Bỏ túi 5 bí kíp quản lý nhà hàng hiệu quả.

Ju Nguyen

Tháng Ba 28, 2019

Kinh doanh nhà hàng luôn là lĩnh vực tiềm năng mà các nhà kinh doanh muốn tập trung đầu tư. Bởi lẽ, hiện nay, khi xã hội phát triển, nhu cầu ăn uống ngoài tiệm của mọi người càng tăng cao. Thay vì nấu những món truyền thống, lặp lại tại gia đình, mọi người muốn khám phá những nền ẩm thực mới lại hơn, tận hưởng không gian khác biệt hơn và giúp cuộc sống trở nên thú vị, nhiều màu sắc hơn. Thị trường càng tiềm năng thì sức cạnh tranh càng cao và đòi hỏi kỹ năng quản lý cao từ các nhà quản lý. Vậy làm thế nào để có thể quản lý nhà hàng một cách hiệu quả nhất? 5 bí kíp quản lý nhà hàng dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

 

Bí kíp quản lý nhà hàng đầu tiên bạn cần biết đó là: Lên kế hoạch chi tiết và dài hạn.

 

Để trở thành một nhà quản lý nhà hàng thành công, bạn phải chắc chắn, trong tay bạn đã có những hướng đi rõ ràng nhất. Và việc đầu tiên chính là xác định phong cách quản lý của bạn, bởi phong cách tác động rất nhiều đến cách xử lý công việc của bạn. Hãy xác định phong thái phù hợp nhất với bạn và phù hợp với tình hình của nhà hàng bạn nhé.

 

 

Đừng suy nghĩ công việc trong ngắn hạn, bởi kinh doanh nhà hàng yêu cầu bạn phải có tầm nhìn xa để cập nhật xu hướng khách hàng , để đưa ra những chiến lược đi trước đối thủ cạnh tranh của mình. Những kế hoạch chi tiết trong kinh doanh như mặt hàng kinh doanh, đối tượng khách hàng hướng tới, các chiến lược cạnh tranh trên thị trường, chiến lược marketing… cần được họp bàn, thảo luận kỹ càng, cẩn thận.

Không chỉ đưa ra chiến lược kinh doanh mà bạn cần đưa ra những mục tiêu cụ thể, những tiêu chuẩn đúng mực để đánh giá hiệu quả nhân viên. Bởi nhân viên chính là cánh tay đắc lực giúp hoạt động kinh doanh của bạn diễn ra theo đúng kế hoạch đề ra. Đừng bao giờ để nhân viên phàn nàn về kỹ năng quản lý của bạn quá yếu kém. Mô hình đánh giá SMART sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bạn.

 

Muốn quản lý nhà hàng tốt, bạn cần chú trọng Marketing.

Để tiếp cận khách hàng trong thời đại công nghệ số phát triển, chắc chắn bạn cần đẩy mạnh việc quảng cáo online. Đa số người Việt đều sử dụng những ứng dụng online mỗi ngày. Vì vậy, Marketing online sẽ là con đường ngắn nhất giúp bạn đến gần hơn với khách hàng. Có rất nhiều kênh mà bạn có thể tiếp cận để mang thương hiệu của bạn đi “xa” hơn như các trang mạng xã hội facebook, instagram,.. các sàn thương mại điện tử, website,… Và để có thể đưa những thông tin về nhà hàng lên những kênh bán hàng này, bạn cần lên kế hoạch cụ thể cho chiến lược marketing của nhà hàng. Một kế hoạch tốt bao gồm đối tượng khách hàng và mục tiêu cụ thể. Bởi lẽ bạn không thể đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng và cũng không thể bao quát được mọi xu hướng của thị trường. Hãy tạo những bước đi dài mà chắc chắn để tạo lợi nhuận cao nhất cho nhà hàng của bạn.

 

Tạo động lực cho nhân viên là chìa khóa giúp bạn quản lý nhà hàng thành công hơn.

Hãy tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, thoải mái. Hãy làm cho nhân viên của bạn cảm thấy có hứng thú và tinh thần làm việc hăng say.

Muốn như vậy, bạn cần ra những quy định cụ thể, rõ ràng, vừa thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của nhà hàng, vừa thuận lợi cho bạn và chắc chắn phải được sự đồng ý của đa số nhân viên cửa hàng. Thưởng thêm khi thực hiện tốt công việc ở vị trí ban đầu được giao, và ngược lại, có phạt khi vi phạm nội quy đặt ra.

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm tới đời sống riêng tư của nhân viên. Đưa ra những chính sách đãi ngộ tốt, kịp thời hỗ trợ nếu gia đình của nhân viên gặp khó khăn, hay với những nhân viên có hoàn cảnh đặc biệt, phụ nữ nuôi con,…

 

Quản lý nhà hàng theo phương châm: “Khách hàng là thượng đế”.

Khách hàng là đối tượng chính mà bạn hướng tới. Khách hàng sẽ sẵn sàng chi trả những khoản tiền lớn nếu sự phục vụ và chăm sóc khách hàng của bạn tốt. Muốn biết khách hàng nghĩ gì, các nhà quản lý phải đặt vị trí của mình vào chính những người tiêu dùng. Đừng đứng ở vị trí lãnh đạo mà “chỉ tay năm ngón”, đừng chỉ nghĩ đến lợi nhuận mà quên đi những mong muốn của khách hàng.

Hãy thường xuyên lắng nghe những phản hồi từ khách hàng để qua đó đưa ra những thay đổi, bổ sung, cải thiện để hoạt động kinh doanh diễn ra tốt hơn và ngày càng nâng cao sự tin tưởng của khách hàng.

 

Sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng hỗ trợ việc quản lý.

Các nhà quản lý có quá nhiều việc cần làm, vì vậy họ không thể kiểm soát tốt tất cả những hoạt động của nhà hàng. Vì vậy, phần mềm quản lý nhà hàng ra đời, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhà quản lý để quản lý nhân viên, quản lý hàng hóa, hàng tồn, quản lý khách hàng thuận lợi và dễ dàng hơn.

Ưu điểm của phần mềm quản lý nhà hàng đó là nhanh chóng, tiện lợi và không cách trở về mặt địa lý. Các nhà quản lý không cần thường xuyên ở nhà hàng mà vẫn có thể quản lý mọi hoạt động diễn ra. Và quan trọng hơn, các nhà quản lý còn dễ dàng tính toán được lợi nhuận của nhà hàng mà không cần đợi đến hết tháng, hết quý.

Trên đây là 5 bí kíp giúp quản lý nhà hàng thành công. Muốn trở thành một nhà quản lý nhà hàng tốt, hãy tham khảo nhé.

Xem thêm: 3 bước để kinh doanh online thành công.