Mới kinh doanh online thì cần những gì?

Ju Nguyen

Tháng Mười Hai 26, 2018

Kinh doanh online đang trở nên ngày càng phổ biến trong thời buổi hiện nay. Bởi việc kinh doanh online giúp cho người kinh doanh tiết kiệm nhiều chi phí và rủi ro thấp. Hơn nữa việc tiếp cận khách hàng nhanh hơn so với kinh doanh truyền thống. Nếu bạn đang tìm hiểu và muốn tập tành bắt đầu kinh doanh online; dưới đây là những điều bạn cần phải biết để có thể thành công trong lĩnh vực kinh doanh này.

Tìm hiểu kĩ thế nào là kinh doanh online?

Có thể nói, kinh doanh online đang là xu hướng kinh doanh mới hiện nay. Cũng giống như các hình thức kinh doanh truyền thống, chỉ khác về hình thức hoạt động và cách thức tiếp cận khách hàng, hình thức giao dịch giữa người mua và người bán. Kinh doanh online là hình thức kinh doanh thực hiện thông qua Internet, trên các kênh như mạng xã hội Facebook, Zalo, các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Sendo,…

kinh doanh online

Việc kinh doanh online khá đơn giản, bạn không nhất thiết phải có một mặt bằng cửa hàng để có thể bán hàng cho khách hàng. Mà thay vào đó, công việc của bạn chỉ là đăng bán sản phẩm của mình qua những kênh online và tiến hành các hoạt động quảng cáo để thu hút khách hàng; sau đó quản lý các đơn đặt hàng và đảm bảo vận chuyển hàng đến tay khách hàng.

Như đã nói, hình thức kinh doanh này có rất nhiều ưu điểm. Đầu tiên, khả năng tiếp cận khách hàng nhanh và rộng bởi các kênh online hiện nay đang thu hút được lượng người truy cập rất đông mỗi ngày. Tiết kiệm cho bạn chi phí đầu tư ban đầu về mặt bằng, nhân công,… Hơn nữa bạn có thể bán hàng, trao đổi với khách hàng mọi lúc, mọi nơi, chỉ bằng chiếc smartphone.

Nghiên cứu thị trường và bắt kịp thị hiếu của khách hàng

Nghiên cứu thị trường luôn là kiến thức đầu tiên mà bạn phải tiếp cận khi kinh doanh online. Việc nghiên cứu thị trường đòi hỏi bạn phải hiểu được xu hướng kinh doanh online hiện tại? khách hàng của bạn là ai? đối thủ cạnh tranh mà bạn phải vượt qua,… Nếu trả lời được những câu hỏi này, bạn đã nắm được một phần thành công. Hãy đảm bảo, tất cả câu hỏi trên  đều được trả lời một cách chi tiết nhất.

kinh doanh online

Lựa chọn sản phẩm để kinh doanh cũng là bước rất trọng. Bán sản phẩm gì? Sản phẩm đó có được khách hàng đón nhận không? là câu hỏi bạn nên chú trọng. Dựa vào những bước nghiên cứu thị trường, biết được thị hiếu của thị trường, bạn nên lựa chọn những sản phẩm được số đông mọi người ưa thích để kinh. Như vậy, doanh thu trong việc kinh doanh online của bạn sẽ tăng nhanh.

Nguồn lực cần thiết khi kinh doanh online

Kinh doanh trong lĩnh vực nào cũng yêu cầu bạn phải có một số vốn nhất định. Dĩ nhiên, kinh doanh online không nằm ngoài, tuy nhiên, số vốn ban đầu sẽ thấp hơn so với những hình thức kinh doanh truyền thống. Hãy đảm bảo rằng, bạn đã vạch ra kế hoạch cho việc dùng tiền, số tiền bạn đang có sẽ chi cho những khoản nào,… Thường thì kinh doanh online sẽ mất một số chi phí như nhập hàng, chi phí quảng cáo ban đầu, và một số rủi ro nếu có.

Kinh doanh online cũng có rất nhiều vấn đề phải giải quyết như kiểm kê tồn kho, tư vấn khách hàng, tiếp nhận và quản lý đơn hàng,… Nếu bạn dự định chỉ kinh doanh nhỏ thì không thành vấn đề, nhưng nếu một hệ thống lớn thì nguồn nhân lực cũng là vấn đề bạn phải nghĩ đến. Hãy chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng, nếu muốn việc kinh doanh trơn tru và hiệu quả nhất.

Lựa chọn công cụ bán hàng online để tối đa hóa lợi nhuận

Bán hàng online ở đâu? bán như thế nào? Những công cụ nào có thể giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận là câu hỏi bạn phải trả lời. Gợi ý cho bạn một số những công cụ kinh doanh online mà bạn có thể sử dụng hiệu quả trong việc kinh doanh của mình:

kinh doanh online

  • Website: Kinh doanh online trên website có 2 hình thức: một là bạn có thể lập website riêng của cửa hàng mình và đăng sản phẩm lên đó, tuy nhiên hình thức này khó có thể tiếp cận khách hàng và tốn kha khá chi phí trong việc quảng cáo; hai là bạn có thể đăng kí gian hàng miễn phí trên các website thương mại điện tử như Lazada.vn, Shopee.vn, Sendo. vn,…; Hình thức này phổ biến hơn, bởi hiện nay lượng người truy cập các sàn thương mại điện tử ngày càng gia tăng, gian hàng của bạn có thể tiếp cận được số lượng lớn khách hàng tiềm năng mỗi ngày.
  • Mạng xã hội: Có thể nói, Facebook vẫn là mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay và thu hút đông đảo mọi người tham gia. Vậy nên, việc kinh doanh trên Facebook khá thuận lợi vì tiếp cận được khách hàng. Để tối đa hóa lợi nhuận, bạn có thể sử dụng một số công cụ hỗ trợ như quảng cáo, tăng lượt follow,…

Ngoài ra, hình thức bán hàng đa kênh hiện nay cũng đang được mọi người ưa chuộng bởi số kênh bán hàng tăng lên, đồng nghĩa với việc số lượng khách hàng tiếp cận đông hơn và đơn hàng tăng lên. Để tối đa hóa lợi nhuận, bạn có thể tham khảo giải pháp bán hàng đa kênh toàn diện.

Quỳnh Nguyễn