Những sai lầm cần tránh khi kinh doanh quần áo thời trang

Ju Nguyen

Tháng Tư 30, 2019

Các cửa hàng quần áo mở ra ồ ạt với nhiều hoạt động với sản phẩm đa dạng sản phẩm thu hút khách hàng. Điều đó làm mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực này ngày càng tăng cao. Cùng với đó là sự thất bại ngày càng nhiều. Sau đây là những sai lầm cần tránh khi kinh doanh quần áo thời trang mà hầu hết các cửa hàng đều gặp phải.

Xem thêm: 5 lưu ý quan trọng cần biết khi thiết kế cửa hàng thời trang nữ.

Không đa dạng nguồn hàng:

Thực tế, hoạt động kinh doanh thời trang có tính cạnh tranh cao. Nguyên nhân là do nhu cầu đa dạng về chất lượng của hàng hóa này. Sản phẩm có giá cả hợp lý và chất lượng tốt sẽ là chọn lựa hàng đầu của khách hàng. Để giải quyết bài toán này, người kinh doanh thời trang nào cũng phải lựa chọn đa dạng nguồn hàng. Với những shop bán chuyên mặt hàng nước ngoài thì việc đa dạng nguồn hàng khá dễ dàng. Thế nhưng,với thị trường kinh doanht hời trang trong nước thì vấn đề này khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, đa dạng nguồn hàng còn là cơ hội để bạn tìm kiếm giá thành hàng hóa cạnh tranh hơn. Tuy nhiên, không vì thế mà thay đổi quá nhiều nơi lấy hàng vì tạo dựng mối quan hệ tốt với chủ hàng sẽ giúp bạn nhận nhiều ưu đãi khi nhập hàng.

Bắt đầu theo phong trào:

Thật sự không thể phủ nhận những lãi khủng từ mặt hàng kinh doanh này mặc dù sức cạnh tranh khá cao. Thay vì theo đuổi như một ước mơ hoặc đơn giản là niềm đam mê, nhiều bạn trẻ đến với kinh doanh quần áo như một phong trào và mong muốn có được mức thu nhập như những gì “bạn được nghe hoặc nhìn thấy”.

Đây là điều sai lầm. Khi bạn chỉ kinh doanh quần áo bằng phong trào bạn sẽ không có ý tưởng nào mới mẻ và tất cả chỉ theo một lối mòn theo cách người khác đã làm. Sản phẩm cung cấp cho khách hàng cũng mang tính đại trà và tính cạnh tranh cũng không hề cao. Và bạn biết rằng cạnh tranh của mặt hàng này rất cao, quần áo bạn bán như vậy họ có thể tìm ở bất cứ cửa hàng nào họ thích và đôi khi giá còn rẻ hơn cửa hàng của bạn.

Giới trẻ khi mới bắt đầu kinh doanh không hề có kinh nghiệm, từ nguồn hàng, đến thu hút khách hoặc chọn địa điểm kinh doanh nào cho phù hợp cũng là điều khó khăn. Thông thường họ sẽ lựa chọn tất cả theo “suy nghĩ đám đông”. Có nghĩa là một lối suy nghĩ cũ, mang tính đại trà. Điều đó sẽ giảm tính cạnh tranh và nó cũng mang lại nhiều bế tắc khi có rắc rối xảy ra.

Vì vậy, thay vì bắt đầu như một niềm ham muốn theo cách người khác đã làm, bạn hãy bắt đầu kinh doanh như một niềm đam mê. Điều đó sẽ cho bạn nhiều động lực và nhiều ý tưởng mới mẻ. Và nếu không đừng làm như một sự hứng thú nhất thời.

Lạm dụng kinh doanh online:

Không thể phủ nhận rằng kinh doanh online là công cụ hiệu quả và tiếp thị thành công cho nhiều mặt hàng kinh doanh, đặc biệt là về quần áo. Tuy nhiên việc lạm dụng quá sẽ khiến sản phẩm của bạn mất đi giá trị đáng kể.

