Hướng dẫn 5 bước mở cửa hàng kinh doanh nội thất ô tô thành công

Ju Nguyen

Tháng Ba 11, 2019

Với sự gia tăng nhanh chóng của thị trường các loại ô tô trong nước cũng như nhập khẩu; cộng thêm nhu cầu về sử dụng ô tô phục vụ đi lại của người tiêu dùng ngày càng cao. Thì kinh doanh nội thất ô tô chính là ngành kinh doanh sẽ giúp bạn kiếm bội tiền trong thời điểm này. Vậy nên, nếu muốn mở cửa hàng kinh doanh nội thất ô tô bạn nhất định phải thực hiện theo 5 bước sau đây.

Nghiên cứu thị trường và xác định khách hàng mục tiêu

Nghiên cứu thị trường là một trong những bước bạn nhất định không nên bỏ qua nếu muốn việc kinh doanh nội thất ô tô sau này chỉn chu và thuận lợi hơn. Nghiên cứu thị trường bao gồm các công đoạn: nghiên cứu thị hiếu của khách hàng về các dòng sản phẩm nội thất ô tô, xu hướng của thị trường; nghiên cứu đối thủ cạnh tranh quanh khu vực, tham khảo về giá cả các loại sản phẩm; nghiên cứu về các nhà cung cấp,…

Hướng dẫn 5 bước mở cửa hàng kinh doanh nội thất ô tô thành công

Khách hàng mục tiêu của những cửa hàng kinh doanh nội thất ô tô mà bạn cần hướng tới là những người có thu nhập khá trở lên; đã, đang và sắp có nhu cầu sử dụng ô tô trong tương lai; sống ở khu vực thành phố lớn.

Chuẩn bị nguồn vốn kinh doanh

Tùy thuộc vào quy mô cửa hàng kinh doanh nội thất ô tô bạn muốn hướng tới mà bạn sẽ có bản kế hoạch dự trù vốn phù hợp. Tuy nhiên, thông thường, số vốn kinh doanh cho một cửa hàng nội thất ô tô khá lớn; thế nên, bạn nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Số vốn cho cửa hàng kinh doanh nội thất ô tô sẽ dao động trong khoảng từ 300 triệu đến 800 triệu đồng. Kế hoạch vốn bao gồm các chi phí: đầu tư mặt bằng kinh doanh, chi phí nhập hàng, chi phí quản lý cửa hàng và vốn dự phòng.

Khi mở cửa hàng kinh doanh nội thất ô tô, bạn nên xác định trước đó là trong khoảng 3 đến 6 tháng cửa hàng sẽ hầu như chưa sinh lãi. Vậy nên, cần có nguồn vốn dự trù để đảm bảo có thể xử lý được các tình huống phát sinh.

Xem thêm: Cần bao nhiêu vốn cho một cửa hàng kinh doanh nội thất ô tô?    

Tìm kiếm nguồn hàng nội thất ô tô

Hiện nay, với sự phát triển nhanh của nền công nghiệp sản xuất nội thất ô tô, việc tìm kiếm và lựa chọn những nguồn nhập hàng nội thất ô tô sẽ không quá khó khăn. Tuy nhiên, bạn cũng cần có sự tham khảo kỹ lưỡng nhiều nguồn hàng cùng lúc để đảm bảo luôn có nguồn hàng dồi dào và mẫu mã đa dạng, giá cả hợp lý.

Vì giá của mỗi sản phẩm nội thất ô tô khá cao nên trước khi quyết định nhập mẫu nào, số lượng bao nhiêu, bạn nên nghiên cứu trước xu hướng thị trường và thị hiếu của khách hàng; hơn nữa, dự trù được khả năng bán ra của mỗi loại, tránh tình trạng nhập nhiều sản phẩm cùng lúc với số lượng lớn sẽ gây ra tồn hàng, tồn vốn kinh doanh.

Hướng dẫn 5 bước mở cửa hàng kinh doanh nội thất ô tô thành công

Hầu hết các nguồn cung cấp nội thất ô tô hiện tại ở trong nước thường là các xưởng sản xuất hoặc các chợ đầu mối lớn. Ngoài ra, sự lựa chọn của nhiều người kinh doanh nội thất ô tô vẫn là đồ Trung Quốc. Bởi các sản phẩm ở đây chất lượng khá tốt, giá mềm, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể đăng ký làm đại lý của các hãng ô tô lớn như Honda, Toyota, Mazda,… để có thể được cung cấp những món đồ nội thất ô tô chính hàng cung cấp ra thị trường. Như vậy vừa không lo đảm bảo hàng giả, hàng nhái, vừa khiến khách hàng cảm thấy hài lòng về dịch vụ hơn.

Xem thêm: “Hốt bạc” nhờ mở cửa hàng kinh doanh nội thất ô tô   

Có thể nói, địa điểm mở cửa hàng cũng quyết định khá lớn đến sự thành công của cửa hàng. Tuy nhiên, không cứ nhất thiết phải lựa chọn những địa điểm mặt phố, đông người qua lại như vậy vì những nơi đó rất khó có diện tích lớn để phù hợp với cửa hàng của bạn.

Chính vì thế, bạn nên ưu tiên lựa chọn mặt bằng có diện tích lớn trong khoảng từ 60- 100m2. Vừa để kinh doanh và vừa có chỗ đậu xe cho khách hàng.

Quản lý cửa hàng kinh doanh hiệu quả

Quản lý cửa hàng kinh doanh nội thất ô tô là một trong những vấn đề chưa bao giờ dễ dàng. Bởi với số lượng hàng hóa lớn, mẫu mã đa dạng, giá thành cao. nếu chỉ tính nhầm một con số cũng sẽ khiến bạn phải chịu tổn thất nặng nề.

Vậy nên, để quản lý hiệu quả, nếu bạn mới mở cửa hàng kinh doanh nội thất ô tô thì nên sử dụng luôn phần mềm quản lý bán hàng thông minh. Được cài đặt tính năng quản lý hàng hóa bằng hệ thống mã vạch; các sản phẩm sẽ được lưu trong hệ thống dễ dàng dưới dạng thông tin, công dụng, giá cả, màu sắc, kích thước sản phẩm,… Vậy nên, mỗi khi có thao tác nhập, xuất hàng hay in hóa đơn thì bạn cũng không cần lo lắng vấn đề sai sót số liệu, giá hàng hóa.

Ngoài ra, nếu sử dụng phần mềm quản lý bán hàng ngay, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí cho việc thuê nhân lực quản lý không hiệu quả; hay tiết kiệm chi phí thất thoát. Phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp bạn giải quyết đến 80% các vấn đề của cửa hàng kinh doanh nội thất ô tô.

Quỳnh Nguyễn