Cách thiết kế nhà thuốc chuẩn và đẹp nhà quản lý nên biết

Ju Nguyen

Tháng Tư 29, 2019

Thiết kế nhà thuốc theo cách riêng sẽ giúp thu hút được nhiều hơn số lượng khách hàng hơn vào cửa hàng. Tuy nhiên tìm được cách thiết kế độc đáo không phải là điều đơn giản. Thiết kế kệ thuốc như thế nào? Màu sắc quầy thuốc ra sao? Sắp xếp kiểu gì để hợp lý? Đây là những câu hỏi mà bất cứ người chủ tiệm thuốc nào cũng băn khoăn khi bắt tay vào việc thiết kế nhà thuốc.

Chúng tôi sẽ điểm qua một số cách trang trí nhà thuốc đơn giản mà hiệu quả cho các chủ hiệu thuốc. Giúp họ trả lời những thắc mắc phía trên.

Thiết kế nhà thuốc chuẩn và đẹp là như thế nào?

Mọi người thường nghĩ, nhà thuốc không cần quá cầu kỳ trong việc thiết kế và trang trí. Tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn sai lầm. Hiện nay, mật độ các nhà thuốc đang tăng lên đáng kể ở mọi khu vực. Bởi nhu cầu về thuốc của mọi người luôn ở mức cao. Bởi vậy, để cạnh tranh được với những đối thủ cùng lĩnh vực, bạn cần thiết kế cửa hàng thuốc của bạn độc đáo và ấn tượng.

Nội thất bạn lựa chọn phải phù hợp với không gian và các loại  thuốc trong cửa hàng. Đừng chọn những đồ nội thất quá nổi bật so với các sản phẩm. Khách hàng không chỉ để ý vào loại thuốc họ dùng, mà còn để ý tới tất cả những loại sản phẩm bạn có và không gian trang trí. Khách hàng có thể đánh giá sự chuyên nghiệp của cửa hàng bạn thông qua những điều đó.

Nhà thuốc chuẩn và đẹp yêu cầu sự sắp xếp gọn gàng, hợp lý. Thường xuyên cập nhật những loại thuốc mới, tốt hơn và hữu dụng hơn. Những kệ để thuốc và các sản phẩm liên quan cần được đặt ở vị trí cao ngang tầm với của dược sĩ; và hướng về phía khách hàng. Khách hàng sẽ dễ dàng quan sát; và những sĩ cũng dễ dàng phục vụ khi khách hàng yêu cầu.

Thiết kế quầy bán thuốc

Cũng như cấu trúc nhà cửa, khi thiết kế quầy bán thuốc, bạn cũng cần phác thảo các vị trí mà nhà thuốc cần có. Để thuận lợi hơn trong việc chọn nơi đặt quầy bán thuốc. Quầy bán thuốc là vị trí trung tâm và quan trọng nhất trong cửa hàng. Bởi vậy, bạn phải tính toán thật sự kỹ lưỡng để có thể đặt quầy bán thuốc ở vị trí thuận lợi nhất.

Quầy thuốc nên thiết kế theo hình vòng, bao quanh các kệ thuốc và dược sĩ bán hàng. Không gian của quầy thuốc rộng hay hẹp còn phụ thuộc vào diện tích của cửa hàng. Bạn nên cân đối để tạo khoảng không gian rộng rãi, hợp lý nhất cho cửa hàng thuốc.

Vị trí của quầy lễ tân, hay chủ yếu là người bán hàng nên đặt theo hướng đối diện cửa ra vào. Để tạo sự thân thiện và tin tưởng đối với khách hàng. Dù đây là vị trí nằm trong quầy bán thuốc; tuy nhiên cũng cần sắp xếp theo đúng phận sự; để thuận lợi cho việc chăm sóc khách hàng cũng như thanh toán.

