Sai lầm nghiêm trọng khiến bán lẻ nội thất online thất bại

Ju Nguyen

Tháng Mười Hai 27, 2018

Tưởng chừng như những ngành hàng cao cấp và cần xem xét kỹ lưỡng trước khi mua như ngành công nghiệp nội thất sẽ khó có thể có được một thị trường online khả thi. Tuy nhiên, thương mại điện tử phát triển khiến các nhà bán lẻ không thể ngồi yên trong cơn bão, bán lẻ nội thất online cũng vì thế bắt đầu có những chuyển biến mới, tuy nhiên các nhà bán lẻ đang gặp phải những sai lầm tưởng vô hại nhưng lại có thể khiến thất bại xảy đến bất kỳ lúc nào.

“ 60% nhà bán lẻ nội thất online phá sản sau 6 tháng đầu tiên hoạt động, điều tương tự xảy ra trong 6 tháng tiếp theo với thêm 20% nhà bán lẻ”

SALE sốc, SALE hủy diệt

Hình thức Sale giảm giá sản phẩm nhằm giúp các nhà bán lẻ nội thất online thu hút khách hàng và chuyển đổi đơn hàng nhanh chóng. Giảm giá sốc trong vòng 1 – 2 ngày có thể giúp doanh thu của những ngày đấy tăng mạnh tuy nhiên những khủng hoảng sau đó bạn không thể ngờ được.

bán lẻ nội thất online

Nội thất là mặt hàng cần nhiều sự xem xét trước khi ra quyết định mua, vì thế nếu khách hàng thấy sự giảm giá quá nhiều họ sẽ bắt đầu nghi ngờ về chất lượng sản phẩm, không biết sản phẩm của bạn đã gặp phải lỗi gì mà cần “tống khứ” nó đi như thế. Đối với những khách hàng chưa mua sản phẩm của bạn chắc chắn họ có một sự nghi ngờ không hề nhỏ với thương hiệu của bạn. Còn với những khách hàng đã mua sản phẩm với giá sale, họ cũng sẽ chờ đợi lần sale tiếp theo chứ chẳng dại gì mà mua hàng lúc đang để giá niêm yết.

Nếu áp dụng các chiến lược sale không chuẩn chỉnh, có thể đó chính là mở lối cho những thất bại sau này của mặt hàng cao cấp như nội thất.

Xem thêm: Kinh doanh nội thất bằng facebook, tại sao không?

Hàng tốt, khách hàng sẽ tự tìm đến

Điều này chỉ đúng khi bạn kinh doanh offline tại cửa hàng thôi nhé, nếu đã dấn thân vào con đường bán lẻ nội thất online thì quảng cáo là điều không thể bỏ qua. Nếu bạn ngại đầu tư cho các chiến lược quảng cáo, sẽ chẳng có ai biết đến bạn chứ đừng nói đến việc có khách hàng sử dụng sản phẩm và đánh giá tốt.

bán lẻ nội thất online

Điểm yếu của hình thức bán lẻ trực tuyến đó là khách hàng không thể trải nghiệm sản phẩm của bạn, vậy mà bạn lại còn không quảng cáo, không thể hiện cho họ thấy là sản phẩm tốt đến nhường nào thì làm sao họ có thể tin bạn được chứ. Tuy nhiên có một giải pháp hữu hiệu nhằm xây dựng lòng tin của khách hàng với gian hàng online của bạn đó là kết hợp nó với một cửa hàng trực tiếp. Đây là giải pháp bán hàng đa kênh mà hầu hết các doanh nghiệp ngày nay sử dụng.

Xem thêm: Hướng đi nào cho kinh doanh nội thất online dịp cận Tết

Không biết khách hàng là ai, không rõ đối thủ mạnh hay yếu

Vội vàng chạy theo số đông của xu hướng và thời đại khiến các nhà bán lẻ nội thất vô tình bỏ sót công việc vô cùng quan trọng đó là nghiên cứu thị trường, đây lại là chính nước cờ dẫn đến thất bại không đáng có.

bán lẻ nội thất online

Nhu cầu thị trường ngành nội thất là đa dạng nhưng không có nghĩa thị trường rộng lớn đó dành riêng cho bạn. Nếu bạn không biết sản phẩm của mình đang hướng đến nhóm khách hàng nào, với nguồn lực của bạn có thể đáp ứng tốt nhóm khách hàng đó hay không? chắc chắn những nỗ lực bán hàng của bạn là công cốc. Ví dụ là việc bạn cảm thấy vô cùng tâm đắc với một mẫu bàn ghế ăn cổ điển sang trọng, tuy nhiên hàng nội thất trước đến nay của cửa hàng đều lại đồ nội thất với mức giá trung bình vừa phải. Vô tình bạn khiến cửa hàng của bạn trở nên hỗn tạp, khách hàng mà bạn đang phục vụ chắc chắn cũng không có nhu cầu với mặt hàng cao cấp kia.

Hãy nhớ lựa chọn một vài mặt hàng chính làm thế mạnh và dựa vào đó làm công cụ cạnh tranh với các đối thủ khác. Nếu bạn không xác định được lợi thế cạnh tranh của mình có nghĩa là bạn đã sẵn sàng cho sự thất bại rồi đấy nhé.

Không thể phủ nhận tiềm năng của ngành nội thất, tuy nhiên bán lẻ nội thất online lại chưa có những khởi sắc nhất định. Có thể những sai lầm tưởng chừng không đáng bận tâm này đang khiến hoạt động kinh doanh online của bạn dậm chân tại chỗ. Hi vọng bài viết này sẽ là một lời nhắc nhở để bạn có thể phá đảo thành công trên chiến trường bán lẻ nội thất online.