Câu chuyện doanh nhân: Nhà sáng lập vĩ đại của thương hiệu nội thất IKEA

Ju Nguyen

Tháng Mười Hai 30, 2018

Ông Ingvar Kamprad, nhà sáng lập vĩ đại của thương hiệu nội thất nổi tiếng toàn thế giới IKEA. Từng là người giàu có nhất Thụy Điển, bạn có tò mò tuổi thơ của ông ấy thú vị như thế nào.

Xếp hạng về tài chính

Luôn nằm trong top những người có tài sản lớn nhất Thụy Điển, cũng đã từng giành vị trí số 1 trong bảng xếp hạng này, tuy nhiên ông Kamprad luôn được mệnh danh là người Thụy Điển cần cù và tiết kiệm nhất.

ikea

Năm 2004 ông sở hữu khối tài sản 18,5 tỷ đô, đứng thứ 13 trong danh sách những đại gia của thế giới do Forbes bình chọn. Thứ hạng này tăng dần qua các năm, 2005 là thứ 6 với 23 tỷ đô và vươn lên vị trí thứ 5 vào năm 2009. Thống kê tài sản của Kamprad vào năm 2015 cho biết, ông sở hữu thương hiệu nội thất IKEA, quỹ tiền tệ Stichting INGKA Foundation, ngân hàng IKANO,… với tổng tài sản đạt mức 34 tỷ đô.

Sinh ra ở miền tây Thụy Điển trong một gia đình có ông ngoại là thương gia cực có tiếng trong vùng, Kamprad thừa hưởng được năng khiếu kinh doanh từ mẹ và ông ngoại chính vì thế ông đã có một tuổi thơ không hề nhàm chán.

Máu kinh doanh từ khi còn là một cậu bé

Kinh doanh từ lúc 5 tuổi

ikea

Lớn lên trong nông trường của gia đình, lãnh hội được những tri thức về kinh doanh của ông ngoại, từ lúc 5 tuổi Kamprad đã biết bán diêm cho các bạn ở lớp để lấy tiền. Lớn hơn một chút, hoạt động bán diêm cũng được mở rộng hơn ra khắp vùng. Ông phát hiện ra có một số loại hàng hóa nếu bán với giá thấp có thể thu hút được rất nhiều khách hàng đồng thời cũng có thể mang lại một nguồn lợi nhất định. Từ đó đó ông đã bắt đầu có hoạt động mua đi bán lại nhiều các sản phẩm khác nhau như bật lửa, thiệp chúc mừng, đồ trang trí,  các loại bút,… Tuy lợi nhuận thu được trên mỗi đầu sản phẩm là không cao, nhưng lại có rất nhiều khách hàng vì thế công việc kinh doanh cũng xem như là thuận lợi.

Xem  thêm: Kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh đồ nội thất gỗ gia đình (P2)

Cuộc giao dịch đầu tiên

Ngay từ khi còn là một cậu bé học mẫu giáo, ông đã có niềm đam mê mãnh liệt với ngành kinh doanh. Khi trở thành một thiếu niên ông đã hạ quyết tâm sau này nhất định phải làm thương nhân. Suy nghĩ này một phần ảnh hưởng từ người cha của Kamprad, bởi vì, ông Fedor, cha của Kamprad đã từng có nhiều lý tưởng muốn thực hiện nhưng lại không có đủ tiền. Chính điều này đã thôi thúc Kamprad phải trở thành một doanh nhân thành đạt, kiếm thật nhiều tiền để có thể thực hiện những kế hoạch mà cha của ông đã từng mong mỏi.

Cuộc giao dịch lớn đầu tiên của ông diễn ra vào năm ông 11 tuổi, nhờ vào việc bán hạt giống mà ông đã thu lại được một khoản lợi nhuận không hề nhỏ. Kết quả của cuộc giao dịch đầu tiên trong cuộc đời đó là ông có thể mua cho mẹ mình một chiếc xe đạp mới, được xem là phần thưởng đầu tiên mà ông dành cho mẹ của mình.

Xem thêm: Kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh đồ nội thất gỗ gia đình (P1)

Trở thành ông chủ ở tuổi 17

Năm 1943, Kamprad 17 tuổi ông được cha của mình tặng cho một khoản tiền để khen thưởng cho thành tích học tập xuất sắc. Kamprad đã dùng khoản tiền này để thành lập công ty của riêng mình mang tên IKEA.

City-store-IKEA

Ý nghĩa của chữ cái IKEA  vô cùng đơn giản, I và K là chữ cái đầu của tên ông, E là nông trường Elmtaryd và A là nông trường Agunnaryd nơi mà ông được sinh ra và trưởng thành. Công ty bắt đầu hoạt động bằng hình thức giao hàng qua bưu điện tất cả những món hàng mà Kamprad nghĩa là có thể mang lại được khoản lợi nhuận nào đó và thu hút được nhiều khách hàng như bút chì, tẩy, bút bi, đồng hồ, vớ,…

Năm 1950  Ông Kamprad đã đề ra một ý tưởng về những món đồ nội thất có thể lắp ráp được, đây được xem là tiền thân của sự thành công mà thương hiệu IKEA  đang sở hữu. Ý tưởng này cũng bắt nguồn từ trường trung học mà ông đang theo học. Có một lần đi qua cửa hàng bán giày ông đã nhìn thấy các nhân viên phải leo lên leo xuống trên các bậc cầu thang để tìm kiếm những đôi giày có màu sắc khác nhau, việc này rất tốn thời gian và công sức cho các nhân viên bán giày. Ông đã nghĩ rằng, làm thế nào để có thể vận chuyển hàng hóa một cách đơn giản nhất vừa tiết kiệm thời gian lại vừa giảm công nặng nhọc cho các nhân viên.

ikea-logo

Sau đó tất cả các hàng hóa tại cửa hàng IKEA đều được sắp xếp trên kệ, khách hàng được tự lựa chọn sản phẩm mà mình mong muốn và đưa ra quầy đóng gói. Các món đồ nội thất đều được đóng gói dạng phẳng, để có thể dễ dàng vận chuyển nhất, khi về nhà chỉ cần tháo ra và lắp ráp theo một hướng dẫn đã được cho trước. Ý tưởng này đã được vận dụng từ lúc đấy cho đến tận bây giờ, vẫn là một công thức thành công của IKEA.

Năm 1951, ông Kamprad quyết định tập trung mọi nguồn lực để sản xuất và kinh doanh đồ nội thất giá rẻ. Hai năm sau ông mua lại cửa hàng gỗ Älmhult và biến nó thành một phòng trưng bày đồ nội thất. Cho đến năm 1955, IKEA bắt đầu kinh doanh đồ nội thất tự thiết kế.

Năm 1958 cửa hàng bán lẻ đầu tiên được mở ra với diện tích gần 7000 mét vuông được xem là cửa hàng trưng bày đồ nội thất lớn nhất Bắc Âu lúc bấy giờ. Quy mô của IKEA không ngừng mở rộng ra các cửa hàng bên ngoài Thụy Điển và Nauy.

Cứ như vậy IKEA hiện nay là một thương hiệu bán lẻ nội thất lớn nhất trên toàn thế giới. Mặc dù ông Kamprad hiện nay không còn tham gia trực tiếp vào việc điều hành các hoạt động kinh doanh của IKEA nhưng vẫn là người được nhắc đến thường xuyên khi cư dân thế giới nhắc đến thương hiệu nội thất này.