa, Walmart sẽ chuyển kho hàng của mình để làm nổi bật các mặt hàng được tìm kiếm nhiều nhất sau lần mưa gần đây nhất. Đồng thời, hàng hóa ít có khả năng bán khi trời mưa dựa trên dữ liệu của công ty sẽ được đưa ra khỏi kệ.

AI cũng sẽ rất quan trọng trong lĩnh vực bán lẻ để dự đoán việc bảo trì các hệ thống và thiết bị tại cửa hàng

Một ví dụ điển hình mà tôi có thể cung cấp cho bạn là một nhà bán lẻ lớn có thể chi tiêu từ 40 triệu đô la đến 50 triệu đô la một năm cho hệ thống các thiết bị tại cửa hàng như hệ thống POS hoặc thậm chí HVAC. Hãy tưởng tượng nếu bạn có thể sử dụng trí thông minh nhân tạo để nhận được tất cả các tín hiệu từ tất cả các thiết bị này và sau đó có thể dự đoán khi nào có thể cần bảo trì.Chẳng hạn, trong tương lai AI có thể cho bạn biết rằng các đơn vị HVAC của bạn cần được làm sạch bộ lọc trước khi các thiết bị bị cháy và cần phải được thay thế hoàn toàn.

 

Dịch vụ khách hàng

Chatbot là ứng dụng dịch vụ khách hàng phổ biến nhất hiện nay. Cho đến nay, Chatbot chủ yếu được sử dụng để cung cấp tìm kiếm và khám phá và đề xuất sản phẩm. 

Chúng ta có thể thấy ví dụ điển hình về Sephora- hãng mỹ phẩm nổi tiếng của Pháp . Họ có hai chatbot trên Facebook, đi trước thời đại. Chatbot đầu tiên, Sephora Deposit Assistant, là một bot đặt lịch hẹn để trang điểm. Bot đã báo cáo thấy tỷ lệ chuyển đổi cao hơn 11% so với bất kỳ kênh nào khác để làm như vậy .

Image result for chatbot

Bot thứ hai, Color Match cho Sephora Virtual Artist, là một bot phù hợp có thể quét khuôn mặt của bạn và cung cấp một danh sách các loại son môi phù hợp nhất.

Pepper, một bot dịch vụ khách hàng thường thấy nhất trong các trung tâm thương mại hay sân bay, là một ví dụ khác về sức mạnh của chatbot. Pepper có thể chỉ đường cho tất cả các cửa hàng, nhà hàng, điểm tham quan và dịch vụ dựa trên vị trí hiện tại của người dùng trong trung tâm thương mại. 

Một bot được thiết kế tốt cung cấp cho người tiêu dùng một giải pháp nhanh chóng và dễ dàng.Nếu bot của họ là trò chuyện và tương tự như tương tác thực tế nhất có thể, các nhà bán lẻ về cơ bản có thể thay thế tương tác với đại diện dịch vụ khách hàng và cứu người mua khỏi phải nhận điện thoại của họ để trả lời – một chiến thắng lớn cho mọi người.

Khi chúng ta nhìn khắp ngành công nghiệp bán lẻ, thật đáng ngạc nhiên. Nhiều điều đó có liên quan đến thực tế là ngày càng có nhiều nhà cung cấp công nghệ đang đưa AI vào mọi thứ họ làm trong các ứng dụng của họ. Đối với bán lẻ, có những lĩnh vực rất cụ thể mà AI thực sự có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Xem thêm: Những sai lầm của công ty thương mại điện tử