Làm thế nào để kinh doanh thời trang online thành công?

Ju Nguyen

Tháng Ba 31, 2019

“Người đẹp vì lụa”. Quần áo giúp con người trở nên phong cách, năng động, và lịch sự hơn. Quần áo là mặt hàng mà không bao giờ hết “thời” trên thị trường. Vì vậy, kinh doanh quần áo là lĩnh vực màu mỡ thu hút những nhà kinh doanh. Nguồn hàng phong phú, khách hàng đa dạng, khả năng luân chuyển vốn nhanh,… là những ưu điểm mà bất cứ chủ cửa hàng nào cũng nắm rõ. Tuy nhiên, biết tận dụng những nguồn lợi sẵn có để kinh doanh thì công thì không phải ai cũng làm được. Trên thị trường, lĩnh vực kinh doanh thời trang đang cạnh tranh vô cùng khốc liệt, vậy tại sao bạn không chuyển sang một hình thức kinh doanh khác để tạo ra sự tươi mới hơn hình thức kinh doanh truyền thống tại cửa hàng. Ngày nay, dựa vào sự phát triển của công nghệ, các nhà kinh doanh đã sử dụng hình thức kinh doanh thời trang online thay vì bán hàng tại cửa hàng như trước. Dưới đây là 5 bước giúp bạn kinh doanh thời trang online thành công.

Bước 1: Khảo sát thị trường và xác định đối tượng khách hàng trong kinh doanh thời trang

Xác định chính xác đối tượng khách hàng sẽ giúp bạn xác định được nhu cầu trực tiếp của họ về sản phẩm, qua đó, có thể đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp với thị trường. Đối tượng khách hàng của bạn là nam hay nữ, trung niên, già hay trẻ, phong cách công sở hay cuộc sống thường nhật, thu nhập cao hay trung bình khá,… hãy chú ý.

Ví dụ: nếu khách hàng của bạn trong độ tuổi từ 15-20, trang phục của cửa hàng cần cập nhật theo trend, trẻ trung, năng động, thoải mái, giá thành hợp lý, không cần quá chú ý đến thương hiệu, chỉ cần thiết kế phá cách, độc đáo là phù hợp.

Khi kinh doanh online bạn cần cập nhật xu hướng liên tục bởi quần áo thay đổi trend theo mùa, theo năm, nếu bạn không tìm hiểu, chắc chắn bạn sẽ bị đi lùi lại thời đại và bạn sẽ hụt hơi trong cuộc cạnh tranh với những đối thủ cùng mặt hàng. Khi cập nhật xu thế, bạn cần ngay lập tức update thông tin trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo, …website để khách hàng biết tới sự thay đổi từ cửa hàng online của bạn. Kinh doanh online, chậm một ngày giống như bạn chậm cả thế kỷ vậy.

Bước 2: Tạo cho cửa hàng online của bạn một cái tên

Không cần quá cầu kỳ như kinh doanh tại cửa hàng, với kinh doanh online, bạn có thể không đặt tên cho cửa hàng cũng không phải là điều gì quá tồi tệ. Tuy nhiên, để việc kinh doanh của bạn thuận lợi, tạo dấu ấn cho khách hàng, tạo sự khác biệt cho sản phẩm để phân biệt với các hãng khác, bạn cần đặt một cái tên đơn giản, dễ nhớ cho cửa hàng kinh doanh thời trang online

Bước 3: Tìm nguồn hàng

Nguồn hàng dùng cho kinh doanh thời trang online là vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, do quá nhiều nên sản phẩm nhiều nơi có thể kém chất lượng hoặc giá thành cao. Vì vậy, bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu để có thể tìm được nguồn hàng giá rẻ và chất lượng đảm bảo nhất có thể. Bạn nên tìm hiểu thông qua những bậc tiền bối đi trước hoặc trên những hội, nhóm chuyên cung cấp dịch vụ sỉ, lẻ quần áo. Đó sẽ là những nơi tìm nguồn hàng lý tưởng cho bạn.

Bạn không nên chỉ dựa vào một mối hàng, nó có thể gây rủi ro bất cứ lúc nào. Hãy tìm vài ba mối để làm việc lâu dài, mất mối này, tìm mối khác linh hoạt. Đừng để khi một mối hàng mất, kéo theo tất cả các hoạt động kinh doanh phải tạm dừng. Khi đó bạn có đi tìm mối hàng khác cũng khó có thể quay trở lại guồng kinh doanh như lúc ban đầu.

Bước 4: Tìm kho chứa hàng

Nhập hàng về rồi, bạn sẽ để hàng ở đâu? Đó là câu hỏi bạn cần giải quyết ngay lập tức. Bởi lẽ tính chất của quần áo đó là phải để ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm thấp, rất dễ gây mốc, bẩn, cũ dần.

Để đảm bảo tối đa an toàn, bạn nên thuê một cái kho rộng để lưu trữ hàng. Nếu không có điều kiện, bạn có thể dọn một góc trong nhà thật sạch sẽ rồi để hàng vào đó. Kho chứa hàng không cần đẹp, chỉ cần sạch, thoáng, không ẩm thấp, tránh những loại con vật như mối, chuột có thể phá hủy kho hàng và phải dễ dàng để vận chuyển, bốc dỡ.

Bước 5: Phương pháp bán hàng

Bán hàng thời trang online bạn cần sử dụng tối đa các nguồn lực trực tuyến để tiếp cận khách hàng. Kinh doanh thời trang online bạn không mất tiền để thuê cửa hàng, giảm tối đa chi phí phát sinh từ cửa hàng, nhưng bạn cần sử dụng chi phí để quảng cáo, tìm khách hàng tiềm năng. Bạn nên sử dụng giải pháp bán hàng đa kênh toàn diện Omni channel để có thể bán hàng trên đa dạng các kênh như mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử. Hơn nữa, với giải pháp này, bạn sẽ giảm thiểu tối đa công sức để tổng hợp doanh thu từ các kênh bán hàng bạn đang sử dụng. Bạn sẽ không cần tính toán thủ công sổ sách, dễ nhầm lẫn như trước nữa. Sử dụng giải pháp này sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian, công sức, và đặc biệt tạo hiệu quả cao cho hoạt động kinh doanh thời trang online.

Trên đây là 5 bước giúp bạn có thể khởi nghiệp kinh doanh thời trang online mà không lo thất bại. Chúc bạn đạt được thành công.

Xem thêm:

Kinh nghiệm kinh doanh thời trang nữ hiệu quả

Bí kíp kinh doanh thời trang đạt doanh thu cao “ngất ngưởng”