Kinh nghiệm kinh doanh thời trang nữ hiệu quả

Ju Nguyen

Tháng Ba 31, 2019

Nhu cầu làm đẹp của chị em ngày càng tăng cao. Bên cạnh mỹ phẩm, quần áo cũng là mặt hàng nhận được sự chú ý rất nhiều từ các chị em phụ nữ. Do vậy, kinh doanh thời trang nữ là một gợi ý không tồi cho những nhà kinh doanh. Tuy nhiên, khi bắt đầu bất cứ một lĩnh vực kinh doanh nào, bạn cũng cần kinh nghiệm kinh doanh, cần một sự chuẩn bị kỹ lưỡng để nắm rõ về nó. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn kinh doanh thời trang nữ hiệu quả.

Xác định cụ thể đối tượng khách hàng nữ

Đây là kinh nghiệm kinh doanh đầu tiên bạn cần có. Khi kinh doanh thời trang nữ, đối tượng của bạn đã được thu hẹp đi rất nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải phân loại cụ thể đối tượng khách hàng nữ của mình. Thông thường, khách hàng nữ sẽ chia ra làm 3 nhóm đó là khách hàng là học sinh, khách hàng là sinh viên, và khách hàng là đối tượng trưởng thành, đi làm. Đối  tượng khác nhau kéo theo nhu cầu là khác nhau. Với mỗi đối tượng, bạn cần cập nhật những mẫu hàng khác nhau, chất liệu, màu sắc cũng khác nhau phù hợp với từng lứa tuổi. Ví dụ, với khách hàng nữ là học sinh, bạn cần cung cấp sản phẩm năng động, trẻ trung nhưng vẫn cần một sự kín đáo, không quá phá cách làm ảnh hưởng đến các em. Với khách hàng nữ đã đi làm, thời gian công sở sẽ là lựa chọn hàng đầu,…. 

Chú ý tới nguồn hàng cung ứng

Khi đã xác định được đối tượng khách hàng, việc tiếp theo của bạn là tìm nguồn hàng tốt, để tạo uy tín cho khách hàng. Nguồn hàng sẽ giúp bạn định giá được mức giá sẽ bán, cao, thấp hoặc trung bình, và qua đó có thể dự tính được mức doanh thu trong kinh doanh.

Bạn cần chú ý khách hàng của bạn là nữ, vì vậy, họ luôn là những người mua hàng khó tính. Chất đẹp, giá rẻ sẽ tạo sự thích thú và hài lòng vô cùng lớn đối với khách hàng. Có những nơi mọi người hay lấy hàng đó là chợ Ninh Hiệp (Hà Nội), chợ Bến Thành (Thành phố Hồ Chí Minh). Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bước chân vào kinh doanh thời trang nữ, hãy đi khảo sát, nghiên cứu thị trường, tránh những trường hợp bị nói giá cao hơn vì chưa có kinh nghiệm buôn sỉ. Bạn nên thăm dò các cửa hàng kinh doanh thời trang nữ lâu năm để học hỏi kinh nghiệm, để biết được nhiều mối lấy hàng hơn.

Vốn bạn bỏ ra là bao nhiêu?

Đây là câu hỏi mà chắc chắn bất cứ ai khi có ý định kinh doanh đều phải vạch ra rõ ràng. Khi mở một shop thời trang nữ, bạn sẽ phải tốn các chi phí về thuê mặt bằng, nhập hàng, thuê nhân viên, và các chi phí phát sinh khác như tiền điện nước, tiền sơn sửa, trang trí cửa hàng,… Có rất nhiều khoản mà bạn phải chi. Vì vậy, hãy tính toán thật kỹ lưỡng tổng số vốn cần bỏ ra cho hoạt động kinh doanh là bao nhiêu (kể các những chi phí phát sinh). Bạn nên tính chi phí phát sinh nhiều hơn một chút bởi kinh doanh cửa hàng nữ có những khoản chi phí mà bạn không thể lường trước được.

Hãy yên tâm rằng, kinh doanh thời trang nữ có ưu điểm là luân chuyển vốn nhanh, bạn sẽ không sợ vốn bạn bỏ ra sẽ chỉ “nằm im” ở đó đâu.

Địa điểm thuê cửa hàng

Địa điểm thuê cửa hàng vô cùng quan trọng, nó tác động mạnh mẽ đến lượng khách đến mua hàng tại cửa hàng. Vì vậy, hãy dựa vào đối tượng mà bạn tiếp cận để chọn địa điểm phù hợp. Nếu khách hàng của bạn là nữ ở độ tuổi học sinh, sinh viên, hãy đặt tại gần trường học, khu nội trú, nơi mà dễ tiếp cận nhất với đối tượng này. Nếu đối tượng kinh doanh của bạn là nữ ở độ tuổi từ 30 trở lên, địa điểm có thể là gần những nơi công sở, gần cơ quan làm việc, hoặc cũng có thể tại các khu đông dân cư.

Hãy chọn cho mình một vị trí thuận lợi, dễ được quan sát nhất để thu hút tối đa lượng khách hàng đến cửa hàng.

Cách trang trí bắt mắt, logic

Việc trang trí là điều thiết yếu của bất cứ cửa hàng nào. Đặc biệt, đối tượng kinh doanh của bạn lại là những chị em phụ nữ duyên dáng, nhẹ nhàng, vì vậy, việc trang trí cửa hàng là vô cùng cần thiết. Dựa vào tone màu chủ đạo mang màu sắc riêng của cửa hàng để lên ý tưởng trang trí. Những chiếc gương thử đồ sẽ là công cụ trang trí không thể thiếu tại mỗi cửa hàng kinh doanh thời trang. Bên cạnh đó, bạn có thể mua hoa, hoặc những miếng dán tường ngộ nghĩnh, cute để trang trí, làm nổi bật hơn cửa hàng bạn.

Bên cạnh cách trang trí, cách sắp xếp vị trí của các kệ quần áo tại cửa hàng cũng vô cùng quan trọng. Khách hàng nữ có xu hướng vào những cửa hàng rộng rãi, có chỗ nghỉ ngơi để chờ tư vấn từ chuyên viên của cửa hàng hoặc ngồi tám chuyện với những người bạn, người thân đi shopping cùng. Vì vậy, hãy sắp xếp làm sao cho không gian của cửa hàng bạn được cảm nhận là rộng rãi, thoáng mát. Nếu cửa hàng rộng, hãy trang trí, sắp xếp để lấp đầy những khoảng trống. Ngược lại, nếu cửa hàng chật chội, hãy tối giản nhất những vật dụng có trong cửa hàng để không gian được thu hút.

Khi kinh doanh thời trang nữ, bạn cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cách quản lý cửa hàng, quản lý kho hay quản lý nhân viên,… Hãy sử dụng phần mềm quản lý bán hàng với tính năng vượt trội giúp chủ cửa hàng có thể tự tin khi bước vào kinh doanh. Hãy tích lũy tối đa những kinh nghiệm kinh doanh để có thể tin tin hơn.

Xem thêm:

Bí kíp kinh doanh cửa hàng thời trang đạt doanh thu cao “ngất ngưởng”

5 bí kíp quản lý nhân viên hiệu quả trong kinh doanh thời trang