Top 5 bí quyết kinh doanh hoa tươi thành công dịp valentine

Ju Nguyen

Tháng Một 10, 2019

Kinh doanh hoa tươi dịp valentine có đem lại lợi nhuận lớn không? Kinh doanh hoa tươi như thế nào hiệu quả? Các bước cần thiết để một cửa hàng kinh doanh hoa thành công? Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi trên, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Chuẩn bị vốn

Để thực hiện kế hoạch kinh doanh hoa tươi, vốn là yếu tố đầu tiên cần quan tâm đến. Với số tiền khoảng 40 đến 50 triệu đồng cần tính toán kỹ lưỡng các khoản tiền để có một shop hoa tươi ưng ý mà hiệu quả.

Growing investments. Heap of money with seedling.

Trước hết phải cân nhắc về chi phí thuê mặt bằng, đặt cọc, sao cho chi phí không quá cao, đồng thời được đặt ở những nơi tập trung dân cư đông đúng, gần ngã tư,…Một phần vốn sẽ để mua hoa hàng ngày tại các chợ đầu mối, tùy quy mô và nhu cầu mà vốn dành cho mua hoa cũng khác nhau.

Tiếp đó là nguồn nguyên liệu, cần phân bổ chi phí mua hoa và nguyên vật liệu hợp lý (giấy bó hoa, kim tuyến, ruy băng, nơ, lẵng hoa, keo,…) và đặt làm khung sắt, hoặc mua kệ trưng bày hoa.

Xem thêm: Sinh viên kiếm bội tiền dịp valentine với ý tưởng kinh doanh sáng tạo

2. Lựa chọn mặt bằng

Đây là yếu tố quan trọng quyết định shop của bạn bán có được nhiều hay không. Shop cần được đặt tại những địa điểm đẹp, thu hút sự chú ý của nhiều người, bạn nên chọn những nơi tập trung dân cư đông đúng, những khu vực đông người qua lại như ngã tư, chợ, siêu thị,…TUYỆT ĐỐI HẠN CHẾ thuê trong ngõ.

Mặt bằng kinh doanh không cần quá lớn, chỉ từ 15-30m2 và trang trí khoa học, thoáng mắt là bạn đã cố thể trưng bán những tác phẩm tuyệt đẹp rồi.

3. Tìm nguồn cung cấp

Bạn chỉ nên mua hoa tại các chợ đầu mối hoa nổi tiếng để có được những bông hoa tươi, giá hợp lý nhất. Điểm qua một vài chợ hoa nổi tiếng ở Hà Nội thì có chợ hoa Tây Tựu, chợ hoa Quảng Bá, chợ hoa Mê Linh, chợ hoa Hà Đông.

Ở TP. Hồ Chí Minh thì có chợ hoa Hồ Thị Kỷ, chợ hoa tươi Đầm Sen, chợ Hậu Giang. Tại các chợ hoa này bạn cũng có thể mua đầy đủ các loại nguyên vật liệu để trang trí hoa với giá cả hợp lý.

4. Kỹ năng cắm hoa

Để shop hoa tươi của bạn nhanh chóng đem lại lợi nhuận, những tác phẩm hoa của shop bạn cũng cần có sự khác lạ, đột phá so với những shop bán hoa khác. Do đó, bạn (hoặc nhân viên) cần có tay nghề cắm hoa thật tốt, đầu óc sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú.

Nếu đã có khả năng từ trước thì bạn có thể bắt tay ngay và việc làm hoa, nếu không thì cần đi học một khóa cắm hoa trước khi bắt đầu kế hoạch.

5. Chú ý đến thái độ phục vụ

Với mọi ngành hàng, không chỉ riêng hoa tươi, thái độ phục vụ với khách là yếu tố quyết định thành công của cửa hàng. Người bán hoa cần luôn ghi nhớ “Khách hàng là thượng đế” để chăm sóc, phục vụ tận tình.

Luôn niềm nở, tươi cười là tiêu chí đầu tiên khi tiếp xúc với khách, tiếp đó là giới thiệu và tư vấn cho khách một cách chân thành, không được khó chịu với khách.

Luôn tìm kiếm những mẫu hoa độc đáo, mới lạ đồng thời tư vấn cho khách về cách bảo quản, chăm sóc hoa, cách giữ hoa tươi lâu… để gần gũi hơn với khách hàng và khiến họ trở thành khách hàng trung thành của shop bạn.

6. Tận tình phục vụ khách hàng

Thái độ phục vụ của nhân viên, cách bạn tận tình phục vụ khách hàng cùng là một điểm nhấn cho cửa hàng của bạn đấy. Không gian, diện tích cửa hàng không phải là một vấn đề quá quan trọng với các cửa hàng dịch vụ điện hoa,vì đa số khách hàng đều đặt hoa qua website hay tìm hiểu trên mạng rồi gọi điện tới để đặt hoa. Nếu bạn đặt bó hoa tặng bạn gái mà bạn gái bạn thích thì chắc chắn bạn sẽ còn quay lại nhiều lần.

Tham khảo bài viết: 5 ý tưởng khuyến mãi mùa valentine cho nhà hàng

7. Không ngừng sáng tạo

Bạn làm dịch vụ điện hoa mà bỏ các kiểu dáng sáng tạo về cắm hay bó hoa thì dần dần bạn cũng sẽ mất đi khách hàng, làm nghề này thì phải luôn thay đổi theo xu thế của thị trường cũng như nhu cầu của người đặt hàng.

Cùng một loại hoa như thế nhưng bạn cắm theo những kiểu khác nhau để khách hàng không cảm thấy nhàm chán và phải biết mẫu cắm nào cho trường trẻ tuổi và mẫu nào cho người đứng tuổi.

Để cho ra nhiều tác phẩm thì người thợ cắm hoa phải không ngừng học hỏi và sáng tạo. Nếu một bó hoa thì phụ liệu phải chiếm tới 15% và lựa chọn hoa phụ để thêm vào cũng không phải là dễ, để người cắm hoa và người nhận hoa đều cảm thấy loại hoa đó phù hợp.

8. Quan tâm đến việc chăm sóc khách hàng

Bạn làm về dịch vụ điện hoa thì chắc chắn phải chuyển hoa tận nơi, giảm giá với khách hàng quen, miễn phí thiếp gửi kèm và có các thông tin hỗ trợ khách. Lập danh sách những khách hàng quen thuộc của công ty và hãy gửi tặng một món quà vào ngày sinh nhật của họ.

Với những bí quyết kinh doanh hoa tươi chúng tôi đã chia sẻ, kết hợp với việc quản lý cửa hàng chuyên nghiệp, hi vọng sẽ đem lại lợi nhuận lớn cho cửa hàng của bạn dịp valentine sắp tới