BẠN CẦN LÀM GÌ ĐỂ QUẢN LÝ CỬA HÀNG MỸ PHẨM HIỆU QUẢ HƠN?

Ju Nguyen

Tháng Ba 30, 2019

Với nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ ngày càng tăng cao khiến thị trường kinh doanh mỹ phẩm trở thành “một mảnh đất màu mỡ” hơn bao giờ hết. Nhận ra được điều này, các cửa hàng mỹ phẩm xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường mà không lường trước được những khó khăn tiềm ẩn đằng sau nó. Vậy bạn đã tìm được các giải pháp giải quyết cho cửa hàng của mình chưa? Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Quản lý nhân viên:

Trong những tháng đầu khi bắt đầu bán hàng, bạn có thể chưa cần thuê nhân viên bán hàng vì muốn tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, khi công việc đã dần đi vào ổn định và muốn tập trung quản lý thì sẽ cần đến các nhân viên giúp bạn bán hàng và khi đó bạn cần thêm trợ thủ để quản lý nhân viên hiệu quả. Nhân viên của bạn sẽ làm theo ca hay làm cả ngày, thời gian làm việc cùng mức lương và trợ cấp …những thông tin đó đều cần được lưu lại để phục vụ việc quản lý nhân viên. Với cửa hàng mỹ phẩm, nhân viên bán hàng còn có thể được quản lý qua đơn hàng bán ra trong thời gian làm việc. Điều này không chỉ giúp bạn quản lý thời gian làm việc mà còn có thể đối chiếu sản phẩm bán ra, doanh thu trong ngày khi cần thiết.

Hiện có rất nhiều phương  pháp giúp bạn quản lý từ sản phẩm, kho hàng, thu chi và nhân viên như sổ sách, file excel hay bằng phần mềm quản lý bán hàng. Tùy theo nhu cầu và mức ngân sách, bạn sẽ chọn được giải pháp phù hợp với mình. Quản lý cửa hàng hiệu quả và khoa học sẽ tạo nền tảng vững chắc để phát triển và mở rộng cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm của mình.

Xem thêm: Những món mỹ phẩm không thể thiếu trong mùa đông

Quản lý kho hàng hóa:

Trong cửa hàng lúc nào cũng có trên dưới vài trăm sản phẩm với nhiều mẫu mã, màu sắc, giá cả, số lượng khác nhau. Vậy làm sao để có thể kiểm kê một cách chính xác cái nào còn nhiều, cái nào sắp hết để lên kế hoạch nhập hàng cho hợp lý? Nếu không có kế hoạch cụ thể thì rất dễ xảy ra tình trạng có những sản phẩm hết hàng, đến khi khách hỏi không có, hay là có những sản phẩm còn trong kho rất nhiều nhưng tưởng hết nên đặt thêm.

Để quản lý kho hiệu quả bạn cần phải làm những công việc sau mỗi khi nhập hàng về:

– Ghi rõ số lượng, ngày nhập, hạn sử dụng vào sổ ghi chép hoặc file excel để tiện theo dõi.

– Sắp xếp kho gọn gàng, mỗi loại sản phẩm có khu riêng và dán bảng ghi chú để dễ tìm kiếm khi lấy.

– Khi bán hàng, cần ghi lại số lượng bán ra của từng loại sản phẩm chính xác mỗi hóa đơn.

– Mỗi ngày sau khi đóng cửa shop, bạn cần kết sổ tính toán tổng số hàng đã bán và tổng số hàng tồn đầu ngày, để biết cái gì hết cái gì còn.

Nếu bạn không có thời gian để làm những điều này, hãy sử dụng phần mềm quản lý quản lý đa kho và tập trung Bpos phù hợp cho mọi cửa hàng sẽ giúp bạn quản lý kho hàng của mình một cách linh hoạt và tiết kiệm thời gian, chi phí nhất có thể. Bạn chỉ cần tốn thời gian nhập tên, số lượng, giá bán, giá mua, ngày nhập kho của sản phẩm vào phần mềm mỗi khi bạn nhập hàng về, phần mềm sẽ lưu dữ liệu trong hệ thống. Khi thực hiện các thao tác bán hàng trên phần mềm, số lượng hàng được bán tự động được trừ vào số lượng tồn kho một cách chính xác.

Cuối ngày, chỉ cần mở báo cáo kho trên phần mềm, là bạn xem ngay được sản phẩm nào sắp hết hàng để thực hiện đặt hàng ngay, cái nào còn tồn quá nhiều thì đưa ra các biện pháp xử lý như giảm giá, khuyến mãi, mini game để đẩy hết hàng.

Quản lý doanh thu, tài chính:

Để biết được công việc kinh doanh của mình có hiệu quả không, người ta thường căn cứ vào tình hình doanh thu, lợi nhuận của cửa hàng trong một ngày, một tháng, một quý,… Nhưng đối với một cửa hàng bình thường, không có nhiều nhân viên, mọi quy trình mua bán đều được thực hiện ghi chép thủ công, thì người chủ sẽ rất vất vả trong mỗi lần kết toán sổ sách, chưa kể là độ chính xác không cao. Nên đôi khi không mấy ai cảm thấy mặn mà với việc tự lập báo cáo doanh thu cho cửa hàng của mình.

Mọi việc sẽ trở nên thật đơn giản nếu bạn sử dụng phần mềm để quản lý bán hàng Bpos. Tất cả các hoạt động thu chi, mua bán của cửa hàng đều được hệ thống của phần mềm ghi nhận lại, nếu bạn muốn xem báo cáo, bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, chỉ cần dùng điện thoại kết nối internet, đăng nhập vào phần mềm là xem được ngay. Bạn có thể xem báo cáo doanh số, báo cáo lợi nhuận, báo cáo tồn kho,… mà không cần phải tốn công sức ngồi tính toán.

Tóm lại, sau những chia sẻ các giải pháp quản lý cửa hàng mỹ phẩm hiệu quả trên đây, hi vọng bạn sẽ bắt tay vào xây dựng một kế hoạch chiến lược giúp phát huy hiệu quả tối đa cho cửa hàng của mình.

Xem thêm: Tham khảo 5 bí quyết kinh doanh cửa hàng mỹ phẩm thành công