Mách bạn 5 bí quyết thu hút khách hàng cho quán cafe

Ju Nguyen

Tháng Ba 31, 2019

Văn hóa uống cà phê ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc những quán cà phê được mở ra ngày càng nhiều. Có bao giờ bạn thấy băn khoăn lo lắng về việc những quán cà phê mở ra liên tục sẽ ảnh hưởng đến kinh doanh của quán mình không? Sau đây chúng tôi sẽ mách bạn một số bí quyết để giành thế chủ động, thu hút khách hàng về cho quán cafe của mình.

Xem thêm: 3 khó khăn trong quản lý nhà hàng và cách giải quyết.

1.Cập nhập menu:

 

Nếu như chỉ tuân theo một menu đã xây dựng chuẩn ngay từ đầu sẽ dễ gây nhàm chán cho khách hàng nếu quán đã một thời gian dài hoạt động. Chủ quán cà phê có thể tìm hiểu các loại đồ uống mới, hoặc thử pha chế với các loại dụng cụ khác nhau. Ví dụ như cùng một loại cà phê, chủ quán cà phê có thể điều chỉnh cỡ xay của máy xay cà phê khác nhau để có thể pha phin, pha máy, hoặc các dụng cụ French press, dripper, v.v…. Và khi pha chế bằng những dụng cụ thủ công, nếu có thể hãy cho khách hàng nhìn và thưởng thức quy cách pha chế, chắc chắn họ sẽ cảm thấy rất thú vị.

2.Định vị quán cafe của bạn:

Bạn có nhiều lựa chọn để định vị quán cà phê của mình, ví dụ quán cà phê với món chủ đạo là cà phê trứng, hay quán cà phê chỉ bán 100% hạt cà phê Arabica thượng hạng, hoặc quán Cà phê Vợt, hay quán #CoffeeBike với món chủ đạo là Espresso Sữa đá với hạt Robusta chất lượng cao kết hợp cùng máy chiết xuất nhập khẩu từ Ý.

Ngoài định vị bằng thức uống Cà phê, bạn cũng thể định vị mình bằng không gian, hoặc 1 thức uống đặc biệt nào đó tạo sự ghi nhớ cho khách hàng.

Nếu định vị của bạn chung chung, hoặc không tìm được định vị bạn hãy bình tĩnh trước việc mở quán hoặc phát triển mô hình kinh doanh cà phê của bạn.

3.Tôn trọng những chi tiết:

Có câu: “Chi tiết làm nên đẳng cấp”. Mỗi một thao tác nhỏ cũng làm thay đổi chất lượng một ly cà phê, hay một câu nói, một hành động cũng ảnh hưởng đến việc thu hút hoặc giữ chân khách hàng.

Không vì số lượng mà qua loa trong việc giám sát và yêu cầu sự chỉnh chu trong chi tiết, tôi đã từng trả giá rất đắt cho việc không giám sát các chi tiết trong pha chế, dẫn đến giảm chất lượng sản phẩm và mất khách hàng.

Một ly cà phê rởm làm mất cảm xúc một ngày của một khách hàng, bạn mất khách hàng là mất tất cả.

Chúng ta có thể thoả hiệp với số lượng nhưng chất lượng thì không! Bạn có thể kiếm được doanh thu nhiều từ việc thu hút khách hàng mới, nhưng nguồn doanh thu này bản chất không bền vững. Mô hình kinh doanh quán cà phê tồn tại nhờ vào lượng khách hàng trung thành.

4.Trở thành một phần trong đời sống khách hàng:

Điều này tôi vừa được trải nghiệm gần đây, quán cà phê của bạn là nơi khách hàng đến vào một khoảng thời gian trong ngày của họ. Đừng chỉ dừng lại ở việc giao dịch thương mại bình thường, mà cần thêm cộng thêm giá trị vào quán cà phê của bạn bằng cách tạo sự tương tác đối với khách hàng. Sự tự tương tác đôi khi chỉ đơn giản là: một nụ cười, một câu chào, một câu hỏi thăm hay sự ghi nhớ thức uống yêu thích của khách hàng.

Bạn hãy ghi nhớ, mỗi khoảnh khắc trong cuộc sống này trôi qua rất nhanh, mỗi khoảnh khắc chúng ta gặp gỡ một con người mới thật tuyệt vời, hãy nâng cấp khoảnh khắc ấy để cho mọi thứ trở nên tuyệt vời hơn.

Nếu thức uống không ngon, điều gì khiến khách hàng quay lại một quán Cà phê?

Nếu ly cà phê bạn bán ra không đủ để hấp dẫn khách hàng. Hãy tự đặt ra một câu hỏi: Điều gì khiến khách hàng quay lại quán cà phê của bạn? Đó có phải là sự tận tâm trong việc phục vụ, hay không gian “relax” (tái tạo năng lượng). Hay chỉ đơn giản là sự tiện lợi.

Yếu tố chất lượng đồ uống phải là nền tảng, và với khả năng của chúng ta. Đó là điều dễ làm nhất. Các yếu tố khác rất khó để trở thành thế mạnh của chúng ta.

Và để một sản phẩm trở nên chất lượng, bạn hãy quay lại đọc điều tôi đã viết ở trên: “Không thoả hiệp với chất lượng!” – Bạn cần trả một mức giá hợp lý cho đầu tư máy móc hoặc chất lượng hạt đầu vào đủ ngon khiến khách hàng hài lòng và quay lại. Bạn vẫn có thể bán hạt giá thấp, máy không đắt tiền nhưng như thế bạn đang làm thui chột chính khả năng cạnh tranh của chính mình.

5.Sự ổn định:

Nếu là người kinh doanh Cà phê, hãy vài trăm lần bạn đặt mình vào vị trí của khách hàng. Hãy thử trải nghiệm cảm giác mình là khách hàng đến quán của chính mình uống Cà phê. Bạn sẽ nhận ra sự ổn định của một quán cà phê quan trọng đến mức nào.

Mỗi sáng bạn đến ngồi đúng vị trí ấy, uống đúng hương vị ly cà phê ấy, nghi thức thưởng thức ly cà phê đầu ngày trở thành một phần trong cuộc sống của bạn. Và sự xê dịch liên tục là điều khó chấp nhận, khách hàng cần sự ổn định trong từng sản phẩm hoặc chỗ ngồi của họ.

Khách hàng là người nhạy cảm về quán cà phê hơn chính bạn, hãy ghi nhớ điều đó và giữ gìn sự ổn định trong chất lượng sản phẩm, không gian và phong độ phục vụ. Để làm được điều này, quán của bạn cần một người giám sát “trăn trở trong việc phục vụ khách hàng”. Nếu không tìm được người như thế, chính bạn sẽ làm điều đó.

Quán của bạn nên có một phần mềm quản lý quán cafe để việc quản lý trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn, từ đó bạn có thời gian tối ưu để tìm ra các giải pháp thu hút khách hàng hiệu quả hơn.

Trên đây là một vài bí quyết chúng tôi đưa ra giúp bạn tham khảo và đưa quán cafe của mình có doanh thu ngày càng lớn hơn với lượng khách hàng ổn định khi mà văn hóa café ngày một phổ biến hơn. Chúc bạn kinh doanh thành công!

Xem thêm: Bí quyết kinh doanh nhà hàng mang lại lợi nhuận cao.