Bí quyết kinh doanh cửa hàng thực phẩm hữu cơ “hốt bạc”

Ju Nguyen

Tháng Một 6, 2019

Trong vài năm trở lại đây, kinh doanh thực phẩm hữu cơ trở nên cực kì phổ biến. Bởi nhu cầu về những loại thực phẩm này ngày càng cao. Người Việt ngày càng quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn; những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không chất lượng khiến họ lo ngại khi sử dụng. Tuy nhiên, không phải cửa hàng kinh doanh thực phẩm hữu cơ nào mở ra cũng thành công và thu lợi nhuận ngay.

Vậy nên, nếu muốn kinh doanh cửa hàng thực phẩm hữu cơ đạt doanh thu khủng và phát triển bền vững trong thời gian dài, bạn không nên bỏ qua những bí quyết kinh doanh sau đây.

Hiểu rõ thực phẩm hữu cơ là gì?

Trước khi có ý định kinh doanh bất cứ mặt hàng sản phẩm gì, điều đầu tiên bạn cần có sự am hiểu nhất định về sản phẩm đó. Bởi khi am hiểu về sản phẩm, việc tư vấn cho khách hàng sẽ trở nên dễ dàng và đầy đủ hơn, tạo niềm tin cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm của cửa hàng bạn. Kinh doanh thực phẩm hữu cơ cũng vậy, bạn cần hiểu rõ thực phẩm hữu cơ là gì trước khi muốn bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực này.

kinh doanh thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ là những thực phẩm trong quá trình nuôi trồng không sử dụng những chất kích thích, chất hóa học gây hại đến sức khỏe con người; cũng như trong quá trình thu hoạch tuyệt đối tránh những chất bảo quản độc hại. Tất cả những sản phẩm hữu cơ đều được tuân thủ theo tiêu chuẩn nuôi trồng hữu cơ được các cơ quan nhà nước kiểm tra và chứng nhận chất lượng của sản phẩm trước khi cung cấp ra thị trường tiêu dùng.

Tìm kiếm nguồn hàng uy tín, chất lượng

Hiện nay, có rất nhiều trang trại nuôi trồng thực phẩm hữu cơ trong nước. Bạn nên tận dụng lợi thế này. Có cơ hội đến các trang trại xem, kiểm nghiệm trực tiếp sản phẩm thực phẩm hữu cơ. Từ đó xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài với các chủ trang trại, đảm bảo nguồn hàng luôn dồi dào cho cửa hàng của bạn. Ngoài ra, thương lượng về ổn định giá cả cũng là lợi thế khi nhập những nguồn hàng trong nước.

kinh doanh thực phẩm hữu cơ

Bên cạnh đó, với tâm lý của người tiêu dùng hiện nay là thích dùng hàng nước ngoài. Không ít người tiêu dùng quan niệm, dùng đồ nhập khẩu, nước ngoài có nguồn gốc rõ ràng thì sẽ yên tâm hơn. Bạn nên chú ý đến nhu cầu của khách hàng mục tiêu mà cân nhắc nên nhập khẩu một số loại thực phẩm hữu cơ từ nước ngoài. Gía cũng những mặt hàng này tương đối cao, rủi ro khi về đến Việt Nam là khá lớn; bạn cần có sự xem xét kỹ lượng trước khi quyết định nhập hàng ở nguồn nào.

Vốn kinh doanh cần thiết

Số vốn tối thiểu cho một cửa hàng kinh doanh thực phẩm hữu cơ dao động trong khoảng từ 80-100 triệu. Bao gồm các chi phí thuê mặt bằng, chi phí nhập hàng và một số chi phí phát sinh. Chi tiền hợp lý là yếu tố giúp bạn tiết kiệm được số vốn của mình một cách tối đa.

Địa điểm kinh doanh

Đối với kinh doanh thực phẩm hữu cơ, địa điểm mở cửa hàng kinh doanh khá quan trọng. Bởi đây là những sản phẩm khá mới mẻ, mọi người mới bắt đầu quan tâm đến thực phẩm hữu cơ nhưng chưa thực sự muốn sử dụng. Vậy nên, cửa hàng của bạn nên đặt ở những thành phố lớn, có trình độ dân trí cao, thu nhập tốt. Ưu tiên gần những khu dân cư, khu chung cư, trường học,… để thuận tiện cho việc mua sắm của mọi người.

Tên thương hiệu, cửa hàng

kinh doanh thực phẩm hữu cơ

Thương hiệu giúp khẳng định tầm nhìn, sứ mệnh của cửa hàng bạn; tạo sự khác biệt với những đối thủ cạnh tranh khác. Một cái tên, câu slogan, logo nổi bật, dễ đọc, dễ nhớ sẽ tạo ấn tượng cho khách hàng về sự chuyên nghiệp trong việc kinh doanh cửa hàng của bạn. Xây dựng hình ảnh thương hiệu ngay từ những ngày đầu tiên, cửa hàng kinh doanh thực phẩm hữu cơ của bạn chắc chắn sẽ tạo uy tín, niềm tin cho khách hàng; sớm có chỗ đứng trên thị trường này.

Mở rộng các phương thức bán hàng

Ngày nay, việc kinh doanh online rất phát triển. Ngoài kinh doanh tại cửa hàng bạn nên kết hợp kinh doanh thực phẩm hữu cơ trên nhiều kênh online khác nhau. Để thu hút lượng khách hàng lớn hơn. Đối với kinh doanh cửa hàng thực phẩm hữu cơ, 2 kênh online đang phổ biến nhất là được đông đảo mọi người ưa chuộng đó là Facebook và Website. Khi kinh doanh trên các kênh online này, bạn cần đảm bảo hình ảnh sản phẩm tại cửa hàng luôn là hình ảnh thật tự chụp, màu sắc bắt mắt, rõ nét để tạo lòng tin cho khách hàng. Hơn nữa, giá cả cạnh tranh sẽ luôn là lợi thế cho cửa hàng kinh doanh của bạn. Sử dụng một số công cụ quảng cáo sẽ giúp tiếp cận khách hàng mục tiêu nhanh hơn và lượng khách hàng tiềm năng cũng tăng lên.

Qúa trình vận chuyển trong khi ship hàng cho khách cũng quan trọng. Nhất là đối với một số loại thực phẩm như rau củ quả. Bạn cần đảm bảo sản phẩm không bị dập nát, giảm chất lượng khi đến tay khách hàng. Để tránh làm mất uy tín cửa hàng. Việc kinh doanh cửa hàng thực phẩm hữu cơ có rất nhiều danh mục hàng hóa, lô hàng nhập, ngày tháng,… bạn nên sử dụng một sốphần mềm quản lý bán hàng  để dễ dàng hơn trong việc quản lý lượng bán hàng, tồn kho mỗi ngày; ngoài ra quá trình thanh toán cho khách cũng nhanh hơn; tạo ấn tượng cho khách hàng bằng sự chuyên nghiệp ngay từ lần mua hàng đầu tiên.

Quỳnh Nguyễn