Kinh doanh nhỏ mùa thu đông 2019: Mở quán ốc vỉa hè

Phuong

Tháng Tám 26, 2019

Ốc là món ăn rất được thực khách ưa chuộng vào mùa thu đông. Trời lạnh mà được xơi bát ốc nóng nghi ngút khói thì còn gì bằng. Kinh doanh nhỏ mùa thu đông 2019 với mô hình quán ốc vỉa hè là một gợi ý hay ho giúp bạn đón đầu xu hướng. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công với mô hình kinh doanh này. Lắng nghe một vài chia sẻ kinh nghiệm mở quán ốc của những người đi trước và chuẩn bị cho mình hành trang cần thiết để kinh doanh thành công.

Xem thêm:

Đón đầu xu hướng kinh doanh thu đông: Kinh doanh nhỏ với 4 món ăn vặt cực “trend”

Ý tưởng kinh doanh thu đông 2019: Đồ nướng và đồ len handmade

Ý tưởng kinh doanh mùa đông 2019: Kinh doanh đồ sưởi và mũ len

1. Kinh doanh nhỏ với quán ốc vỉa hè – Cần bao nhiêu vốn?

Đối với quán ốc trong hẻm, vốn đầu tư không nhiều. Số vốn cần có khoảng 40 triệu đồng trở lên. Trong đó, trích khoảng 7-10 triệu đồng mua bàn ghế, chén, bát; 5-7 triệu đồng thuê mặt bằng. Để có mặt bằng phù hợp, nên chọn những con hẻm rộng, dễ tìm. Hơn 20 triệu đồng còn lại có thể dùng để trả tiền thuê nhân viên phục vụ và nguyên liệu.

Đặc thù của quán ốc là dòng tiền xoay vòng nhanh. Chỉ sau một đêm chủ quán có thể thu lại được một phần vốn để bù đắp vào việc trả tiền nguyên liệu. Nếu lượng khách đến quán đều đặn 15-25 bàn một tối, mỗi bàn bán được 200.000-300.000 đồng, doanh thu một buổi khoảng 4-7 triệu đồng, trừ đi chi phí kiếm được 1-2 triệu đồng tiền lãi. Đối với quán ốc trong hẻm, chỉ 3 tháng có thể lấy lại được vốn.

Kinh doanh nhỏ với quán ốc không cần đầu tư nhiều vốn nhưng nhanh chóng thu được lãi cao

2. Xác định đối tượng khách hàng

Trước khi mở quán ốc, một trong những kế hoạch kinh doanh quán ốc không thể bỏ qua là xác định phân khúc khách hàng. Nếu bỏ qua bước này thì quán ốc khó lòng mà thành công. Trước khi mở quán ốc, cần tìm hiểu xem xung quanh đó đã có quán ốc nào chưa. Nếu có thì xem quán đó có những món gì, cách chế biến ra sao, lượng khách đến ăn như thế nào, đối tượng khách hàng là những ai…Đây là một trong những bước để xác định đối tượng khách hàng, thị trường xung quanh.

3. Học cách chế biến ốc và cách pha nước chấm

Bất kỳ bạn mở quán ốc tại đâu thì quan trọng nhất vẫn là chất lượng ốc có tươi ngon hay không. Với nguyên liệu từ ốc thì cũng có rất nhiều món: ốc luộc, ốc xào, ốc hấp…Và đặc biệt mỗi vùng miền lại có khẩu vị khác nhau. Do đó, khi mở quán ốc và chế biến bạn cũng cần hết sức chú ý đến vấn đề này.

Đối với một quán ốc thì nước chấm vô cùng quan trọng. Ốc ngon nhưng nước chấm không hấp dẫn sẽ khiến ốc mất đi hương vị. Khi mở quán ốc, bạn nên có cách pha nước chấm riêng tạo nên phong cách độc đáo cho quán để thu hút được khách hàng.

Với quán mới mở, thay vì làm quá nhiều món bạn nên tập trung vào một vài món chủ đạo. Hơn nữa thái độ phục vụ nhanh chóng cũng là điều các bạn không được bỏ qua khi mở quán ốc.

Học cách chế biến và pha nước chấm là một trong những cách để kinh doanh thành công

4. Tìm và lựa chọn nguyên liệu

Đây là vấn đề vô cùng quan trọng khi kinh doanh nhỏ với mô hình quán ốc bình dân. Bạn cần lựa chọn được ốc tươi ngon và chỉ chế biến trong ngày. Bạn có thể tìm mua ở các chợ đầu mối lớn, hay các đại lý thủy hải sản…Khi mới mở quán ốc, bạn nên lấy số lượng vừa phải chỉ dùng trong ngày. Hôm nào lấy bán hết hôm đó, không được sử dụng nguyên liệu còn cho hôm sau. Như vậy ốc sẽ không ngon và ảnh hưởng đến chất lượng của quán.

Tìm và chọn nguồn nguyên liệu ngon là bí quyết níu giữ khách hàng

5. Một số lưu ý khi mở quán ốc vỉa hè

Kinh doanh nhỏ với mô hình quán ốc vỉa hè đạt chuẩn, ngoài những lưu ý chính nói trên, bạn cũng cần chú ý một số điểm:

  • Nguyên liệu đảm bảo phải sạch sẽ, an toàn thực phẩm, vì ốc là món dễ gây dị ứng với những khách hàng nào bị rối loạn tiêu hóa.
  • Mặc dù là quán trong vỉa hè nhưng cũng cần chú ý đến vấn đề quảng bá. Hãy tận dụng bằng bảng hiệu lớn, tờ rơi hoặc có thể quảng bá trên mạng xã hội để tăng sự thu hút với khách hàng.
  • Thái độ phục vụ khách hàng là vô cùng quan trọng. Nhân viên phục vụ phải làm sao luôn cởi mở, nhanh nhẹn, tươi cười chào đón khách vào và ra về…để tạo được ấn tượng tốt, lần sau khách sẽ quay trở lại.

6. Đẩy mạnh hoạt động Marketing Online

Để thu hút đông đảo lượng khách đến quán, lời khuyên dành cho bạn là nên đẩy mạnh các hoạt động Marketing Online. Chỉ bằng các hình thức đơn giản trên MXH như Facebook, Instagram…, quán của bạn đã tiếp thị được thêm một bộ phận khách hàng mới.

Nếu muốn mở rộng mô hình kinh doanh, hãy đẩy mạnh các hoạt động tiếp thị trực tuyến bằng các hình thức như chạy quảng cáo (google ads, facebook ads…). Khi quán xá đã đi vào ổn định và bạn muốn nâng tầm lên một mức mới, bạn có thể lập website để chuyên nghiệp hóa quá trình kinh doanh, buôn bán của mình.

Mùa lạnh, thực khách rất khoái món ốc nóng. Do đó, kinh doanh nhỏ với mô hình quán ốc vỉa hè là một lựa chọn rất hợp lý giúp bạn đón đầu xu thế. Hãy là một người kinh doanh thông minh.