Kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh nội thất cũ dành cho người mới bắt đầu

Ju Nguyen

Tháng Một 7, 2019

Nhắc đến nội thất người ta thường nghĩ đến những món đồ đắt tiền tuy nhiên lại không thể thiếu trong mỗi gia đình. Chính vì sự thiết yếu của đồ nội thất đối với đời sống khiến nhiều người có thu nhập thấp không có đủ nguồn ngân sách tìm đến những món nội thất giá rẻ, nội thất cũ. Với một nhu cầu thị trường không hề nhỏ, kinh doanh đồ nội thất cũ thậm chí còn rạo rực hơn cả nội thất mới. Tuy nhiên, không phải vì thị trường rộng lớn mà ai cũng có thể kinh doanh, kinh doanh nội thất cũ cũng có những khó khăn mà ai cũng phải đối mặt.

Nội thất cũ có lợi nhuận hay không?

Nhiều người thắc mắc, kinh doanh đồ cũ thì lấy đâu ra lợi nhuận, nếu có thì cũng chẳng được bao nhiêu. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đã hoàn toàn đúng đâu nhé. Trên thị trường đồ nội thất chúng ta có thể nhìn thấy, có những món đồ nội thất có giá trị ngang ngửa một căn nhà bình dân. Thử hỏi xem, những người có nguồn thu nhập trung bình, thấp là sao đủ khả năng để có thể chi trả cho những món đồ đắt đỏ đó. Thu nhập của người Việt Nam chủ yếu là ở mức trung bình khá, nên một món đồ nội thất cũ tuy không thu được nhiều lợi nhuận bằng những đồ mới tinh nhưng lại có thể là miếng bánh thị trường béo bở vì người kinh doanh có thể “lấy lượng bù chất”.

kinh doanh nội thất cũ

Hơn nữa, có nhiều món đồ nội thất được làm bằng chất liệu gỗ cực kỳ tốt, người đã sử dụng trước đó vì lý do chuyển nhà hoặc đổi món đồ khác phù hợp hơn nên mới thanh lý đi. Những món đồ đấy được bán lại với mức giá tương đối cao và được nhiều người ưa chuộng.

Đồng thời, đồ nội thất cũ sau khi được thu mua đều được tân trang, sơn sửa mới hơn rồi mới đến tay người tiêu dùng sau. Chính vì lý do, những cửa hàng kinh doanh đồ nội thất cũ đều sở hữu những xưởng gia công nội thất để hô biến đồ cũ thành đồ mới nhanh chóng.

Xem thêm: Câu chuyện doanh nhân: Nhà sáng lập vĩ đại của thương hiệu nội thất IKEA

Lấy hàng từ đâu để bán?

Đây có lẽ là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất khi những người trẻ bắt đầu có ý định khởi nghiệp với ngành nội thất cũ. Thông thường, những món đồ cũ được các gia đình riêng lẻ rao bán, nhưng với nguồn hàng không ổn định như thế thì làm sao hoạt động kinh doanh có thể liền mạch được.

kinh doanh nội thất cũ

Trả lời cho câu hỏi này, đó là bạn có thể tìm đến những chợ đồ cũ như chợ Thưởng Thưởng ở Đông Anh, chợ đầu mối Bắc Thăng Long,…để mua lại những món đồ nội thất cũ được rao bán ở đó. Ngoài ra, những mối quan hệ với người xung quanh cũng có thể là một nguồn hàng chất lượng. Điều bạn cần làm là để cho mọi người biết đến thương hiệu của mình, từ đó mọi người mới có thể liên hệ với bạn khi họ có nhu cầu. Lấy hàng trực tiếp từ người bán chắc chắn sẽ rẻ hơn đáng kể so với việc bạn đến các chợ đầu mối.

Bạn cũng cần là một người khảo sát thị trường chuyên nghiệp. Bạn cần nắm được thông tin về những công trình, văn phòng có nhu cầu thay đổi đồ nội thất, bạn có thể liên hệ trước để trao đổi với họ. Thu mua với lượng lớn bạn nên kiểm tra hàng hóa thật cẩn trọng trước khi quyết định.

Những món đồ dù được thu mua ở đâu cũng cần được tu sửa thật kĩ càng trước khi đến tay khách hàng, đây là điều tạo ra giá trị cho thương hiệu của bạn.

Xem thêm: Dự đoán xu hướng thiết kế nội thất lên ngôi năm 2019

Khách hàng ở đâu?

Tiếp cận khách hàng trong thời đại công nghệ 4.0 không còn quá khó khăn nữa, đặc biệt là với ngành kinh doanh nội thất cũ. Nếu như trước đây, rất khó để tiếp cận người mua lẫn người bán nội thất cũ thì bây giờ bạn đã có không ít công cụ để tiếp cận khách hành nhanh, chính xác và hiệu quả. Ngoài việc có một cửa hàng, bạn có thể đưa thương hiệu mình lên một website thương mại. Những website sẽ giúp khách hàng tin tưởng hơn với sản phẩm mà bạn cung cấp, hơn nữa, nếu khách hàng tìm kiếm bạn cũng dễ dàng hơn so với việc chỉ có một cửa hàng truyền thống. Website của bạn nên có đầy đủ thông tin về mặt hàng, kích thước, hình ảnh, giá cả để khách hàng dễ dàng hình dung và lựa chọn hơn.

kinh doanh nội thất cũ

Thương mại điện tử cũng đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ và có những tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh của mọi lĩnh vực. Chính vì thế đừng bỏ qua công cụ tiếp cận khách hàng tiềm năng như các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Sendo,…

Nếu bạn tập trung nhiều hơn vào cửa hàng truyền thống, hãy chọn những vị trí thật đông cư dân sinh sống và đông đúc người qua lại để khách hàng có thể thấy bạn dễ dàng.

Nếu bạn còn băn khoăn không biết nên bắt đầu với việc kinh doanh đồ nội thất cũ như thế nào hoặc còn trăn trở với những khó khăn trước mắt thì những kinh nghiệm trên đây có thể giúp bạn phần nào giải quyết. Bán hàng đa kênh online có thể là một giải pháp giúp bạn tiếp cận được với đa dạng các nhóm khách hàng của mình. Hy vọng những kinh nghiệm này có thể có ích cho một công việc kinh doanh hoàn toàn mới của bạn.