Chén súp cho cụ bà bị ung thư và bài học kinh doanh thời công nghệ

Ju Nguyen

Tháng Một 8, 2019

Trong thời đại công nghệ lên ngôi, các lĩnh vực kinh doanh áp dụng những tiến bộ về công nghệ vào trong bán hàng. Dưới đây là một ví dụ điển hình cho điều này với ý nghĩa sâu sắc.

 

Câu chuyện truyền cảm hứng

Câu chuyện được kể lại như sau:

Brandon Cook từ Wilton, New Hampshire đến thăm bà của cậu ấy ở bệnh viện. Bị căn bệnh ung thư hành hạ, bà nói với cháu trai rằng bà thèm một chén súp, mà súp của bệnh viện thì lại khó ăn vô cùng. Bà ước có thể ăn súp nghêu của nhà hàng Panera Bread, nhưng rắc rối là họ chỉ bán món này vào thứ Sáu. Vậy là Brandon đã liên hệ trực tuyến cho nhà hàng Panera, trình bày vấn đề của mình cho quản lý là Suzanne Fortier.

Sau khi nghe câu chuyện từ cậu bé, không chỉ đặc biệt làm một phần súp nghêu riêng cho người bà, quản lý còn tặng kèm một hộp bánh cho hai bà cháu. Brandon đã kể về câu chuyện này trên trang cá nhân, và mẹ cậu ấy – Gail Cook đăng lại trên fanpage của nhà hàng Panera. Bài viết của Gail đã thu hút được 50.000 lượt like và hơn 22.000 bình luận.

 

Ý nghĩa đặc biệt phía sau

Đọc xong câu chuyện chắc chắn chúng ta sẽ cảm thấy bất ngờ và cảm động trước cách ứng xử của quản lí nhà hàng. Sau khi lắng nghe nguyện vọng của cậu bé, nhà hàng không chỉ làm riêng một phần súp cho người bà mà còn tặng kèm một hộp bánh. Chi tiết đặc biệt ở đây là nhà hàng vẫn vui lòng làm tặng cho bà cụ súp nghiêu dù món ăn này chỉ làm vào thứ sáu.

Cách marketing của nhà hàng không phải là những chiến dịch to lớn hay đặc biệt gì cả. Ở đây đơn giản là tình cảm và sự tôn trọng khách hàng trong mọi hoàn cảnh. Đây là hành động đầy ý nghĩa nhân văn và vượt lên tiền bạc.

Image result for seafood soup

Hiện nay, thế giới đang dần phát triển theo hướng công nghiệp hóa, khi mà công nghệ, máy móc đang thay con người làm việc. Điều này dần khiến cho cuộc sống trở nên khô khan, cứng nhắc. Câu chuyện mang lại một cảm hứng nhân văn mà nhiều nhà kinh doanh cần phải học hỏi.

Câu chuyện của hai bà cháu Brandon và cách ứng xử của nhà hàng đã gợi ra bài học kinh doanh sâu sắc về việc nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng.

Chăm sóc khách hàng ngày càng được xem là một hoạt động trong công tác quản lý hết sức quan trọng. Nó là công cụ góp phần phát huy lợi thế cạnh tranh và đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp làm về dịch vụ.

Chúng ta không thấy công nghệ xuất hiện trong câu chuyện trên. Ở đây chúng ta thấy nó chạm đến cảm xúc và trái tim của khách hàng. Chúng ta thấy cách ứng xử chuyên nghiệp của quản lí nhà hàng. Và chúng ta thấy được sự hài lòng và biết ơn của mẹ con Brandon cậu bé.

 

Bài học kinh doanh “đắc nhân tâm” cho nhà kinh doanh thời công nghệ

Vậy nhà hàng có dùng công nghệ không?

Chắc chắn là có. Trong câu chuyện có chi tiết cậu bé Brandon liên hệ trực tuyến để bày tỏ mong muốn đến với nhà hàng. Có thể thấy nhà hàng đã xây dựng dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng trực tuyến rất chuyên nghiệp. Như vậy thì cậu bé mới được hồi âm nhanh chóng.

Họ dùng công nghệ để mỗi nhân viên chia sẻ và giải quyết những mong muốn của khách hàng. Họ tin tưởng và cho phép cho nhân viên được tự nhận định và đưa ra hành động nhằm khiến khách hàng vui vẻ.

Image result for restaurant customer

Trong bài toán kinh doanh hiện nay thì việc lấy khách hàng làm trung tâm chính là cốt lõi. Mục đích của kinh doanh là tìm kiếm và giữ chân khách hàng. Rất nhiều người nghĩ rằng mục tiêu của kinh doanh là tạo ra lợi nhuận, nhưng lợi nhuận lại đơn thuần là kết quả của việc thu hút được khách hàng bằng các phương pháp hiệu quả.

Thước đo thành công duy nhất của một doanh nghiệp là mức độ hài lòng của khách hàng. Bạn càng khiến khách hàng hài lòng với thứ họ muốn và cần với mức giá họ sẵn sàng chi trả, họ càng mua sản phẩm của bạn và giới thiệu cho bạn bè họ nhiều hơn.

Có rất nhiều cách để thu hút và tạo dựng niềm tin cho khách hàng. Các doanh nghiệp thường tạo ra những ưu đãi tốt nhất cho khách hàng; giải đáp thắc mắc và nguyện vọng của khách hàng một cách nhanh chóng và đúng đắn nhất.

Để làm được điều đó, các doanh nghiệp cần phải áp dụng công nghệ như phần mềm quản lí khách hàng hay thiết kế website chăm sóc khách hàng. Hoặc những phần mềm hỗ trợ chat trực tuyến cũng là một sự lựa chọn có hiệu quả. Trong câu chuyện kể trên, nhà hàng cũng đã sử dụng phần mềm trực tuyến nên mới có thể đáp ứng kịp nguyện vọng của cậu bé Brandon.

Như vậy, công nghệ góp phần quan trọng trong kinh doanh. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng doanh nghiệp sẽ phó mặc cho công nghệ chăm sóc khách hàng. Nhà kinh doanh khôn ngoan sẽ coi công nghệ là công cụ giúp nhân viên làm việc; chứ không xem công nghệ là nhân viên.

Trên đây là những chia sẻ một góc nhỏ trong kinh doanh thời công nghệ. Hiểu được tầm quan trọng của cả con người lẫn công nghệ trong kinh doanh; bạn sẽ biết cách sử dụng công nghệ trong tầm tay mình.

Xem thêm: Kinh doanh online trên Facebook sẽ “chết yểu” bởi những sai lầm này!