Nắm chắc 10 kinh nghiệm sau để kinh doanh F&B thành công

Ju Nguyen

Tháng Mười Hai 25, 2018

Khi bước chân vào kinh doanh F&B mới thấy, đây là một mảng vô cùng khốc liệt, biến dổi không ngừng. Đã có rất nhiều người tự tin sẽ thành công, tuy nhiên khi mở rồi mới thấy mọi thứ không hề đơn giản một chút nào. Vậy làm thế nào để kinh doanh hiệu quả, hãy cùng tìm hiểu 10 kinh nghiệm sau giúp bạn kinh doanh hiệu quả, doanh thu tăng vọt.

  1. Quan niệm sai lầm

Đã có rất nhiều quán cà phê có chất lượng, giá cả phải chăng nhưng lượt khách đến với quán lại thưa thớt. Có những quán bán đồ với giá cao nhưng lại được nhiều khách thích và ưa chuộng. Thậm chí có quán to đùng, nằm ở những vị trí đắc địa, đông người qua lại nhưng lại gần như hiếm khách vãng lai. Ngược lại với nó, có những quán trong ngõ sâu lại có nhiều lượt khách ghé tới. Và kết quả của việc này khiến nhiều nhà kinh doanh đổ thừa là do tại vận may, duyên bán hàng của từng người.

Nếu bạn tin đây là thật thì đây là quan điểm vô cùng sai lầm. Với mỗi ngành nghề, thành công vỡi mỗi ngành khác nhau lại khác nhau. Rất nhiều chuỗi lớn hoặc một số cửa hàng, người ta đều tính toán rất kỹ từ việc đặt vị trí cửa hàng ở đâu, mặt tiền như thế nào là ổn, bao nhiêu tầng cho đến biển quảng cáo hay flyer đặt trên bàn. Rồi chất lượng đồ uống thế nào, giá cả ra sao để hợp lý nhất với túi tiền của khách hàng đều được quan tâm, nghiêm cứu chứ không thể chỉ dựa vào cảm quan hay đánh giá cảm tính của người kinh doanh được.

  1. Công thức của sự thành công

Như đề cập ở trên, với ngành kinh doanh F&B sẽ có một công thức thành công riêng. Nhưng kiến  thức là vô tận và bao la, để tìm ra nó bạn phải tìm hiểu, học hỏi nghiên cứu. Có thể từ sách vở, internet hoặc những người đi trước để đúc kết cho mình vốn kiến thwusc, kinh nghiệm riêng để ấp vào mô hình của mình sao ho hiệu quả nhất. Hy vọng bạn đọc sẽ tự tìm ra và trải nghiệm hết cái sự lớn lao của mảng F&B này.

  1. Địa điểm là điều vô cùng quan trọng

Thực tế cho thấy, nguyên nhân chính khiến hầy hết những cửa hàng không trụ quá nổi 1 năm là do vị trí không được phù hợp.

Là một người va chạm trong cái ngành F&B này chắc chắn câu chuyện vị trí chính là điều khiến bạn đau đầu và gây nhiều đổ máu nhất. Nhưng việc cạnh tranh đó là lẽ đương nhiên, bởi chọn được một vị trí đẹp, nó đã giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá chi phí Marketing – tiếp cận, quảng bá thương hiệu với những khách hàng mới. Và đối tượng khách hàng chính mà bạn hướng tới là giới trẻ, thế hệ cuối 8x, hoặc 9x, 2000..) đang thay đổi đàn thói quen của họ, thay vì chọn quán quen, họ ưu thích trải nghiệm cái mới nhiều hơn. Điều này đã được chứng minh bằn sự tương tác, quan tâm với những quán mới lạ trên các ứng dụng đô ăn cho giới trẻ.

  1. Vậy vị trí thế nào là đẹp.

Khi mới bắt đầu kinh doanh, chắc đã có bạn tư duy: “ Cứ tìm một mặt bằng rẻ, tìm cách trụ qua một thời gian khó khăn ban đầu rồi sau đó tìm địa điểm khác thuận lợi hơn rồi phát triển”. Nhưng tuy nhiên họ lại thất bại ngay từ những tháng đầu kinh doanh, bởi họ tìm mọi cách lôi kéo khách hàng mới với chi phí không kém gì việc thuê một địa điểm mới. Và thất bại là điều dễ thấy ở những cửa hàng như thế.

Vậy như thế nào là một vị trí đẹp? Bjan có thẻ tham khảo một số tiêu chí sau để tìm cho mình một địa điểm phù hợp:

  • Nằm trên những tuyến phố chính, có nhiều người qua lại
  • Nằm trên những con phố hoặc tổ hộp khu ăn uống được nhiều người lui tới
  • Vị trí gần các khu vui chơi, khu vực dân công sở, nhiều chung cư trung cấp trở lên, gần trường học, trường đại học,…

Nhưng ngaofi ra, bạn có thể chọ cho mình một địa điểm “ Độc tôn duy ngã” để mình là duy nhất tránh được nhiều đối thủ cạnh tranh khác. Tuy nhiên bạ cần phải cẩn trọng lựa chọn, suy xét nghiên cứu trước để tránh thảm bại nếu khu vực đó ít người qua lại và không có nhu cầu về ăn uống.

  1. Décor, trang trí không gian quán

Đa số những người được hỏi đều yêu thích một quán không chỉ tiện về vị trí mà trải nghiệm phục vụ cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Một mặt bằng phải có bãi để xe thoải mái, không phải chen lấn xô đẩy, không phải ngồi mà hít khí bụi, ô nhiễm xung quanh.

Chính vì thế đừng bao giờ tìm một mặt bằng khuất, lòng vòng, lắt léo nên chọn một mặt bằng tốt với chỗ để xe thoáng để tạo động lực cho khách hàng đến quán của bạn nhiều hơn.

Trên đây 5 bài học giá trị giúp bạn tránh được những sai lầm không đáng có trong quá trình khởi nghiệp trong lĩnh lực F&B, mong rằng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn có một hướng đi chính xác. Và hãy đón đọc phần 2 để nắm thêm cho mình 5 bài học nữa nhé

Ngoài ra nếu bạn đang có dự định kinh doanh trong lĩnh vực F&B, cần chú ý các chiến lược kinh doanh hiệu quả để đảm bảo phát triển toàn diện và lâu dài. Một trong những công cụ hỗ trợ tuyệt vời nhất chính là giải pháp quản lý bán hàng được tối ưu cho các hoạt động kinh doanh của quán cà phê từ quản lý đơn hàng, kho hàng, cửa hàng, quản lý nhân viên, chăm sóc khách hàng,…