Bật mí kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm xách tay cho người mới bắt đầu

Ju Nguyen

Tháng Mười Hai 30, 2018

Mỹ phẩm luôn là mặt hàng được chị em đặc biệt quan tâm, nhất là mỹ phẩm xách tay của những thương hiệu nổi tiếng. Vậy kinh doanh mỹ phẩm xách tay cần trang bị những kiến thức như thế nào?

Bài viết dưới đây của chúng tôi hứa hẹn sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm xách tay, trang bị kiến thức cần thiết cho người mới bắt đầu kinh doanh.

1. Bán mỹ phẩm xách tay cần bao nhiêu vốn?

Giống như bất kỳ mô hình kinh doanh nào khác, vốn là vấn đề quan trọng được quan tâm đầu tiên. Nhìn chung, khi mở cửa hàng bán mỹ phẩm xách tay, bạn cần chuẩn bị vốn cho những chi phí cơ bản sau đây:

Vốn để nhập hàng: Tùy vào số ban đầu hiện có để quyết định số lượng hàng và thương hiệu sản phẩm kinh doanh. Khi chọn kinh doanh mỹ phẩm xách tay, phần lớn sản phẩm đều là thương hiệu nổi tiếng ở nước ngoài. Nên giá thành khá cao so với mặt chung. Mức giá trung bình để nhập hàng cho đợt đầu tiên khoảng 70 – 100 triệu đồng. Nếu lấy hàng nhiều và quy mô lớn thì thì tiền hàng sẽ cao hơn.

Phí thuê mặt bằng: Khách hàng mục tiêu chủ yếu là nam, nữ trên 20 tuổi có thu nhập khá trở lên. Nên địa điểm thuê mặt bằng cần ở nơi có nhiều người trẻ sinh sống, nơi tập trung đông người qua lại. Tùy theo từng khu vực sẽ có giá thuê khác nhau. Trung bình một điểm thuê khoảng 10 – 15 triệu tháng. Và bạn đặt cọc thuê mặt bằng trước từ 3 – 6 tháng.

Trang thiết bị: Cửa hàng mỹ phẩm cần có tủ quầy, kệ trưng bày mỹ phẩm để trưng bày sản phẩm. Ngoài ra, bạn cần thêm camera giám sát và các thiết bị hỗ trợ quản lý hàng hóa, đơn hàng hằng ngày.

Vốn dự trù: Trong thời gian đầu chắc chắn bạn phải chịu lỗ hoặc cân bằng vốn. Do đó, bạn phải chuẩn bị nguồn vốn dự trù ít nhất từ 3 – 6 tháng để đảm bảo cửa hàng hoạt động tốt vào thời gian này.

2. Tham khảo giá tại các trang nước ngoài

Với mỗi mặt hàng khi quyết định mua buôn để xác định là đắt hay rẻ, điều cần thiết là biết mặt hàng đó được bán với giá bao nhiêu tiền tại Châu Âu, Mỹ hay Úc. Cửa hàng có thể tham khảo giá trên các trang website bán lẻ nổi tiếng như Amazon hay Rossman hay tham khảo giá xách tay hoặc ship hàng của một vài nick name nổi tiếng của các diễn đàn mua bán nổi tiếng trên mạng.

Như vậy khi kinh doanh mỹ phẩm xách tay, cửa hàng hoàn toàn có thể biết được lợi nhuận bán hàng có hợp lý so với công sức đi mua hàng và chi phí vốn nhập hàng, lãi suất phải trả cho việc tồn kho hàng hóa.

3. Tìm hiểu thông tin mỹ phẩm xách tay trên mạng

Trước khi quyết định nhập mặt hàng này, người bán phải trang bị những kiến thức cần thiết để có thể kiểm tra chính xác sản phẩm hàng hóa. Những thông tin cần thiết để tìm hiểu là hình ảnh, nguồn gốc, chất lượng của các loại mỹ phẩm trên các website chính hãng để phân biệt, đối chiếu, so sánh hàng thật và hàng giả.

Thông thường, hàng giả do không có công nghệ tốt nên đường nét màu sắc trên vỏ hộp có vẻ nhạt hơn, chữ thường đậm hơn so với hàng thật…. Việc kiểm tra và tìm hiểu những thông tin nhằm kiểm soát nguồn gốc và chất lượng sản phẩm là điều bắt buộc để mở mặt hàng này.

4. Cách bán hàng mỹ phẩm xách tay hiệu quả

Người mua hàng mỹ phẩm xách tay sợ nhất sự mập mờ về xuất xứ

Tâm lý khách hàng họ rất sợ sự mập mờ về xuất xứ hàng hóa. Nhất là hàng mỹ phẩm.

Cam kết chính sách bảo hành và đổi trả cho khách hàng

Như đã nói ở trên, cần tạo niềm tin cho người mua hàng. Vì vậy, phải có sự đảm bảo với người tiêu dùng. Nếu họ chứng minh được hàng của bạn là hàng giả mạo thì sẽ có chính sách đổi trả lại miễn phí cho khách.

Có khách hàng đặt mua rồi mới đặt hàng

Bạn có thể đăng sản phẩm lên website, mạng xã hội, diễn đàn… để rao bán, nếu có khách hàng đặt thì mới đặt đơn hàng sang bên kia. Như thế sẽ tránh được nguy cơ bị tồn kho.

5. Cách kinh doanh mỹ phẩm xách tay hiệu quả

Khi mua hàng xách tay, khách hàng rất e ngại vấn đề xuất xứ. Vì vậy, bạn cần tạo niềm tin cho họ. Luôn công khai minh bạch xuất xứ hàng hóa, cảm kết các chính sách đổi trả miễn phí cho khách hàng.

Lúc mới bắt đầu kinh doanh để tránh tình trạng tồn hàng, bạn nên gom hàng trước khi đặt hàng từ nước ngoài về. Sau khi công việc kinh doanh đã đi vào ổn định nắm bắt rõ nhu cầu khách hàng. Bạn mới bắt đầu nhập hàng với số lượng lớn, đặc biệt là các dòng sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường.

Lưu ý xuất xứ, hạn sử dụng của mỹ phẩm

Ở các quốc gia phát triển hàng hóa bán ra luôn được quản lý rất nghiêm ngặt nên việc tra cứu về nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng là điều rất cần thiết. Khi kinh doanh loại hình mỹ phẩm xách tay, rất nhiều hàng mỹ phẩm khi nhập về bán tại Việt Nam là những mặt hàng đã quá hạn sử dụng, do đó kiểm chứng xuất xứ và hạn sử dụng trước khi quyết định nhập hàng về là điều bạn không được bỏ qua.

Trên đây là một vài kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm xách tay cho người mới bắt đầu. Hy vọng với những chia sẻ mà chúng tôi vừa đem tới, sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc kinh doanh của mình. Chúc bạn kinh doanh may mắn và thành công!

Bài viết tham khảo: Bí quyết bán hàng hiệu quả, đạt lợi nhuận cao dịp tết 2019