Nhiều bạn trẻ thấy được tiềm năng của công cụ hữu hiệu này nên  không quá ngạc nhiên khi nhiều bạn vừa kinh doanh cửa hàng theo phương thức truyền thống và vừa kinh doanh online. Nhưng bạn có biết rằng, kinh doanh online cần nhiều thời gian, và thậm chí là cao hơn 10h/ngày để theo dõi các yêu cầu của khách và trả lời khác, bạn không làm tốt việc này họ cũng không tha thiết với sản phẩm của bạn. Và việc đưa quá chi tiết về sản phẩm hay tất cả các sản phẩm trong cửa hàng khiến khách hàng có cơ hội so sánh sản phẩm của bạn. Nếu họ thấy cùng một sản phẩm đó cửa hàng khác với giá thấp hơn hoặc chất liệu khác tốt hơn chỉ qua những click chuột thì bạn dễ dàng mất khách.

Thay vì cung cấp quá nhiều chi tiết, cửa hàng kinh doanh online của bạn cần hạn chế, và đưa ra nhiều khẩu hiệu kích thích khách hàng hơn và mời chào họ đến cửa hàng. Và khi họ đã mất công đến thì xác suất bạn bán được hàng sẽ cao hơn rất nhiều. Sử dụng hình ảnh với số lượng có hạn để thực sự thu hút họ hơn.

Hàng tồn kho:

Đây là sai lầm đa phần những bạn mới mở shop quần áo thường gặp phải. Bạn thường nhập nhiều hàng khi vừa mở shop.

Khi mới mở shop quần áo, bạn chỉ nhập nguồn hàng với số lượng ít nhưng phải thật chất lượng, mẫu mã đẹp, lạ, không giống với những nơi khác nhiều.

Nếu bạn lấy số lượng hàng nhiều sẽ dẫn đến tồn kho, mẫu mã lỗi mốt và những sản phẩm đó bạn sẽ bán ít được, dẫn đến bán thanh lý, lợi nhuận ít.

Dù bạn có nhiều vốn hay không cũng vậy, chỉ lấy với số lượng ít để bán. Khách hàng luôn muốn mua hàng tại shop quần áo có mẫu mới thường xuyên, đa dạng.

Khi kinh doanh mặt hàng thời trang thì hàng tồn kho luôn là vấn đề gây rắc rối cho những chủ kinh doanh. Theo những tin tức kinh doanh được chia sẻ trên báo vietnamnet.vn, việc có vốn không đồng nghĩa với việc kinh doanh hiệu quả. Điều quan trọng là bạn phải biết cách sử dụng đồng cốn đúng cách. Yếu tố quan trọng nhất trong kinh doanh hàng thời trang là tránh để hàng tồn, vì mặt hàng này sẽ bị cũ và lỗi mốt, sẽ không được người tiêu dùng chọn lựa.

Những hoạt động ưu đãi và giảm giá:

Nhiều nguồn tin tức cho thấy, tại một số trung tâm thời trang cũng như shop quần áo thường thực hiện chương trình ưu đãi, giảm giá để thu hút khách hàng. Thế nhưng, nếu không khéo léo thì hoạt động này sẽ vô tình gây tác dụng ngược, tạo hiệu ứng xấu cho khách hàng.

Thực tế, nhiều chương trình giảm giá tại một số cửa hàng thực chất là việc nâng giá lên gấp đôi và giảm xuống. Với những đối tượng khách hàng quen và tinh ts, họ sẽ dễ dàng nhận ra ý đồ của chủ kinh doanh. Điều này sẽ làm mất niềm tin của khách hàng và có thể họ sẵn sàng bỏ lại sản phẩm khi đã mất nhiều công chọn lựa.Chính vì thế, nến khuyến mãi với giá thực để đảm bảo uy tín của cửa hàng.

Bạn có thể tham khảo phẩn mềm quản lý cửa hàng thời trang để khắc phục tối đa nhất những sai lầm trong kinh doanh cửa hàng thời trang của mình tại đây.

Trên đây là những sai lầm mắc phải của hầu hết các shop quần áo thời trang. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn không mắc phải những sai lầm không đáng này với shop kinh doanh thời trang của mình nhé. Chúc bạn kinh doanh thành công!

Xem thêm: 10 thương hiệu độc lập hàng đầu được sáng lập bởi phái đẹp.