Các tủ thuốc được thiết kế cân bằng với tỷ lệ diện tích của quầy bán thuốc. Tủ thuốc không quá to, không quá nhỏ; vừa phải để chứa đựng tất cả những sản phẩm trong cửa hàng thuốc của bạn. Tủ thuốc thường là tủ kính; để ngăn bụi, và cũng bảo vệ sản phẩm không bị giảm chất lượng.

Thiết kế bao bì của thuốc và thương hiệu của cửa hàng thuốc

Để khẳng định thương hiệu riêng, bạn cần thiết kế bao bì đựng thuốc riêng. Thêm vào đó, bạn cũng cần sáng tạo ra thương hiệu và logo của chính mình. Bạn nên phác họa ý tưởng, thuê các chuyên gia có kinh nghiệm cao trong lĩnh vực thiết kế; nhận xét và thực hiện hóa ý tưởng. Thương hiệu và logo và bao bì thuốc phải đi liền với nhau.

Nó không chỉ tạo sự chuyên nghiệp nổi bật cho cửa hàng thuốc; mà còn giúp bạn lấy được lòng tin của khách hàng. Đồng thời nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường trong lĩnh vực thuốc này.

Khi thiết kế được thương hiệu, logo, mọi thứ liên quan tới cửa hàng bạn đều phải in logo lên đó. Áo làm việc của dược sĩ, bao bì sản phẩm,…. Đặc biệt,bao bì sản phẩm cần chứa những thông tin cần thiết của cửa hàng bên cạnh logo được in sẵn. Những thông tin cơ bản như tên cửa hàng thuốc, địa chỉ và số điện thoại liên hệ, email,…

Đây cũng là một hình thức quảng cáo, marketing gián tiếp cho cửa hàng thuốc của bạn.  

Các xu hướng thiết kế nhà thuốc nổi bật hiện nay, bạn nên tham khảo

Hiện nay, có rất nhiều những mẫu thiết kế nhà thuốc nổi bật, được các chủ kinh doanh áp dụng. Nhằm mục đích thay đổi để tạo ra hiệu ứng tốt thu hút khách hàng. Qua đó, đạt được doanh thu, lợi nhuận cao.

Điều mà nhà kinh doanh chú trọng nhất là kệ để sản phẩm. họ luôn muốn có những kệ đựng thuốc vừa chất lượng lại vừa đẹp mắt. Những tủ kệ đó thường rất lớn; tuy nhiên lại được chia thành những ô nhỏ khác nhau; để nhà quản lý dễ dàng tìm kiếm, cũng như kiểm soát số lượng.

Thông thường, mặt bằng kinh doanh quầy thuốc không lớn. Vì vậy, để không gian được rộng mở hơn; bạn nên tận dụng hết những chỗ trống trong cửa hàng. Mặt bằng không rộng nhưng bù lại thêm diện tích về chiều dài. Vì vậy, bạn nên bố trí kệ để hàng theo chiều dọc.

Tiếp theo là màu sắc của cửa hàng. Cửa hàng thuốc cần ánh sáng để làm nổi bật các loại thuốc. Vì vậy, bạn nên dùng những màu sáng như trắng, vàng, xanh,… Hoặc bạn có thể kết hợp màu sắc trộn lẫn với nhau như xanh trắng, vàng trắng,… Khi bạn lựa chọn gam màu này sẽ giúp khoảng không gian trong cửa hàng của bạn rộng hơn rất nhiều lúc trước.

Hãy thiết kế theo những xu hướng trên đây để có thể tạo nên một không gian độc đáo, cuốn hút.

Trên đây là một số thông tin về cách thiết kế nhà thuốc chuẩn chỉnh, đẹp đẽ cho cửa hàng thuốc. Những thông tin này khá bổ ích và hữu hiệu cho chủ kinh doanh cửa hàng thuốc; đặc biệt là những nhà kinh doanh mới khởi nghiệp. Hy vọng, sẽ giúp ích cho bạn trong lĩnh vực kinh doanh nhà thuốc.

Xem thêm: Bỏ túi 5 kinh nghiệm xương máu khi kinh doanh trà sữa