Mách nhỏ top 6 bí quyết thiết kế thực đơn nhà hàng hấp dẫn

Ju Nguyen

Tháng Một 15, 2019

Thiết kế thực đơn nhà hàng sao cho hấp dẫn thực khách là điều mà bất kỳ chủ nhà hàng nào cũng quan tâm. Làm sao để thiết kế thực đơn khoa học và hấp dẫn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bí quyết thiết kế thực đơn nhà hàng giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn.

1. Phông chữ lạ mới thu hút

Phông chữ trên thực đơn có ảnh hưởng lớn tới cái nhìn khái quát của bạn. Một phông chữ đơn thuần có thể khiến người mua nghĩ người sử dụng không đích thực đầu cơ cho menu khiến họ ko còn hứng thú Nhìn vào nó để chọn lựa món ăn.

ngược lại, phông chữ quá rối lại gây khó khăn cho khách hàng. Chính bởi vậy, nhà hàng thường chọn phông chữ “đẹp, độc, lạ” vừa đủ để cuốn hút, kích thích trí tò mò của thực khách.

một nghiên cứu của những nhà công nghệ Thụy Sỹ cho thấy, thực khách thường muốn chọn các loại rượu có phông chữ lạ, tên gọi khó đọc 1 chút.

Kết quả nghiên cứu của giáo sư Charles Spence cũng chỉ ra rằng, sự trải nghiệm món ngon của thực khách có can hệ đến phông chữ trong thực đơn.

chẳng hạn, những phông chữ góc cạnh thường kích thích sự tò mò của thực khách, trong khoảng đó cho họ cảm giác ngon miệng hơn khi thưởng thức món ăn được đưa ra hơn so với thông thường.

Tham khảo: Bí quyết mở nhà hàng buffet bình dân cho người mới bắt đầu

2. Miêu tả món ăn thu hút

miêu tả món ăn vốn được ứng dụng rộng rãi trong ngành nghề công nghiệp thực phẩm, chẳng hạn như nhà bán lẻ Anh Quốc Mark and Spencer. Họ nức danh với việc miêu tả chi tiết 1 cách “mỹ miều” cho sản phẩm của mình, với mục đích lôi cuốn quý khách hàng nhiều hơn.

“Tan chảy từ bên trong, bánh pudding chocolate dùng kèm kem tươi Channel Island “, chỉ cần 1 dòng chú thích, doanh số bán của họ đã tăng hơn… 3.500%.

Ngoài ra, việc thêm vào các cụm trong khoảng kinh điển như homemade, hoặc gia truyền vào phần chú thích cũng góp phần gia tăng doanh số cho nhà hàng.

3. Dùng màu sắc thích hợp với ý đồ của nhà hàng

trình bày món ăn chưa hẳn là “vũ khí” lôi kéo quý khách hàng độc nhất. Màu chữ trong menu cũng gây tác động to tới tâm lý chọn món của họ.

Theo nhà cố vấn cho các nhà hàng thế giới Aaron Allen, màu cam được cho là có thể kích thích sự ngon mồm của thực khách. Màu xanh đem lại sự tươi mới và bổ dưỡng khi khách hàng đọc món.

Còn màu đỏ lại lôi kéo sự lưu ý, cũng như bật mí rằng “Đây là món mà nhà hàng muốn các bạn chọn nhất”.

4. Bố trí những món ăn đắt tiền để ở đầu danh sách

Theo Allen, các nhà hàng sẽ để các món ăn đắt tiền nhất lên đầu danh sách, tạo tâm lý cho thực khách sẽ chọn các món phía sau – có tổn phí thích hợp lý hơn.

một số chuỗi nhà hàng to thường đưa danh sách hàng trăm đến hàng ngàn món trong menu, khiến quý khách hàng có thể… Hoảng vì chẳng thể tuyển lựa được. Để giải quyết, họ phải chia nhỏ thực đơn ra làm nhiều phần.

“Mỗi phần trong menu ko nên quá 7 món, 5 là ổn, và tuyệt vời nhất là chỉ 3 món” – Rapp cho biết.

1 nghiên cứu của Đại học Bournemouth cũng đã chuẩn xác điều này, khi các bạn chỉ muốn chọn tối đa 6 món trong thực đơn của quán thức ăn nhanh. Còn ở nhà hàng thứ hạng, con số này chỉ là trong khoảng 7 tới 10 món.

5. Hình minh họa món ăn thật cá tính

Đây được cho là cách lôi kéo thực khách chọn món nhất khi chỉ cần đính kèm các hình ảnh diễn tả đẹp mắt.

Nhưng vấn đề to nhất với họ về hình ảnh giới thiệu món ăn là chúng thường… Đẹp hơn so với thực tế, đặc thù là các món thức ăn nhanh.

Tuy vậy, sức mạnh của thị giác rất lôi cuốn thực khách trong thời đại số. Khi họ có thể chọn món theo đề nghị và nhìn thấy hình ảnh món mình sẽ nhận được qua màn hình theo cách sinh động nhất.

Để có được điều này, ngành công nghiệp thực phẩm có thể đã phải chi hàng tỷ đô la để thiết kế menu cũng như nghiên cứu tâm lý khách hàng

6. Mô tả món ăn hấp dẫn khó cưỡng

Menu nhà hàng cũng sẽ chẳng kích thích nổi vị giác nếu thiếu đi những dòng mô tả, kích thích khẩu vị của thực khách khi đọc. Vài dòng ngắn gọn miêu tả về đặc trưng hương vị, màu sắc và sự bổ dưỡng của món ăn sẽ khiến những bao tử trống rỗng trở nên cồn cào khôn nguôi. Chẳng vị khách nào lại ngần ngại order ngay đâu.

Bạn có thể tham khảo nhà bán lẻ Anh Quốc Mark and Spencer nổi tiếng với việc mô tả “mỹ miều” cho sản phẩm của họ. “Tan chảy từ bên trong, bánh pudding chocolate dùng kèm kem tươi Channel Island ” – Chỉ một dòng chú thích nhỏ này thôi đã khiến doanh thu của họ tăng tận 3.500% đấy.

Với bí quyết thiết kế menu hút khách mà chúng tôi đã chia sẻ, chỉ cần kết hợp với việc quản lý nhà hàng chuyên nghiệp thì chắc chắn nhà hàng của bạn sẽ đạt được lợi nhuận hơn cả mong đợi.

Chúc bạn kinh doanh may mắn và thành công!

Xem thêm: Mách nhỏ phương pháp định giá và lên thực đơn cho nhà hàng