Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng mẹ và bé thành công

Ju Nguyen

Tháng Ba 31, 2019

Thực tế cho thấy rằng, các bà mẹ luôn tìm kiếm những sản phẩm tốt nhất cho con mình. Họ có thể tiếc tiền để mua sắm cho bản thân những sẵn sàng bỏ ra hàng triệu để đầu tư cho những đứa trẻ. Vì vậy, thị trường kinh doanh các sản phẩm dành cho mẹ và bé luôn mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Hiện nay, các nhà quản lý shop cửa hàng mẹ và bé thường là những bà mẹ bỉm sữa, muốn tận dụng thời gian nghỉ ngơi sau sinh để kinh doanh. Và đây cũng là đối tượng hiểu được nhu cầu của các bà mẹ bỉm sữa giống mình, từ đó có thể đưa ra những chiến lược kinh doanh độc đáo, mới lạ, khác biệt so với những shop kinh doanh khác. Dưới đây là 5 kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng mẹ và bé giúp nhà kinh doanh làm chủ công việc của mình và đạt được thành công ngoài mong đợi

Khảo sát thị trường kinh doanh cửa hàng mẹ và bé.

Đối tượng tiếp cận của bạn là những ông bố, bà mẹ, tuy nhiên, mỗi người lại có một sở thích, nhu cầu khác nhau để phù hợp với con họ, vì vậy bạn cần khảo sát kỹ lưỡng về các loại sản phẩm, những xu hướng kinh doanh hiện tại, để có thể bắt đầu một cách trơn tru nhất.

Khảo sát thị trường có nghĩa là bạn đi tìm hiểu hoạt động kinh doanh cửa hàng mẹ và bé đang phát triển mạnh mẽ như thế nào, đối thủ cạnh tranh là ai, tập trung ở những khu vực nào. Đặc biệt bạn cần tham khảo những phương pháp mà mang lại thành công và khắc phục những điểm yếu mà những nhà kinh doanh đi trước mắc phải. Để qua đó có những kinh nghiệm nhất định trước khi kinh doanh.

Khi khảo sát thị trường, bạn cũng cần phải tìm hiểu chi tiết nhu cầu khách hàng. Kinh doanh cửa hàng mẹ và bé đối tượng chính của bạn là các bé tuy nhiên người mua hàng lại là bố mẹ của bé. Vì vậy, ngoài việc tìm hiểu những sản phẩm phù hợp với các bé, dễ sử dụng lại tránh những kích ứng bởi da bé rất nhạy cảm, chủ cửa hàng còn cần nắm bắt suy nghĩ của những người làm cha, làm mẹ, bởi bố mẹ có thích thì họ mới mua sản phẩm của bạn. Hiện nay có đa dạng những sản phẩm dành cho mẹ và bé sản xuất trong nước và các nước khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan,…

Một vấn đề nữa khi khảo sát thị trường đó là cân nhắc mức độ sống và thu nhập của từng hộ gia đình để có thể kinh doanh những mặt hàng thích hợp. ví dụ đối tượng của bạn là những hộ gia đình thu nhập trung bình, những sản phẩm bạn cung cấp không cần quá chất lượng, nên dừng ở mức “dùng được”, còn với những đối tượng có thu nhập cao, hàng hóa bạn cung cấp cần chất lượng tốt, có thương hiệu cụ thể.

 Tìm nguồn hàng sản phẩm mẹ và bé

Nguồn hàng sản phẩm dành cho mẹ và bé là vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, bạn đừng quá tham lam mà nhập hết tất cả những loại sản phẩm trong khi vốn ít và chưa có úa nhiều kinh nghiệm kinh doanh. Hãy nhập những loại sản phẩm phổ biến, được ưa chuộng trên thị trường để ổn định tình hình kinh doanh, sau đó bạn có thể phát triển thêm những mặt hàng khác để mở rộng cửa hàng.

 

Khi mới bắt đầu kinh doanh, lựa chọn nhà cung ứng khá khó khăn. Bạn nên tập trung vào tìm kiếm nguồn hàng chất lượng, uy tín, để có thể kết hợp lâu dài và có thể cạnh tranh với những cửa hàng có cùng mặt hàng kinh doanh.

 Tìm kiếm mặt bằng, lựa chọn địa điểm thuê cửa hàng kinh doanh mẹ và bé

“Đất lành chim đậu”. Việc lựa chọn địa điểm để kinh doanh là vô cùng quan trọng, địa điểm có thuận lợi thì việc kinh doanh của bạn mới thuận lợi. Kinh doanh cửa hàng mẹ và bé, bạn nên chọn những nơi đông người qua lại, mặt bằng rộng để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Những địa điểm lý tưởng bạn có thể đặt cửa hàng: Khu dân cư, trường học, khu tập thể chung cư, khu công nghiệp,.. Những khách hàng có xu hướng tìm những cửa hàng gần nhà, để tiết kiệm thời gian mua sắm và đi lại. Tuy nhiên, bạn nên tránh đặt tại những siêu thị, những trung tâm thương mại bởi đây là những nơi cạnh tranh cao, khách hàng sẽ tin tưởng những nơi đó hơn là bạn

  Trang trí cửa hàng kinh doanh sản phẩm mẹ và bé

Bất cứ ai khi đi mua sắm đều muốn vào nơi có không gian thoáng đãng, màu sắc hài hòa. Với cửa hàng mẹ và bé, bạn nên trang trí những khóm hoa tươi kết hợp với màu sơn hồng hoặc xanh của tường sẽ tạo không gian dịu nhẹ, hài hòa, thích hợp với những bà mẹ bỉm sữa. Bên cạnh đó, bạn cũng cần sắp xếp những gian hàng, sản phẩm cho ngăn nắp. dễ nhìn, dễ tìm, thuận lợi cho việc mua hàng của khách hàng.

 Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng

Chắc chắn những công việc quản lý ban đầu của bạn sẽ vướng phải rất nhiều khó khăn bởi bạn còn “non” kinh nghiệm. Vì vậy, phần mềm quản lý bán hàng sẽ là một lựa chọn thích hợp hỗ trợ bạn trong việc quản lý. Phần mềm có khả năng lưu trữ tất cả những thông tin về hoạt động kinh doanh của cửa hàng, giúp nhà quản lý dễ dàng trong việc điều phối các hoạt động của cửa hàng.

Trên đây là 5 kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng mẹ và bé bạn nên tham khảo để bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình thuận lợi hơn.

Xem thêm: Gợi ý những nguồn hàng chất lượng trong lĩnh vực kinh doanh mẹ và bé.