Kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh đồ nội thất gỗ gia đình (P1)

Ju Nguyen

Tháng Mười Hai 30, 2018

Kinh doanh nội thất đang là một ngành kinh doanh hái ra tiền và nó có một sức hấp dẫn vô cùng lớn đối với các bạn trẻ đang mong muốn khởi nghiệp. Tuy nhiên kinh doanh đồ nội thất không dễ dàng như những mô hình kinh doanh khác bởi đây là một ngành kinh doanh đòi hỏi bạn phải bỏ ra một mức vốn ban đầu không hề nhỏ. Rất nhiều người một bước chân vào ngành kinh doanh đồ nội thất gỗ gia đình, tuy nhiên lại sợ những rủi ro chưa thể lường trước được. Sau đây là những kinh nghiệm có thể giúp các bạn trẻ có thể tự tin trải nghiệm mình với một lĩnh vực kinh doanh mới, kinh doanh nội thất gỗ gia đình.

Xoay sở vốn đầu tư ban đầu

Vốn đầu tư ban đầu luôn là vấn đề khiến các nhà khởi nghiệp của chúng ta cảm thấy băn khoăn và đau đầu, đặc biệt là đối với ngành kinh doanh nội thất gỗ gia đình. Thực tế cho thấy nếu bạn muốn mở một cửa hàng đồ nội thất gỗ gia đình, số vốn ban đầu là không hề nhỏ dao động từ hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, số vốn mà bạn bỏ ra sẽ tỉ lệ thuận với chất lượng của hàng hóa và dịch vụ mà bạn mang lại cho khách hàng.

đồ nội thất gỗ gia đình

Kinh doanh đồ nội thất gỗ gia đình bạn cần phải đầu tư vốn cho nhiều mảng khác nhau như về nhân sự thiết kế, vật liệu, thi công và các chi phí liên quan khác. Nếu như ban đầu bạn không có đủ nguồn vốn, bạn có thể tìm các cách huy động vốn khác nhau như từ việc vay vốn của các ngân hàng hoặc huy động vốn từ bạn bè và gia đình.

Nếu như số vốn ban đầu là không đủ, bạn có thể nghĩ đến một hình thức kinh doanh nội thất khác tiết kiệm vốn và tiết kiệm chi phí về mặt bằng hơn đó là kinh doanh nội thất online. Sau một thời gian kinh doanh nội thất online bạn sẽ có được những khách hàng nhất định, thu được những lợi nhuận nhất định để tái đầu tư vào một mặt bằng cửa hàng. Đây cũng là cách mà nhiều người trẻ đang áp dụng hiện nay.

Xem thêm: Kinh doanh nội thất bằng facebook, tại sao không?

Tìm kiếm mặt bằng kinh doanh

Đối với bất kỳ loại hình kinh doanh nào thì mặt bằng kinh doanh cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Với kinh doanh nội thất gỗ gia đình, bạn cần sử dụng một mặt bằng kinh doanh có đủ diện tích để trưng bày các sản phẩm hàng mẫu của mình. Những khách hàng có xu hướng tham khảo và trải nghiệm thực tế hàng mẫu của các nhà cung cấp nội thất, vì thế họ luôn muốn có một không gian mẫu để có thể tận mắt trông thấy, tận tay sờ được các sản phẩm mà mình sẽ mua.

đồ nội thất gỗ gia đình

 

Chính vì vậy diện tích là điều mà bạn cần phải chú ý khi thuê mặt bằng. Để xác định được một diện tích phù hợp, bạn cần xác định rõ các mặt hàng mà bạn sẽ kinh doanh. Đồ nội thất gỗ gia đình có thể chia làm nhiều mặt hàng khác nhau ví dụ như sofa, bàn ghế ăn, tủ bếp, tủ quần áo,… mỗi loại mặt hàng cần sở hữu một diện tích trưng bày khác nhau. Để không bỏ phí bất kì một không gian diện tích nào, bạn cần nghiên cứu về cách sắp xếp trưng bày trước khi quyết định thuê mặt bằng.

