Chiến lược kinh doanh hàng xách tay cho người mới bắt đầu

Ju Nguyen

Tháng Một 11, 2019

Nếu bạn có những mối quan hệ với người nước ngoài hoặc có bạn bè đang sinh sống và làm việc tại đó. Thì việc tạo dựng cho mình một chiến lược kinh doanh hàng xách tay là ý tưởng không tồi. Tuy nhiên kinh doanh hàng xách tay thế nào mới thành công?, làm thế nào để kinh doanh hàng xách tay hiệu quả?. Hãy đọc bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc

Kinh doanh hàng xách tay đem lại hiệu quả gì

Hàng xách tay (Hàn, Nhật, Thái Lan, Nga, Mỹ, Úc, Pháp, Đức…) là tất cả những sản phẩm như quần áo, mỹ phẩm, thực phẩm, đồ điện tử, đồ gia dụng… được mang về Việt Nam qua tiếp viên, phi công… hay cá nhân từ nước ngoài.

Có thể thấy, ở Việt Nam các mặt hàng có thương hiệu nổi tiếng, được sản xuất ở nước ngoài (đặc biệt là mỹ phẩm) được phần lớn mọi người ưa chuộng. Hàng xách tay có mức giá phù hợp với chất lượng tương đối tốt, lại đa dạng về sản phẩm. Do vậy mà tại các thành phố lớn thì có tương đối nhiều chủ shop kinh doanh hàng xách tay, bởi các lý do:  

Đối tượng khách hàng nhiều

Có thể bán được giá cao, nhiều lời lãi hơn (bán 1 sản phẩm hàng xách tay chính hãng có lãi gấp nhiều lần hàng giá rẻ)

Dễ bán, không lo hàng tồn quá nhiều

Có thể bán online (tiết kiệm chi phí mặt bằng, nhân viên…)

Kinh doanh hàng xách tay bạn cần  phải tìm kiếm nguồn hàng chất lượng

Lựa chọn nguồn cung cấp sản phẩm chất lượng và giá thành hợp lý là một trong những bí quyết kinh doanh, kinh nghiệm mở shop hàng xách tay hiệu quả. Nếu bạn có bạn bè, người thân tin tưởng ở nước ngoài, hay nhờ họ tìm kiếm giúp bạn nguồn hàng tốt, giá rẻ. Hoặc bạn tìm các đầu mối lấy hàng uy tín bên nước ngoài, tạo mối quan hệ tốt và hợp tác lâu dài với họ để được nhận nhiều ưu đãi.

Còn nếu không thể tìm kiếm được đầu mối để nhập hàng trực tiếp từ nước ngoài, bạn hãy nhập hàng từ các khu trung tâm hàng xách tay Việt Nam. Chọn những trung tâm uy tín, chất lượng lâu. Tuy nhiên bạn vẫn phải kiểm tra kỹ càng trước khi nhập hàng từ nguồn hàng này để đảm bảo chất lượng sản phẩm shop của bạn

Kinh doanh hàng xách tay bạn phải chọn mùa hạ giá để nhập hàng

Muốn kiếm lời chênh lệch cao khi kinh doanh hàng xách tay, bạn phải biết cách nhập được hàng với giá vốn thấp nhất.

Bên cạnh việc gom khách hàng order để lấy sản phẩm, để giá bán hợp lý, bạn nên nhanh nhạy gom hàng của các hãng lớn vào mùa hạ giá, sale off, có khi rẻ 1/3 giá bán, hạn sử dụng vẫn thoải mái trên 1 năm.

Nếu là mặt hàng có thương hiệu, có người quen cắm chốt ở các nước phải thực sự nhanh nhạy để lấy được hàng chính hãng và có chiết khấu, giảm giá so với giá web. Nếu như bạn có thẻ thành viên của các hãng thường xuyên lấy hàng thì phần trăm chiết khấu 10 – 20%. Đây là nguồn kiếm thêm của những người kinh doanh hàng xách tay, vì nếu chỉ sự vào giá web rồi tính công mang về thì lời lãi không nhiều.

Bài viết liên quan: Top 6 cách thu hút khách hàng trực tuyến ngày valentine

Kinh doanh hàng xách tay khâu chuyển hàng về ra sao

Có rất nhiều cách để “lách luật” tránh thuế từ hải quan ví dụ: như xách tay làm nhiều đợt nhỏ, Việt Kiều chuyển hàng cho người thân sẽ được miễn thuế, thuê du học sinh xách hàng về theo đợt,…

Vận chuyển thông qua tiếp viên hàng không: Bạn có thể tận dụng các mối quen biết, nhờ vận chuyển các kiện hàng nhỏ gọn, dễ mang xếp trong vali, 1 tuần/lần, giá thuê thỏa thuận, hiện có nhiều tiếp viên hàng không “nhận mang hộ” bao khá nhiều tuyến từ Mỹ, Pháp, Đức, Austrailia…

Những  hình thức phổ biến hiện nay là có người nhà ở nước ngoài trực tiếp lấy hàng hoặc thông qua tiếp viên.

Kinh doanh online hoặc offline

Với những người mới bắt đầu, lời khuyên hữu ích là hãy bắt đầu bằng hình thức kinh doanh online, vừa tiết kiệm chi phí bạn lại có thể xác định được bạn có thực sự phù hợp với kinh doanh online hay không trước khi mở cửa hàng.

Để kinh doanh online bạn có thể bán hàng qua các trang mạng xã hội Facebook, Instagram, Zalo hoặc các diễn đàn lớn, các trang thương mại điện tử, blog…

Bạn chỉ nên mở cửa hàng khi có nguồn vốn và nguồn hàng đảm bảo, ổn định và đều đặn, số lượng khách quen đã nhiều.

Tạo kênh bán hàng và chương trình marketing cho việc kinh doanh hàng xách tay của bạn

Tạo kênh bán hàng uy tín

Ngoài việc bán trực tiếp tại shop, bạn nên kết hợp kinh doanh online trên các trang mạng xã hội. Vì hiện nay xu hướng mua hàng online đang được phát triển, và nó cũng có tính lan truyền, khiến nhiều người xa gần biết đến sản phẩm của bạn. Bạn có thể tạo các Fanpage, bán hàng tại trang Facebook cá nhân, tạo một Website bán hàng chuyên nghiệp… Thông qua việc bán hàng online qua các kênh bán hàng, bạn sẽ tránh bị hàng tồn, việc kinh doanh hàng xách tay nhất định sẽ hiệu quả hơn.

Chương trình marketing

Để tiếp cận khách hàng, bạn cần bỏ một chút chi phí để chạy quảng cáo cho kênh bán hàng của bạn. Bạn nên có các chính sách cam kết bảo hành, đổi trả, chương trình ưu đãi, tri ân khách hàng. Thường xuyên tổ chức các mini game tặng quà hoặc giảm giá 10% khi mua hàng để tạo sự thu hút. Chiến lược marketing là một trong những yếu tố giúp kinh doanh mở shop hàng xách tay thành công.

Việc kinh doanh hàng xách tay sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu như bạn biết kết hợp những điều trên. Chúc bạn thành công.