Liverpool và sự chuyển đổi kỹ thuật số trong thời đại 4.0

Ju Nguyen

Tháng Một 11, 2019

Có lẽ phải rất lâu rồi các cổ động viên của The Kop được sống trong những ngày Giáng Sinh ấm áp như thế này. Dẫn đầu Premier league sau ngày Boxing day khi hơn đội thứ 2 tới 6 điểm.

Sau 28 năm chờ đợi có lẽ năm nay sẽ là năm mà Quỷ đỏ vùng merseyside sẽ giang rộng đôi cánh để trở lại vị trí thống trị bóng đá Anh. Không chỉ thống trị trên bảng xếp hàng giải Ngoại Hạng theo thống kê thì Liverpool đang là đội bóng Anh nổi tiếng nhất trên Youtube.

Bài viết này không đưa ra góc nhìn về chuyên môn mà nó sẽ đưa ra một khía cạnh khác về Liverpool và cung cấp cho bạn cái nhìn khác về chuyển đổi kỹ thuật số trong thời đại 4.0.

 

Sự thành công trong truyền thông kỹ thuật số.

Trong nửa đầu năm 2018, The Kop là đội bóng đá Anh nổi tiếng nhất trên YouTube, với nội dung độc quyền và giải trí thu hút hơn 52,9 triệu lượt xem.

Vào tháng 3, Mohamed Salah đã tham gia một trò chơi khăm vui nhộn để gây bất ngờ cho những người ủng hộ Liverpool trẻ tuổi. Video đã trở thành nội dung được xem nhiều nhất từ ​​trước đến nay trên trang Facebook và kênh YouTube của LFC, với hơn 10 triệu lượt xem chỉ sau ba tháng.

Các video phổ biến khác trên YouTube LFC từ mùa trước bao gồm các học sinh địa phương nhận được chuyến thăm từ các cầu thủ đội một bao gồm Alex Oxlade-Chamberlain và Roberto Firmino cũng đạt vài triệu lượt xem. Một sự kết hợp của các video với người hâm mộ trẻ tuổi địa phương, cảnh hậu trường, vlog và khoảnh khắc hài hước với các cầu thủ đã giúp kênh YouTube của Liverpool FC đạt được một 1,7 triệu người đăng ký – thuộc top một trong những CLB có lượng Fan trên Youtube lớn nhất của bóng đá thế giới.

Image result for lfc youtube

Tài khoản Instagram của câu lạc bộ hiện đang phát triển nhanh nhất tại Premier League và trang Facebook của nó gần đây đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng hàng tháng cao nhất trong hơn ba năm.

Markus Breglec, giám đốc tiếp thị và truyền thông của LFC, cho biết: “Truyền thông xã hội là một nền tảng tuyệt vời nơi chúng tôi có thể tham gia với người hâm mộ, trong nước và quốc tế, và nơi chúng tôi có thể giới thiệu những thành tựu đáng kinh ngạc của mình, không chỉ trên sân mà cả trong cộng đồng địa phương .”

“Các kênh như Facebook, YouTube và Instagram đã thực sự giúp chúng tôi tiếp cận với người hâm mộ và tạo một cuộc trò chuyện hai chiều với cơ sở hỗ trợ của chúng tôi, rất tuyệt vời để xem.

Khi chúng tôi chuẩn bị cho mùa giải mới, những cột mốc này chỉ là khởi đầu cho chúng tôi, khi chúng tôi tiếp tục điều chỉnh nội dung của chúng tôi theo nhu cầu và mong muốn của người hâm mộ LFC.”  Ông cho biết thêm.

 

Chuyển đổi kỹ thuật số

Bên cạnh đó bộ phần truyền thông của Liverpool cũng đang phân nhánh trong nỗ lực biến đổi kỹ thuật số. Câu lạc bộ đã tuyên bố hợp tác với nhà cung cấp truyền thông kinh doanh Mitel nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm của người hâm mộ câu lạc bộ.

Theo thông báo chính thức trên trang web của Liverpool FC, hai bên đã đứa đến quyết định sẽ hợp tác để tạo ra các giải pháp cộng tác và truyền thông dựa trên nền tảng đám mây (cloud), cho phép người hâm mộ kết nối nhanh chóng và an toàn với câu lạc bộ từ bất cứ đâu, thông qua các cuộc gọi thoại hoặc trực tuyến và có thể sử dụng bằng bất kỳ thiết bị nào.

Quan hệ đối tác Mitel chỉ là sự phát triển mới nhất trong một hành trình kỹ thuật số đang diễn ra cho Liverpool FC bắt đầu tử năm ngoái.

 

Chuyển đổi kỹ thuật số mang lại cơ hội cho doanh nghiệp

Chuyển đổi kỹ thuật số (Digital transformation) trong sự lan tỏa của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không còn là lựa chọn, mà là hướng phát triển tất yếu của doanh nghiệp, người tiêu dùng và xã hội – Đây là nhận định của nhiều chuyên gia công nghệ trước điều kiện phát triển nhanh chóng của xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số, hình thành nên cơ sở dữ liệu thế hệ mới.

Image result for lfc youtube

Hãy nhìn trường hợp của Liverpool thì rõ ràng với việc chuyển đổi kỹ thuật  đang mang lại cho họ một sự quảng bá rộng rãi trên toàn cầu. Đối với các doanh nghiệp ngành thương mại điện tử và kinh tế kỹ thuật số việc dự báo sẽ tăng trưởng từ 30 – 50% trong những năm tới,  chắc chắn là xu hướng còn tiếp diễn trong tương lai.

Đổi mới kỹ thuật số đang là ưu tiên hàng đầu của các nhà lãnh đạo và cũng là một nhân tố quan trọng để các doanh nghiệp trên toàn thế giới duy trì lợi thế cạnh tranh và sự cần thiết đối với khách hàng – và đó cũng là cách doanh nghiệp kiến tạo tương lai.

Trong năm 2019, chắc chắn sự phát triển của chuyển đội kỹ thuật số sẽ phát triển vô cùng mạnh mẽ. Vì vậy các doanh nghiệp cần phải có những chiến lược cụ thể để nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số nhằm đem duy trì lợi thế canh tranh trên thị trường khốc liệt này.

Xem thêm: Trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi ngành bán lẻ như thế nào?