Vấn đề thứ hai cần lưu ý khi chọn mặt bằng đó là về vị trí tọa lạc. Kinh doanh một cửa hàng nội thất gỗ gia đình, khách hàng của bạn chủ yếu sẽ là những khách hàng thân quen, những khách hàng tìm hiểu qua website và khách vãng lai. Những khách hàng vãng lai có thể trở thành khách hàng tiềm năng, khách hàng trung thành của bạn nếu như bạn mang lại cho họ những ấn tượng ban đầu tốt. Và để tiếp cận nhóm khách hàng này, mặt bằng kinh doanh nội thất của bạn cần đặt ở những vị trí có mật độ dân cư đông đúc và có mức sống cao. Sự lựa chọn này giúp bạn tiếp cận được tối đa những khách vãng lai qua lại và tối ưu hóa lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh của mình.Đừng đâm đầu vào những mặt bằng có giá rẻ, bạn cần phải cân nhắc đến lợi ích lâu dài của hoạt động kinh doanh và lựa chọn một mặt bằng thật phù hợp.

Xem thêm: Các thương hiệu kinh doanh nội thất hàng đầu đang nắm giữ bí quyết thành công nào?

Tìm hiểu về các rủi ro khi kinh doanh đồ nội thất gỗ gia đình

Đối với bất cứ hình thức kinh doanh nào đều sẽ xảy ra những rủi ro mà bạn không thể lường trước được. Tuy nhiên với những kinh nghiệm của những người đi trước, bạn có thể lường trước những rủi ro mà cửa hàng kinh doanh của bạn có thể gặp phải. từ đó, có những chuẩn bị tốt hơn cho việc đương đầu với thử thách. Kinh doanh nội thất gỗ gia đình có thể gặp khá nhiều rủi ro và rủi ro lớn nhất mà hầu hết các cửa hàng kinh doanh không thành công gặp phải đó là việc không thu hồi được vốn. Rủi ro này có thể dẫn đến việc đóng cửa cửa hàng và ngừng kinh doanh. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc lỗ vốn khi kinh doanh đồ nội thất gỗ gia đình?

đồ nội thất gỗ gia đình

Thứ nhất, bạn không có kiến thức về nội thất, kinh doanh nội thất chỉ là một quyết định nhất thời bộc phát. Chính vì thế xảy ra trường hợp bạn nhập phải những loại sản phẩm không đảm bảo chất lượng, gây mất uy tín với khách hàng, dẫn đến việc mất khách và không có lợi nhuận.

Thứ hai, bạn không nắm bắt được nhu cầu của thị trường. Kinh doanh đồ nội thất là một mô hình kinh doanh thiên hướng về thẩm mỹ, khách hàng của bạn sẽ có những yêu cầu vô cùng cao đối với những món đồ nội thất đắt đỏ mà họ phải bỏ tiền ra. Bởi thế, họ sẽ không muốn sở hữu những sản phẩm lỗi thời, kiểu dáng cũ kỹ, và không phù hợp với căn nhà của mình.

đồ nội thất gỗ gia đình

Đây là hai nguyên nhân chính dẫn tới việc cửa hàng kinh doanh của bạn có thể phải bắt buộc dừng lại. Tuy nhiên đây là những điều bạn có thể hoàn toàn có thể kiểm soát được bằng việc nghiên cứu thị trường thật kỹ càng, bổ sung những kiến thức về nội thất của mình trước khi bắt tay khởi nghiệp kinh doanh.

Hi vọng một số những kinh nghiệm được đúc kết từ những người khởi nghiệp đi trước sẽ giúp cho những người trẻ năng động hiện nay có những cảm hứng mới, và có những bước đi đầu tiên vững chãi trong ngành kinh doanh đồ nội thất gỗ gia đình.