Chia sẻ những khó khăn thường gặp trong kinh doanh mỹ phẩm online

Ju Nguyen

Tháng Mười Hai 30, 2018

Bất kì kinh doanh mặt hàng nào dù tại cửa hàng hay kinh doanh online đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Không nằm ngoài quy luật đó, kinh doanh mỹ phẩm online cũng có những khó khăn nhất định.

Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những hiểu biết về khó khăn trong việc kinh doanh mỹ phẩm online bạn nhé!

1. Nguồn hàng kinh doanh mỹ phẩm không an toàn

Điều đầu tiên khi nhắc đến phải là chất lượng sản phẩm. Chất lượng tốt là yếu tố thành công quan trọng khi kinh doanh mỹ phẩm. Tuy nhiên không ít người kinh doanh chỉ nghĩ đến lợi nhuận mà quên đi yếu tố cần thiết này.

Nếu nhập hàng không rõ xuất xứ, hàng giả, hàng nhái thì sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho khách hàng cũng như chính người chủ kinh doanh. Vì mỹ phẩm tác động trực tiếp lên da, sẽ có những feedback trực tiếp, gián tiếp về sản phẩm của bạn mà bạn không lường trước được. Nếu sản phẩm không đảm bảo, gây kích ứng da… cộng đồng online sẽ quay lưng với bạn ngay lập tức, bởi tâm lý số đông hiện nay rất mạnh. Bạn phải giữ chữ tín khi kinh doanh mặt hàng nhạy cảm này.

Với kinh doanh mỹ phẩm, để có được nguồn hàng chất lượng tốt và giá hợp lý không phải điều dễ dàng. Thông thường sẽ có 2 dòng sản phẩm cơ bản là mỹ phẩm cao cấp và mỹ phẩm hạng trung. Không xét đến những dòng mỹ phẩm thấp, vì chất lượng khó đảm bảo.

Với dòng mỹ phẩm cao cấp sẽ dễ dàng liên hệ với các nhà phân phối chính với giá hợp lý và chất lượng đảm bảo. Mỹ phẩm hạng trung thì nguồn hàng khá đa dạng và dễ dàng lấy phải hàng giả.

2. Cạnh tranh gay gắt, khốc liệt

Kinh doanh mỹ phẩm luôn là “miếng mồi béo bở” 1 vốn 4 lời hiện nay, vì nhu cầu làm đẹp khách hàng luôn không ngừng tăng lên và chắc chắn không bao giờ đi xuống.

Bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm ra những địa chỉ bán mỹ phẩm online chỉ bằng một thao tác tìm kiếm trên Google và Facebook. Và bạn sẽ thấy sự choáng ngợp của vô vàn các địa chỉ mỹ phẩm online. Cũng như những cách thức quảng cáo ( Facebook marketing, Google ads ) để có được khách hàng từ những cửa hàng này. Quảng cáo về các dòng sản phẩm chất lượng tốt giá rẻ, hay các chương trình giảm giá.

Nguồn hàng mỹ phẩm hiện nay vô cùng phong phú đa dạng, từ mỹ phẩm handmade, mỹ phẩm cao cấp đến mỹ phẩm các hãng bình dân, mỹ phẩm nhập khẩu, xách tay…

Không khó để mọi người có thể tìm mua được một loại mỹ phẩm vừa tầm tiền, phù hợp với da, nhu cầu bản thân. Chính sự phong phú đó mà rất nhiều shop online mở ra kinh doanh, với “vô thiên lủng” các loại mỹ phẩm mà khách hàng nhiều khi “hoa mắt”.

Nếu muốn đứng vững trên thương trường đó, bạn buộc phải cạnh tranh một cách gay gắt và khốc liệt. Không những cạnh tranh về nguồn hàng chất lượng mà còn là sự cạnh tranh về giá cả, chính sách, chương trình khuyến mại, giảm giá để lôi kéo khách hàng.

Nếu giá cả, khuyến mãi không đặc sắc thu hút thì khách sẽ từ bỏ bạn mà tìm sang đối thủ, vì vậy bạn phải liên tục đổi mới, liên tục sáng tạo ra các chiêu khuyến mãi hấp dẫn, các trò chơi quà tặng… để lôi kéo họ. Hãy coi đó như cơ hội để kích thích tính sáng tạo và phát triển khi kinh doanh của mình.

Một mẹo dành cho các bạn kinh doanh online đó là đừng bao giờ chỉ post mỗi sản phẩm của bạn mà thay vào đó hãy xen kẽ những câu chuyện, kinh nghiệm chăm sóc da.. bản thân sưu tầm hoặc viết. Công khai toàn bộ thông tin, website (nếu có) nguồn gốc chính hãng và cam kết cho phép người dùng kiểm tra thông tin. Hãy tham khảo các bài viết về việc phát triển facebook để nhanh chóng trở nên nổi bật.

3. Không có kinh nghiệm kinh doanh online, xây dựng thương hiệu

Hầu hết những người khởi nghiệp kinh doanh mỹ phẩm online phẩm đều dưới 25 tuổi nên không có nhiều kinh nghiệm quản lý, phân phối và quảng cáo đến người dùng. Họ chủ yếu lao theo vì lợi nhuận, phong trào hay đơn giản chỉ là sự rủ rê của bạn bè.

Chính vì vậy khi có hàng họ không biết làm cách nào để khách hàng biết đến và tin tưởng, ngoài lập fanpage và post lên group. Để giải quyết vấn đề này bạn nên đọc sách về marketing hoặc đơn giản hơn là tham khảo các bài viết về kinh doanh mỹ phẩm online ngay trên blog.bizweb, từ cách lập kế hoạch, nghiên cứu đối thủ đến việc phát triển thương hiệu trên mạng xã hội, thu hút người dùng.

Fanpage:

Đừng bao giờ chỉ post mỗi sản phẩm của bạn mà thay vào đó hãy xen kẽ những câu chuyện, kinh nghiệm chăm sóc da.. bản thân sưu tầm hoặc viết. Công khai toàn bộ thông tin, website (nếu có) nguồn gốc chính hãng và cam kết cho phép người dùng kiểm tra thông tin. Dẫn link fanpage cửa hàng trong mọi status bạn đăng (face cá nhân), chữ ký… Hãy tham khảo các bài viết về việc phát triển facebook để nhanh chóng trở nên nổi bật.

Website:

Nếu bạn muốn làm ăn lâu dài, hãy xây dựng một website. Tại đây bạn có thể cung cấp toàn bộ thông tin về sản phẩm để mọi người chọn lựa thay vì up từng cái như trên fanpage. Có website thì hoạt động kinh doanh của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

Trên đây là một số chia sẻ về những khó khăn trong việc kinh doanh mỹ phẩm online. Bạn có thể tham khảo để có thêm kiến thức trong việc kinh doanh của mình.

Chúc bạn kinh doanh thành công!

Tham khảo: Kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm xách tay cho người mới bắt đầu