Hoàn thiện chất lượng phục vụ để kinh doanh quán cà phê đông khách

Ju Nguyen

Tháng Mười Hai 25, 2018

Kinh doanh cà phê đang là một nghành “hot” hiện nay. Tuy nhiên cạnh tranh trong nghành lại vô cùng khắc nghiệt, yêu cầu của khách hàng ngày càng cao, từ chất lượng đồ uống đế phong cách quán, thái độ phục vụ đều được mỗi vị khách cân nhắc kỹ lưỡng khi muốn quay trở lại. Để quán cà phê của mình luôn đông khách hãy hoàn thiện ngay 10 điểm trong chất lượng phục vụ này.

  1. Luôn giữ thái độ vui vẻ, niềm nở

Phục vụ với một nụ cười trên môi, luôn chào hỏi khách khi có ai bước vào sẽ khiến khách hàng cảm thấy được chào đón và có thiện cảm nhiều hơn với quán của bạn.

  1. Hướng dẫn chỗ ngồi cho khách

Thông thường những khách mới vào quán thường không biết lựa chọn chỗ ngồi thích hợp cho mình. Họ sẽ bối rối để tìm vị trí trống vào những hôm quán đông khách hoặc không tìm được người bạn hẹn của mình. Việc hướng dẫn chỗ ngồi giúp quán của bạn có thiện cảm hơn với khách hàng. Ngoài ra bạn có thể dựa vào số lượng khách hàng và nhu cầu để xếp chỗ ngồi tương ứng giúp bạn điều phối chỗ ngồi trong quán dễ dàng hơn.

  1. Hướng tới sự chuyên nghiệp

Với những nhân viên được trang bị đồng phục, quán được trang bị hóa đơn thanh toán, thẻ đặt bàn cho khách sẽ làm cho quán cà phê của bạn có tác phong chuyên nghiệp hơn. Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của quán bạn. Nhưng cũng tùy vào phong cách của quán mà có sự hoàn thiện tương thích sao cho phù hợp nhất.

  1. Luôn đảm bảo vệ sinh

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là điều khách hàng quan tâm hàng đầu trong ăn uống hiện nay. Chắc chắn không có vị khách nào mong muốn uống trong những cốc chén bẩn hay phát hiện có dị vật khác lạ trong ly. Một quầy bar bừa bộn đã đủ khiến khách hàng có cái nhìn khác về quán của bạn.

Hãy luôn rửa sạch ly cốc, giữ nơi pha chế sạch sẽ, vệ sinh dụng cụ pha chế thường xuyên, dọn dẹp không gian quán thoáng mát sạch sẽ.

  1. Nhớ tên khách

Khoa học đã chứng minh: sử dụng tên để giao tiếp sẽ gây thiện cảm hơn cho người đối diện. Vì vậy sao bạn không tận dụng điều này để chinh phục khách hàng của mình?

Một điều làm nên thành công của Starbucks là : khi khách bước vào quán, nhân viên phục vụ luôn hỏi tên khách và ghi vào cốc của họ và đưa lại cho khách. Việc này vừa khiến bạn nhớ tên khách, vừa tránh đưa nhầm đồ và còn giúp khách hàng ấn tượng sâu sắc hơn về quán Starbuck.

  1. Phục vụ thêm nước mát

Tất cả chúng ta, đặc biệt khách hàng luôn thích được quan tâm và muốn dùng sản phẩm miễn phí. Một ly nước mát trong lúc khách đợi đồ uống của mình, bạn sẽ ghi điểm cực cao trong mắt khách hàng về sự thân thiện và chuyên nghiệp.

  1. Giới hiệu menu quán cho khách

Một điều chung mà mọi quán cà phê thường làm là chỉ đưa menu cho khách chọn đồ và đợi nhận order mà không hề có gợi ý hay định hướng cho khách. Thậm chí tại các quán take away, nhân viên để khách đứng một lúc lâu bối rồi trong việc chọn đồ uống cho mình. Tại sao bạn không tạo một cuộc nói chuyện ngắn giữa khách hàng và nhân viên để tăng sự thân thiện và chuyên nghiệp. Bởi nếu không bạn đang bỏ lỡ cơ hội giới thiệu những món “best” của quán, để khách hàng bối rối giữa hàng chọn đồ khác nhau, làm mất cơ hội ghi điểm với khách hàng.

  1. Kiên nhẫn khi khách gọi đồ

Quán cà phê là nơi khách hàng trải nghiệm dịch vụ, thư giãn, giải trí. Vì vậy đừng tạo áp lực hay tỏ ra sốt ruột khi khách gọi đồ lâu. Thay vì thế hãy gợi ý hoặc giới thiệu những món đặc sắc của cửa hàng. Tuyệt đối không bỏ đi khi khách đang order đồ. Việc này sẽ khiến khách chờ ngược lại mình gây tâm lý khó chịu, không hài lòng cho khách hàng.

  1. Thanh toán nhanh và chính xác

Thanh toán là khâu cuối cùng trong hành trình trải nghiệm của khách hàng, đừng để một sai sót nhỏ khiến khách hàng không hài lòng. Dù bạn có đồ uống ngon, không gian quán đẹp, thoáng mát nhưng khâu thanh toán có vấn đề thì mọi công sức của bạn coi như đổ sông đổ bể.

Hãy đầu tư một chiếc máy tính tiền tự động và máy in hóa đơn để giúp cho việc thanh toán dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn. Tiết kiệm thời gian cho cả bạn và của cả khách hàng.

  1. Dắt xe cho khách khi vào quán và khi ra về

Để tốt nhất, quán nên có bảo vệ để trông giữ xe và dắt xe cho khách, vì khi đông khách nhân viên trong quán không thể bao quát được hết mọi công việc và giúp khách hàng hài lòng. Tuy nhiên, để gây thiện cảm nhất với khách thì những khi rảnh rỗi, bạn có thể tự tay dắt xe cho khách. Đây sẽ là một điểm cộng lớn khi mỗi khách hàng đến quán của bạn đấy.

Ngoài ra hãy chú ý các chiến lược kinh doanh hiệu quả để đảm bảo phát triển toàn diện và lâu dài. Một trong những công cụ hỗ trợ tuyệt vời nhất chính là giải pháp quản lý bán hàng được tối ưu cho các hoạt động kinh doanh cà phê từ quản lý đơn hàng, kho hàng, cửa hàng, quản lý nhân viên, chăm sóc khách hàng,…