Câu chuyện khởi nghiệp ngành nội thất từ con số 0 của chàng trai Bách Khoa

Ju Nguyen

Tháng Một 7, 2019

Vũ Tiến Lập, một tân cử nhân kỹ sư của đại học Bách Khoa TP.HCM hiện đã là ông chủ của 3 thương hiệu nội thất lớn. Bắt đầu từ con số âm, làm thế nào mà chàng trai này có thể thành công khi bắt đầu ở tuổi 30.

Khởi nghiệp với 1% cơ hội

Vũ Tiến Lập tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng của trường đại học Bách Khoa TP.HCM, anh hoàn toàn không có bất kì một vốn kiến thức về kinh doanh nào ngoài bản năng tồn tại sẵn có. Năm anh 30 tuổi, tiếp nhận một cơ sở kinh doanh nội thất đang phá sản, anh nản chí, muốn buông tay vì nghĩ con đường này không dành cho mình.

nội thất

Anh Vũ Tiến Lập – nhà sáng lập Manager

Ngay lúc đó, anh nhận ra có 1% cơ hội đến với mình, đó là thanh lý sản phẩm của cửa hàng cũ, mặt hàng bàn ghế văn phòng cho sếp, tiền thân của Manager, công ty nội thất dành riêng cho các sếp. Chỉ với 1% thôi, nhưng anh đã có tia sáng hy vọng và bỏ hết mọi kế hoạch cá nhân, gác lại mọi dự định khác để ở lại công ty và nhắm vào thị trường nội thất bàn ghế cho sếp, thị trường được coi là siêu ngách trong ngành nội thất.

Phân khúc thị trường này quả là một thách thức, bởi giá trị của bàn ghế văn phòng cho sếp chỉ chiếm 10 – 20 % giá trị nội thất cả công ty. Tính riêng lẻ thì những chiếc ghế này đắt đỏ gấp cả trăm lần ghế dành cho các nhân viên khác. Để theo sát và bám chắc được phân khúc này, đòi hỏi công ty phải tập trung dồn lực, tập trung định vị thương hiệu với khách hàng.

Xem thêm: Câu chuyện doanh nhân: Nhà sáng lập vĩ đại của thương hiệu nội thất IKEA

Thiếu vốn, phải làm sao

Tất nhiên rồi, với một doanh nghiệp không lớn, lại bắt đầu bằng con số âm với một cơ sở đang phá sản thì làm sao có đủ ngân sách để chi trả cho các hoạt động thuê nhân viên hay làm marketing. Nguồn vốn ban đầu mà công ty có được là do a Lập cùng các anh và các bạn học của mình cùng nhau góp lại, vỏn vẹn có 750 triệu.

nội thất

Không đủ ngân sách làm marketing thật tốt, nhưng anh nhận ra cách làm thương hiệu một cách rõ ràng và gây ấn tượng mạnh với các quan chức và các ông chủ, giám đốc cùng slogan “Nội thất dành cho sếp”. Một thương hiệu mới hoàn toàn, quan tâm đến các sếp dễ hiểu vì sao được thị trường chấp nhận nhanh đến thế.

Không chỉ về vốn, những vấn đề liên quan đến sản phẩm cũng là điều nếu không kiểm soát tốt sẽ rất dễ dẫn đến phá sản. Tuy sản phẩm được nhập khẩu hoàn toàn từ Malaysia hay Hàn Quốc, nhưng không phải sản phẩm tốt, sản phẩm đẹp là có thể bán được hàng. Nếu khách hàng chưa nhận diện được mình, chưa biết đến sản phẩm của mình tốt như thế nào thì họ chẳng thể nào tin được chỉ dựa vào vẻ đẹp bên ngoài.

Anh Vũ Tiến Lập chia sẻ, thời điểm bắt đầu, anh phải tự mình đến từng tỉnh thành trên tổ quốc, tận tay xây dựng từng đại lý một, nghiên cứu thị trường từng khu vực. Nhờ việc xây dựng được những đại lý chất lượng giúp sản phẩm được đến gần với khách hàng hơn. Nhờ đó mà những thương hiệu của Vũ Tiến Lập đều sở hữu những mạng lưới phân phối rộng lớn và vững mạnh.

Xem thêm: Mẹo khởi nghiệp kinh doanh nội thất không phải ai cũng biết

Phát triển kênh phân phối rộng rãi

nội thất

Sau Manager, D’Furni là cái tên tiếp theo được gây dựng. Tự nhận mình là một nhà phân phối hàng đầu Việt Nam ngành nội thất, D’Furni không hướng kinh doanh theo con đường thầu thi công nội thất hay sản xuất nội thất. Nhờ có định hướng rõ ràng đó, D’Furni hoạt động trong thị trường ngách nhằm tạo ra những nhánh thị trường mới, là người dẫn đầu để tạo nên một thị trường ngành nội thất hoàn toàn khác biệt, từ đó mang lại nguồn lợi nhuận cao nhất cho một cái tên mới nổi.

Mặc dù tương lai vạch ra là sáng lạn như thế, tuy nhiên, là người dẫn đầu một thị trường ngách tức sẽ phải đương đầu với không ít khó khăn và rủi ro chực chờ. Tuy nhiên, một cái tên quá mới mẻ trong ngành không thể đối đầu trực diện với những ông lớn đã có tên tuổi, càng không thể thu về lợi nhuận nếu như không tìm kiếm một hướng đi mới.

nội thất

Chính sự can trường này đã có thể giúp D’Furni dành được những thị phần vô cùng lớn như các sân bay, nhà ga, bệnh viện hay các rạp chiếu phim. Những hướng đi mới dần tạo nên sự khác biệt trong nhận diện thương hiệu nội thất D’Furni, kết hợp cùng sự nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới không ngừng nghỉ giúp D’Furni dành được những thành tựu nhất định chỉ sau 2 – 3 năm bước ra thị trường. D’Furni đã thành công trong việc ký kết hợp đồng độc quyền với những thương hiệu đối tác lớn và uy tín.

Đã trở thành một trong những thương hiệu nội thất thành công, tuy nhiên D’Furni vẫn luôn tạo ra những giá trị xã hội ý nghĩa như việc tiếp đón các bạn sinh viên, những bạn trẻ để có thể đến gần hơn với tri thức kinh doanh nội thất. Tất nhiên, con đường khởi nghiệp của Vũ Tiến Lập cũng như các bạn trẻ khác đều gặp những sự va vấp, suy sụp, nhưng khác nhau ở chỗ là bạn tiếp tục đứng dậy hay chấp nhận từ bỏ. Chỉ cần bạn có đam mê, có nhiệt huyết và niềm tin vững chãi thì chắc chắn thành công sẽ tìm thấy bạn mà thôi!