Lễ Hội Cà Phê Buôn Ma Thuột, Điểm Hội Tụ Tinh Hoa Cafe Đất Việt

Ju Nguyen

Tháng Ba 5, 2019

Với chủ đề “Tinh Hoa Đại Ngàn”, Lễ Hội Cà Phê Buôn Ma Thuột năm 2019 diễn ra từ ngày 9/3 đến ngày 16/3/2019 được dự đoán sẽ tiếp nối thành công vang dội cho những mùa lễ hội trước đó với mục tiêu nâng tầm giá trị và khẳng định vị thế thương hiệu cà phê Việt Nam.

Lễ Hội Cafe Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk hiện là tỉnh thành có diện tích trồng và sản lượng cà phê xuất khẩu lớn nhất cả nước, với diện tích hơn 200.000 ha và sản lượng thu hoạch hàng năm đạt gần 500.000 tấn, chiếm 40% tổng sản lượng toàn quốc. Tính đến thời điểm hiện tại, cà phê Đắk Lắk đã được xuất khẩu ra hơn 80 thị trường quốc tế bao gồm các quốc gia phát triển và các vùng lãnh thổ khác nhau. Đối với tỉnh, ngành sản xuất cà phê đóng vai trò mũi nhọn trong việc phát triển kinh tế, xã hội.

Lễ Hội Cà Phê Buôn Ma Thuột

Với mục tiêu quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, quảng bá vùng đất đỏ Tây Nguyên huyền thoại với những bản sắc văn hóa dân tộc đặc trưng, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cà phê trong và ngoài nước có cơ hội để quảng bá sản phẩm và thương hiệu của mình, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trong trồng và sản xuất cũng như làm thương hiệu cho hạt cà phê, Lễ Hội Cà Phê Buôn Mê Thuột đã được ra đời. Lễ hội được tổ chức lần thứ nhất vào năm 2005 với sự chủ trì của lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk và các bộ ngành trung ương. Năm 2019 là lần thứ 7 lễ hội được tổ chức, dự kiến sẽ thu hút đông đảo lượt khách tham quan tỉnh đồng thời là ngày hội gặp gỡ của các doanh nghiệp kinh doanh ngành cà phê trong và ngoài nước.

Xem thêm: Ý tưởng kinh doanh quán cà phê độc đáo

Thông điệp từ lễ hội

Không chỉ là một sự kiện giao lưu trao đổi kiến thức về cà phê, Lễ Hội Cafe Buôn Ma Thuột chính xác là một ngày hội tôn vinh những con người trồng cà phê chân chính. Đây thực sự là cơ hội lớn để những người trồng cà phê được tự hào chia sẻ những vốn kiến thức về cách tạo ra hạt cà phê tinh chất nhất cho tất cả mọi người. Hạt cà phê từ Buôn Ma Thuột được xuất khẩu đến các thị trường lớn trên thế giới, nhiều thương hiệu cà phê Việt nổi tiếng không kém cạnh các thương hiệu nước ngoài, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến người người nông dân trồng cà phê. Đó mới chính là những người đã bỏ mồ hôi xương máu cho từng hạt cà phê đậm vị, họ xứng đáng được tôn vinh cùng với nền văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên độc đáo.

Lễ Hội Cà Phê Buôn Ma Thuột

Đến với lễ hội, du khách còn được tự mình tham quan và trải nghiệm Bảo tàng cà phê thế giới với những sản vật có một không hai và lâu đời nhất trên thế giới. Những sản vật đều mang thông điệp riêng, văn hóa riêng của từng nền văn hóa cà phê khiến người xem hoàn toàn sửng sốt và rung động.

Xem thêm: Phần mềm quản lý cửa hàng cà phê thời đại mới

Nơi hội tụ Tinh hoa Cafe Đất Việt

Bên cạnh thông điệp nhân văn đó, Lễ Hội Cà Phê Buôn Ma Thuột còn là một cú hích thương hiệu lớn cho cà phê Việt Nam. Với sự góp mặt của các doanh nghiệp nước ngoài và những tên tuổi lớn như Trung Nguyên Legend, Highlands Coffee, VinaCafe,… chính là cơ hội lớn để những người trẻ, doanh nghiệp trẻ có cơ hội để tiếp cận với những chuyên gia, những người đi trước để tiếp thu, học hỏi và phát triển thương hiệu của riêng mình.

 

Năm 2013, hội chợ triển lãm thu hút hơn 200 doanh nghiệp với 725 gian hàng trưng bày của các thương hiệu cà phê khác nhau. Đáng chú ý là có đến 116 gian hàng đến từ 38 doanh nghiệp nước ngoài. Điển hình nhất của triển lãm là sự xuất hiện của gian hàng Trung Nguyên với triển lãm câu chuyện cà phê từ 5 nền văn hóa cà phê lớn hàng đầu là Nhật Bản, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ethiopia và Việt Nam. Đến với gian hàng này, khách tham quan được cơ hội tận tay pha chế và thưởng thức các hương vị cà phê khác nhau vơi mỗi loại cà phê là một triết lý sâu sắc.

Lễ Hội Cà Phê Buôn Ma Thuột

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột là lễ hội cà phê duy nhất và lớn nhất mang tầm ảnh hưởng quốc gia, được đánh giá là một điểm sáng góp phần quảng bá và vươn tầm thương hiệu cà phê Việt Nam, đẩy mạnh xuất khẩu hơn nữa. Đây cũng là một sự kiện truyền thông lớn khi có sự tham gia của nhiều đại diện tổ chức quốc tế, tổng lãnh sự tham gia và được đưa tin trên nhiều mặt báo lớn. Hy vọng đây sẽ là một sự kiện thường kỳ của thành phố Buôn Ma Thuột với mục tiêu khẳng định và tôn vinh thương hiệu Việt vươn trên trường quốc tế.