Kinh nghiệm kinh doanh hoa tươi hốt bạc ngày Tết

Ju Nguyen

Tháng Một 7, 2019

Kinh doanh hoa tươi dịp Tết là ý tưởng được rất nhiều người lựa chọn bởi mô hình này không yêu cầu vốn quá cao, mang tính thời vụ và có thể xoay vòng nhanh. Càng gần Tết thì thị trường kinh doanh hoa tươi lại càng sôi động. Nếu bạn cũng là người đam mê kinh doanh, tại sao không thử ngay mô hình này vừa thử thách bản thân lại có thể kiếm thêm thu nhập. Nhưng nếu bạn vẫn đang phân vân không biết nên bắt đầu kinh doanh hoa Tết như thế nào, nên bán hoa gì, có mẹo gì hay không thì hãy đọc một số kinh nghiệm thực tế mà tôi chia sẻ ngay đây.

Vốn để kinh doanh hoa tươi ngày Tết

Tùy vào loại hoa bạn lựa chọn kịnh doanh, giá cả khác nhau mà bạn chuẩn bị một số vốn khác nhau. Nếu như bạn chỉ kinh doanh những loại hoa tươi thông thường như hồng, cúc, dơn, đồng tiền,..số vốn bạn bỏ ra không cần quá lớn, từ 3-4 triệu là hợp lý nhưng nếu bạn đầu tư nhiều hơn để bán các loại hoa có thu nhập khá như ly, phong lan, hải đường,.. thì số vỗn sẽ lớn hơn khoảng từ 9-10 triệu đồng. Theo kinh nghiệm thực tế của nhwunxg nhà kinh doanh hoa trước thì bạn cần chuẩn bị trước số vốn từ 4-5 triệu là hợp lý

Nên bán loại hoa gì?

Kinh doanh hoa tươi dịp Tết thì chắc chắn bạn phải chọn một loại hoa để bán rồi. Dịp Tết nhu cầu về những loại hoa thông thường như hồng, cúc, đồng tiền,.. chắc chắn sẽ tăng cao, vì thế đừng coi thường mà bỏ hoa những loại hoa này nhé. Ngoài ra bạn có thể bán thêm hoa ly, hải đường, phong lan,.. lay ơn,… những loại hoa đnag trở thành xu hướng trong mấy năm trở lại đây.

Nên tìm mối buôn hoa ngày tết từ sớm

Để chọn được nguồn hàng tốt, những bông hoa to đẹp mà đồng thời được giá thì bạn phải lưu ý tìm kiếm nhà vườn cung cấp hoặc nguồn hoa từ sớm. Bạn nên đi tham khảo so sánh giá từ nhiều nhà vườn khác nhau ngay từ bây giờ để lực chọn ra nơi tốt nhất. Ngoài ra có thể hỏi và tham khảo ý kiến từ những người đã có thâm niên bán hoa tươi ngày lễ. Hiện nay có một số khu chợ sỉ hoa nổi tiếng ở Hà Nội như chợ Quảng Bá, làng hoa Tây Tựu hoặc Mê Linh, còn trong Sài Gòn thì có chợ Kim Biên, chợ Lớn, Hồ Thị Kỷ,…Hoặc bạn có thể đến tận vườn để đặt mua với giá tốt nhất mà lại chọn được hoa đẹp. Với miền Bắc, bạn có thể tìm đến vườn hoa Tây Lựu (xã Tây Lựu – Từ Liêm), vườn hoa của Đại học Nông nghiệp, làng hoa Mê Linh (huyện Mê Linh), làng hoa Nhật Tân. Còn trong miền Nam có thể tới Quận Thủ Đức, quận 12, xã Phú Hòa Đông (huyện Củ Chi), Hóc Môn, Gò Vấp.

Nếu bạn đang là “ tay mơ” không có kinh nghiệm bán hoa tươi ngày tết lễ và mối buôn hoa từ trước mà muốn mua được hoa sớm, đa phần chủ vườn sẽ bắt bạn đặt cọc, lúc này hoa thậm chí còn chưa nở nên họ có thể định giá cực rẻ để hấp dẫn bạn. Tuy nhiên đừng để bị những nhà vườn này qua mặt nhé, nếu bạn nghe vậy mà đặt hoa trước với số lượng lớn, sát tết sẽ có những biến cố khiến giá hoa dao động. Hãy vẫn giữ phần hơn về mình, chỉ đặt cọc một ít để giữ chỗ, bán đến đâu thì nhận thêm đến đó vẫn được ưu tiên.

Thời gian và địa điểm kinh doanh hoa Tết

Tháng cuối năm là thời điểm kinh doanh hoa tươi thích hợp nhất, những nhu cầu cao nhất là từ ngày 23 Tết trở đi. Vì khi đó mọi người bắt đầu tấp nập sắm tết , cúng ông Công, ông Táo. Hãy cố gắng tạo ấn tượng tố và thu hút khách hàng để làm hài lòng họ để họ trở thành khách hàng trung thành trong những ngày mua tiếp theo. Và đặc biệt càng gần giao thừa giá hoa bán tết sẽ tăng cao chóng mặt, có khi lãi gấp hơn ba lần vốn bỏ ra.

Tiếp theo là lựa chọn địa điểm bán: đây là yếu tố then chốt quyết định bạn có bán được hoa hay không. Tốt nhất nên kết hợp cả bán offline và online để thu được lợi nhuận cao nhất. Với bán offline bạn nên chọn địa điểm ở chợ hoặc phố xá đông người qua lại. Ngày tết, xe cộ đi lại rất đông đúc nên chọn những đia điểm dễ vào tầm nhìn của người đi đường. Tuy nhiên cũng không nên quá sát mặt đường gây tắc nghẽn giao thông khiến người mua ngại dừng lại để xem và chọn hoa.Vì sẽ có nhiều người kinh doanh hoa như bạn, nên hãy đến sớm để chọn được một chỗ ưng ý nhất. Với bán online thì hãy tận dựng sức mạnh của mạng xã hội, chụp và đăng hình lên trang cá nhân của bạn hoặc tham gia các group mua sắm để đăng bài, giới thiệu với mọi người.

Trên đây là 4 kinh nghiệm bán hoa tươi ngày tết mà chúng tôi tổng hợp được, mong rằng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có một mùa kinh doanh hoa Tết bội thu. Và đừng quên đón đọc thêm những kinh nghiệm để bảo quản hoa một cách tốt nhất, cũng như cách gói hoa và phong cách phục vụ sao cho hài lòng khách hàng nhé.