Gợi ý cách tìm nguồn hàng kinh doanh phù hợp với quy mô

Ju Nguyen

Tháng Một 31, 2019

Bạn bắt đầu bước vào kinh doanh online, nhưng lại chưa tìm được nguồn hàng phù hợp với chất lượng, giá cả như mong muốn. Nguồn hàng kinh daonh là nền tảng công việc buôn bán, định hướng công việc hàng ngày của bạn, nó quan trọng như vậy thì chắc chắn bạn cần phải đặc biệt lưu ý khi lựa chọn. Trong bài viết này, bạn cùng chúng tôi sẽ đi tìm hiểu về các lựa chọn nguồn cung ứng và những cạm bẫy, rủi ro khi tìm nguồn hàng kinh doanh online mà bạn có thể vấp phải, và các bước để bán hàng online thành công.

 1. Nguồn hàng kinh doanh là gì?

Hầu hết người bán sử dụng một sự kết hợp giữa nhiều phương pháp với nhau dropshipping, bán buôn, bán và sản xuất theo nhu cầu để tìm nguồn hàng kinh doanh phù hợp. Bạn có 3 cách chính để tìm nguồn sản phẩm:

 • Tự sản xuất ra sản phẩm hoặc dịch vụ
 • Liên kết với các nhà sản xuất hoặc nơi cung cấp bán sỉ
 • Drosphipping

Khó có thể đánh giá được nguồn sản phẩm nào tốt nhất mà chỉ  có thể dựa vào các yếu tố để đánh giá xem đâu là cách phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

 1. Tự sản xuất ra sản phẩm, dịch vụ

Ngày nay nhờ vào sự phát triển của Internest mà bạn có cái nhìn rộng hơn để bán hàng thủ công. Nhưng nếu bạn đang nghĩ đến việc tạo ra sản phẩm của riêng mình thì cần xem xét lại các yếu tố. Ưu điểm của việc tự sản xuất sản phẩm, dịch vụ là bạn được toàn quyền kiểm soát thương hiệu của mình. Sản phẩm hoặc dịch vụ tự làm thường bắt đầu sản xuất với số lượng nhỏ để test thị trường, xem phản ứng của khách hàng ra sao, nhưng quan trọng là bạn cần hi sinh nhiều thời gian cho nó. Bạn sẽ luôn phải tư duy nên mở rộng quy mô bằng cách nào khi số lượng đơn hàng tăng vọt lên? Làm sao để phát triển dòng sản phẩm mới nhưng vẫn duy trì được tính cạnh tranh và mang lại giá trị, những điều mới mẻ cho khách hàng.

Các hoạt động cần làm khi bắt đầu sản xuất sản phẩm, dich vụ:

 • Nguồn nguyên – vật liệu sản xuất ra sản phẩm: nó có thể bắt đầu từ thị trường địa phương, cửa hàng thủ công, chợ nguyên liệu, đại lý bán lẻ thậm chí từ chính gia đình bạn. Xác định nguồn nguyên liệu, vật liệu nơi bạn sẽ mua với số lượng, chi phí là bao nhiêu.
 • Xác định hình thức giao – nhận hàng: bạn muốn sản phẩm được giao đến tay người mua bằng xài bưu điện truyền thống, hay thuê một dịch vụ vận chuyển như Giao hàng nhanh hay Giao hàng tiết kiệm
 • Bao gói sản phẩm: sản phẩm trước khi được vận chuyển nên được đóng gói như thể nào, tính toán chí phí vận chuyển phát sinh (nếu có)
 • Tính toán thời gian sản xuất ra sản phẩm: mất bao lâu để hoàn thành một sản phẩm chính thức
 • Lựa chọn địa điểm đặt nhà kho: lựa chọ địa điểm mặt bằng có khoảng trống, thuận tiện cho việc đóng gói, vận chuyển hàng hóa
 • Mở rộng quy mô sản phẩm: hãy tự giả lập trường hợp nhu cầu khách hàng tăng, tăng số lượng đơn đặt hàng thì cần làm gì để mở rộng quy mô đáp ứng nhu cầu đó kịp thời.
 1. Liên kết với nhà sản xuất hoặc đại lý bán sỉ – bán buôn

Đây là cách nhập hàng trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc các đại lý phân phối rồi đem bán lẻ, hay nói cách khác là “ bán thương mại” kiếm lời, được hầu hết các doanh nghiệp, cửa hàng ở Việt Nam lựa chọn. Để chọn ra nơi cung cấp thích hợp bạn cần lưu ý

 • Tìm nguồn hàng: Bạn cần mở rộng mạng lướt quan hệ kinh doanh với các đại lý, phân phối sản phẩm thương hiệu, các xưởng sản xuất, thương mối ở chợ.
 • Cân nhắc các đại lý: Điều này cần sự nhạy bén trong tư duy kinh doanh của bạn. Trên thị trường cùng một sản phẩm nhưng sẽ có rất nhiều nhà buôn khác nhau, môi nhà buôn lại đưa ra một mức giá sỉ khác. Hãy chắc chắn là bạn đang làm việc cùng đại lý cấp 1.
 • Xem xét kỹ giá trị và điều khoản hợp đồng: Khi đã tìm được nguồn hàng kinh daonh online từ các nhà sản xuất và đại lý, bạn nên xem xét kỹ đến các điều khoản trong hợp đồng: chi phí vận chuyển, thời gian vận chuyển, quy định đổi trả hàng nếu có, hàng mẫu được nhận trước hay sau?,..
 • Hợp đồng hợp tác cần quan tâm: Thời gian bắt đầu, kết thúc hợp đồng; số lượng đặt hàng tối thiểu là bao nhiêu, có hỗ trợ trưng bày hàng hóa, tiếp thị hay không?
 • Hãy cân nhắc tất cả những lưu ý trên khi bắt đầu làm việc với nhà sản xuất hoặc đại lý để thu về kết quả tốt nhất, tránh những rủi ro không đáng có.
 1. Droshipping

Dropshipping là hình thức bạn trở thành đại lý kinh doanh, là đại lý cho nhà sản xuất. Nhà sản xuất sẽ phải trả lại phần chiết khấu cho bạn khi bán được sản phẩm bằng hệ thống tiếp thị, Marketing của mình. Với hình thứ này, bạn sẽ không phải lo đến quản lý kho hàng, tồn hàng, đóng gói hay vận chuyển. Nhưng tỷ lệ cạnh tranh lại cao. Bởi miếng bánh ngon sẽ có nhiều người cùng muốn ăn. Nên nếu muốn có nguồn thu nhập ổn định bạn phải duy trì doanh thu bán ra. Để trở thành một dropshipper bạn cần trải qua các bước:

 • Lựa chọn mặt hàng.
 • Check điều khoản và thỏa thuận với nhà sản xuất.
 • Đánh giá khả năng bán của mặt hàng.
 • Chọn một kênh bán trên nền tảng thương mại điện tử và bắt đầu.
 • Liên tục tùy chỉnh tệp khách hàng và chiến dịch tiếp thị phù hợp với các giai đoạn

Đọc thêm: Những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn kiếm lời cao