Hướng dẫn các bước khởi nghiệp kinh doanh thực phẩm sạch online

Ju Nguyen

Tháng Một 6, 2019

Sức khỏe đang là mối quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người. Bởi hiện nay, những thực phẩm không rõ nguồn gốc, không chất lượng gây ra ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cộng đồng. Bởi vậy, họ luôn lo ngại trong vấn đề mua sắm thực phẩm sử dụng hàng ngày. Để tận dụng cơ hội này, kinh doanh thực phẩm sạch sẽ giúp bạn kiếm bội tiền và đáp ứng nhu cầu thị trường hiện tại.

Bên cạnh đó, trong thời đại công nghệ 4.0, không cần đến quá nhiều chi phí đầu tư vào các cửa hàng kinh doanh truyền thống; kinh doanh thực phẩm sạch online vừa giúp bạn tiết kiệm một số vốn lớn, vừa tăng độ nhận diện thương hiệu của cửa hàng bạn đến nhiều khách hàng mục tiêu hơn. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh thực phẩm sạch online thì nên học thuộc lòng ngay các bước hướng dẫn khởi nghiệp sau đây để có thể bắt đầu kinh doanh suôn sẻ.

  1. Có kiến thức đầy đủ về kinh doanh thực phẩm sạch online

Kinh doanh mặt hàng, sản phẩm nào cũng vậy, đòi hỏi bạn phải trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản và cần thiết nhất. Kinh doanh thực phẩm sạch cũng không ngoại lệ. Bạn cần hiểu rõ thực phẩm sạch là gì? Những sản phẩm thực phẩm sạch cơ bản và phân loại ra sao?…

kinh doanh thực phẩm sạch online

Thực phẩm sạch được hiểu đơn giản là những thực phẩm không chứa những chất gây hại cho cơ thể con người như chất hóa học, thuốc trừ sâu, các ion kim loại nặng hay nhiễm các nguồn nước bẩn,… Hơn nữa, thực phẩm sạch yêu cầu đạt chất lượng, tiêu chuẩn phải được các cơ quan nhà nước chứng nhận dựa theo một số tiêu chí nhất định như kỹ thuật nghiêm ngặt, môi trường nuôi trồng đảm bảo không ô nhiễm, có nguồn gốc sản phẩm rõ ràng,…

Kinh doanh thực phẩm online là hình thức kinh doanh đang phổ biến nhất hiện nay. Được hiểu đơn giản là bán hàng thông qua internet. Hình thức bán hàng này giúp bạn tiếp cận nhanh hơn với số lượng khách hàng lớn. Cộng thêm, bạn sẽ không mất bất cứ chi phí nào trong việc mở cửa hàng kinh doanh.

Xem thêm: 4 ý tưởng kinh doanh thực phẩm online giúp bạn thu bạc triệu trong năm 2019

2. Nghiên cứu thị trường khách hàng mục tiêu

Nghiên cưú thị trường là một trong những bước khá quan trọng. Bạn nên tìm hiểu kĩ và trả lời một số câu hỏi bao gồm:

  • Khách hàng trong tiêu dùng thực phẩm sạch là nhóm khách hàng nào ?
  • Chân dung khách hàng ra sao?
  • Khách hàng có thể tiếp cận sản phẩm thực phẩm sạch thông qua những hình thức nào?
  • Đối thủ cạnh tranh đang hoạt động như thế nào?…
  • 3. Số vốn cơ bản cần có

Kinh doanh thực phẩm sạch online sẽ tiết kiệm cho bạn một số vốn, chi phí khá lớn thay vì bù đắp vào việc mở một cửa hàng kinh doanh truyền thống. Ví dụ, nếu mở một cửa hàng kinh doanh bạn sẽ cần mất số vốn trong khoảng 80 đến 100 triệu; trong đó chi phí đầu tư vào thuê mặt bằng, trang thiết bị cửa hàng đã lên đến khoảng 40-50 triệu. Vậy nên, đối với kinh doanh online, số vốn này giảm đi một nửa.  Bạn chỉ cần đầu tư tập trung cho nguồn nhập hàng cộng thêm một số chi phí phát sinh nếu có.

kinh doanh thực phẩm sạch online

Những mặt hàng sản phẩm sạch hiện nay rất đa dạng bao gồm tất cả những mặt hàng phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của con người như rau, củ, quả, thịt, cá,… Cân nhắc tìm kiếm nguồn hàng chất lượng, đạt tiêu chuẩn và thương lượng giá cả hợp lý sẽ là lợi thế lớn cho việc kinh doanh của bạn.

4. Mở rộng các hình thức kinh doanh online

Ngày nay, với tốc độ phát triển nhanh chóng của internet, khách hàng mua sắm trực tuyến không chỉ qua 1 kênh online mà còn rất nhiều kênh online khác nhau. Để tối ưu doanh thu, bạn nên bán hàng đa kênh để tăng khả năng tiếp cận khách hàng. Các kênh online phù hợp cho việc kinh doanh thực phẩm sạch online phổ biến hiện nay là Website và Facebook.

kinh doanh thực phẩm sạch online

Để thu hút khách hàng hiệu quả, đòi hỏi cửa hàng kinh doanh online của bạn phải thiết kế Website một cách bắt mắt; hình ảnh sinh động, chân thật, những chứng chỉ về chất lượng sản phẩm nên được cập nhật thường xuyên là linh hoạt để tạo niềm tin cho khách hàng. Gía cả là một phần không thể thiếu khi đăng bán sản phẩm trên Website, khách hàng sẽ không ngần ngại khi mua sản phẩm của cửa hàng bạn khi đã biết giá cả rõ ràng.

Đối với kinh doanh online thực phẩm sạch trên Facebook, hình ảnh đẹp là một phần. Tác phong tư vấn khách hàng nhanh chóng, thái độ vui vẻ, niềm nở, nhiệt tình sẽ là yếu tố giúp bạn níu chân khách hàng. Ngoài ra, việc sử dụng những công cụ quảng cáo trên Facebook sẽ giúp sản phẩm của bạn nhanh chóng tiếp cận với khách hàng mục tiêu hơn, số lượng khách hàng tiếp cận cũng tăng nhanh.

5. Chế độ chăm sóc khách hàng linh hoạt

Dù là kinh doanh online nhưng những dịch vụ chăm sóc khách hàng của cửa hàng bạn cũng cần được chú trọng. Chăm sóc khách hàng tốt giúp khách hàng quay lại mua sản phẩm ở cửa hàng bạn nhiều lần hơn, đánh giá về sản phẩm, chất lượng tốt giúp tạo lòng tin với những khách hàng mới. Chăm sóc khách hàng tốt được thể hiện qua nhiều cách từ lúc khách hàng hỏi thăm, mua sản phẩm; đến những bước sau mua.

Trên đây là đầy đủ  các bước hướng dẫn bạn khi kinh doanh thực phẩm sạch online. Chúc bạn kinh doanh thành công.

Quỳnh Nguyễn