MÁCH NHỎ KINH NGHIỆM MỞ SIÊU THỊ MINI “ÍT VỐN NHIỀU LỜI”

Ju Nguyen

Tháng Mười Hai 27, 2018

Kinh doanh siêu thị mini là một trong những mô hình kinh doanh đang được nhiều người đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, kinh nghiệm mở siêu thị mini sao cho ít vốn nhiều lời là điều không phải ai cũng biết.

Nếu bạn đang quan tâm đến việc mở siêu thị mini cũng như tìm hiểu về các kinh nghiệm mở siêu thị mini  nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu, bài viết này sẽ gửi đến bạn một số thông tin cơ bản!

1. Chọn mô hình siêu thị mini phù hợp

Có hai hình thức kinh doanh siêu thị mini mà bạn có thể cân nhắc và lựa chọn sau đây:

Mô hình siêu thị mini bán hàng tiêu dùng phổ thông

Ưu điểm: Hàng hóa phổ thông, dễ bán phục vụ đa dạng đối tượng khách hàng.

Nhược điểm: Có tính cạnh tranh cao, cần phải biết cách lọc những list sản phẩm kinh doanh phù hợp.

Mô hình siêu thị mini bán 60% hàng hóa phổ thông, 40% hàng nhập khẩu

Ưu điểm: Mô hình này giúp việc mở siêu thị mini của bạn trở nên hiệu quả và độc đáo hơn do có nguồn hàng nhập khẩu, có điểm khác biệt so với hàng hóa phổ thông bình thường. Nếu nhập khẩu, bạn có thể lựa chọn mặt hàng của một quốc gia nhất định để tạo sự đặc trưng (Ví dụ như chuyên hàng nhập khẩu Thái, hàng nhập khẩu Nhật…)

Nhược điểm: Mô hình này rất nhạy cảm nên cần phải có kiến thức kinh doanh để xây dựng.

Mô hình kinh doanh siêu thị mini 40% hàng hóa phổ thông, 60% hàng nhập khẩu

Ưu điểm: Đủ cung cấp nhóm sản phẩm hàng hóa phổ thông, cạnh tranh thấp, khai thác đúng tệp khách hàng trung cao, tỷ suất lợi nhuận cao, cạnh tranh thấp, thời gian thu hồi vốn nhanh. Nếu xây dựng được chủ đề và các mặt hàng cụ thể để đánh vào thì khả năng thành công rất lớn.

Nhược điểm: Doanh số thấp, người kinh doanh mô hình này cần phải có kiến thức chiều sâu, hiểu bản chất mô hình này.

2. Khảo sát thị trường

Sau khi lựa chọn được địa điểm mở cửa hàng hoặc sau khi có dự định mở cửa hàng tại khu vực nào. Bước tiếp theo các bạn nên khảo sát thị trường khu vực lân cận đó. Nội dung khảo sát cần xác định các thông tin sau đây:

Khách tiềm năng: mật độ cư dân tại khu vực mở cửa hàng có đông không. Chủ yếu là nhóm cư dân nào (nông dân, công nhân, dân văn phòng, trung lưu … ). Nhu cầu nào của cư dân chưa được đáp ứng tốt.

Đối thủ: xung quanh có các cửa hàng tương tự nào. Cửa hàng qui mô lớn hơn. Họ đã làm tốt những gì? Còn khoảng trống nào bạn có thể thâm nhập và làm tốt hơn.

3. Tìm và chọn nguồn hàng đáng tin cậy

Khi kinh doanh siêu thị mini thì việc nhập hàng là một bước quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và nguồn vốn của bạn. Do đó, bước này cần được bạn đầu tư chính xác và kỹ lưỡng.

Khi tìm nguồn hàng, các chợ đầu mối là địa chỉ lấy hàng tạp hóa giá sỉ được đa số các chủ cửa hàng tạp hóa lựa chọn. Bởi vì, ở đây có nhiều loại hàng hóa đa dạng chủng loại, chất lượng khác nhau đáp ứng được nhu cầu mua hàng hóa giá rẻ với số lượng lớn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhập hàng tại các khu chợ tại địa bàn mình đang sinh sống.

Ở miền Bắc có chợ hàng Buồm, chợ đồng Xuân, chợ La Phù, phố Nguyễn Siêu, phố Mạc Thị Bưởi (Hà Nội), chợ Thổ Tang (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc ) đây là những địa chỉ nổi tiếng là cung cấp hàng tiêu dùng lớn nhất miền Bắc.

Còn ở miền Nam thì bạn có thể đến chợ Tân Bình, chợ An Đông, chợ Kim Biên, chợ Bình Điền, chợ Bà Chiểu để tìm và nhập các nguồn hàng với số lượng lớn.

Nếu như có ý định nhập khẩu nguồn hàng từ nước ngoài, bạn có thể đặt tại các trang thương mại điện tử lớn hoặc đặt thông qua các nhà cung cấp trung gian.

Một số kênh thương mại điện tử đặt hàng trực tuyến nổi bật có thể kể đến Ebay, Amazon (Mỹ), Tmall, Alibaba (Trung Quốc) hay Gmarket (Hàn Quốc)…

Sau khi đã chọn được nguồn hàng và lên kế hoạch nhập hàng, bạn cần lên danh sách các hạng mục sau đây và nắm rõ tình hình hàng hóa để quản lý cửa hàng của mình tốt nhất:

Lượng hàng tồn trên kệ và hàng tồn trong kho

Danh sách các nhà cung cấp đang sử dụng

Quản lý lượng tiền mặt bán hàng hàng ngày và tiền lẻ trả lại.

Quản lý hàng nhập hàng ngày

Quản lý doanh thu hàng ngày

Quản lý công nợ với nhà cung cấp, với khách mua buôn.

Báo cáo hiệu quả kinh doanh toàn bộ cửa hàng.

4. Cân đối số vốn phù hợp?

Khi mở cửa hàng tạp hóa vừa vừa, diện tích tầm 50 – 60m2. Bạn cần chuẩn bị tiền vốn vào khoảng 300- 400tr. Chủ yếu để trang trải các chi phí chính sau đây:

Chi phí mắt bằng: tùy khu vực, sẽ dao động từ 8 – 20tr/tháng. Bạn nên dự trù chi phí thuê 6 tháng, và chi phí đặt cọc ban đầu (khoảng 3 tháng)

Chi phí trang thiết bị: kệ hàng, máy tính và phần mềm quản lý cửa hàng siêu thị mini, chi phí lấy hàng lần đầu

5. Ứng dụng công nghệ số hóa

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng đem lại nhiều tiện ích cho siêu thị của bạn. Không chỉ giảm bớt được khối lượng công việc mà còn tiết kiệm thời gian công sức thực hiện của nhiều người gộp lại.

Sử dụng phần mềm này còn giúp bạn quản lý các hóa đơn thanh toán, báo cáo tài chính, hoạt động xuất nhập hàng trong kho một các đơn giản, dễ dàng. Từ đó nắm rõ hơn tình hình kinh doanh siêu thị mini của mình.

Công nghệ số hóa này giúp bạn có thể quan sát điều khiển từ xa mà không cần phải có mặt tại siêu thị. Kịp thời đưa ra các quyết định kinh doanh hoặc chỉ đạo nhân viên.

Hi vọng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn có thêm những kiến thức cơ bản trong việc kinh doanh siêu thị mini. Từ đó, áp dụng vào việc kinh doanh của mình và phát triển cửa hàng một cách tốt nhất!

Tham khảo bài viết: Mách nhỏ bí quyết bán hàng hiệu quả, đạt lợi nhuận cao dịp tết 2019