5 tip quản lý tài chính cho chị em phụ nữ dịp 8/3

Ju Nguyen

Tháng Hai 26, 2019

Người ta vẫn hay nói rằng đằng sau một người đàn ông thành công là một người phụ nữ. Nhưng trên thực tế mỗi cuộc đời lại thiếu hoàn thiện nếu không có sự xuất hiện và cống hiến của một người phụ nữ. Phụ nữ vẫn luôn đóng vai trò là một người con gái, người vợ, người mẹ, người bạn hay nhân viên hoàn hảo.

 

Không một quốc gia, tổ chức hay một gia đình có thể vận hành mà thiếu đi sự cống hiến của người phụ nữ trong xã hội. Chúng ta đã thấy được phụ nữ làm cách mạng qua thời gian và vượt qua mọi rào cản định kiến giới tính để nổi bật. Ngày Quốc tế Phụ Nữ tôn vinh sự say mê và nhiệt tình đó.

Image result for women finance

Phụ nữ giỏi quản lý tiền bạc, nhưng khi nói đến vấn đề tài chính, nhiều người trong chúng ta lại thấy e ngại. Lý do có thể đến từ việc thiếu thời gian, thiếu kiến thức tài chính, thiếu tự tin, thiếu hứng thú, v.v…Nhưng đã đến lúc bạn xem xét các vấn đề tài chính cá nhân và thể hiện trình độ của mình với cách quản lý tiền bạc khôn ngoan. Những tip quản lý tài chính dưới đây có thể giúp bản kiểm soát các vấn đề tài chính cá nhân hiệu quả hơn.

Xem thêm: 7 tip bán hàng đa kênh đặc biệt cho ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

 

1) Kiềm chế cơn nghiện mua sắm

Phụ nữ thường được coi là những tín đồ mua sắm, có một thực tế rằng phần lớn phụ nữ yêu thích mua sắm mọi loại hàng hóa: trang sức, nhà cửa, đồ nội thất, giày dép, túi xách, v.v… Với ngày càng nhiều website ecommerce nổi lên với những mức giảm giá cực kỳ hấp dẫn, niềm kích thích mua sắm lại càng mạnh mẽ hơn.

Nhưng bạn sẽ vui tới bến trong các cuộc mua sắm với những tờ tiền mặt có sẵn hay các lựa chọn EMI có thể phân biệt bạn giữa một người tiêu dùng bừa bãi với một người tiêu dùng cẩn thận. Nó không có nghĩa bạn phải từ bỏ đam mê mua sắm, nhưng bạn cần có ranh giới rõ ràng giữa nhu cầu và ham muốn khi mua sắm.

Image result for women shopping

Dĩ nhiên, một người nên làm những việc giúp bạn cảm thấy vui vẻ. Tuy nhiên, bạn cũng cần quản lý tài chính cẩn thận và hãy cố gắng chuyển đổi chúng thành một phương tiện tiết kiệm hiệu quả như SIP, tiền gửi tiết kiệm, đầu tư vào bất động sản hay bảo hiểm,…

 

2) Đừng phụ thuộc hoàn toàn vào người bạn đời trong các vấn đề tài chính

Rất nhiều phụ nữ phụ thuộc vào chồng trong việc quản lý tài chính như lên kế hoạch tài chính, kế hoạch thuế, đầu tư,… Cả những người phụ nữ đi làm hay nội trợ đều có thể như vậy.

Điều này không có gì sai trái nhưng bạn đã bao giờ thử đưa ý tưởng hoặc tự quản lý theo cách của mình? Phụ nữ không chỉ là người tiêu giỏi mà cũng giỏi tiết kiệm nữa.

Image result for family finance

Từ việc là người tạo mái ấm, phụ nữ giỏi ở tất cả các mảng. Nhưng khi nhắc đến vấn đề tài chính, họ không tự tin và hiểu biết như đàn ông. Vấn đề này duy trì ngay cả thậm chí người phụ nữ phải xử lý nhiều vấn đề quản lý tài chính hàng ngày trong nhà như trả tiền hóa đơn và quyết định mua sắm gì đó.

Vì vậy, bạn cần trang bị các kiến thức về tài chính và chủ động trong quyết định tài chính của bản thân và gia đình.

Xem thêm: 4 xu hướng công nghệ đang thay đổi cách chúng ta mua sắm

 

3) Thử tự mình đầu tư

Phụ nữ là những người tiết kiệm khôn ngoan, chúng ta hẳn đã chứng kiến trong những cuộc khủng hoảng. Đó là thời điểm mà khi những người mẹ, người dì và cả chính chúng ta đã làm cánh đàn ông khâm phục với khoản tiền tiết kiệm. Thêm vào đó, chúng ta cũng thấy những con lợn tiết kiệm trong nhà, có thể là một cái lọ trên bếp hay một cái hộp trong cất trong tủ quần áo.

Image result for women invest

Với thời thế thay đổi và con đường mới để đầu tư hoặc tiết kiệm, phụ nữ nên thử tự mình xem xét các lựa chọn đầu tư dựa trên các thước đo như đầu tư ngắn hạn hoặc dài hạn, thời kỳ đóng cửa, đầu tư dựa trên xu hướng thị trường hoặc lợi nhuận đảm bảo, v.v…. Việc chuyển tiền hoặc khoản tiết kiệm thành một vào khoản đầu tư hiệu quả thay vì để nó yên ở nhà hoặc trong tài khoản ngân hàng,…

Bạn có thể thử với đầu tư theo từng giai đoạn và ổn định để tiết kiệm tiền cho một kỳ nghỉ nước ngoài, mua trang sức, mua xe hay tái đầu tư. Để bắt đầu, bạn có thể nhờ tư vấn từ một người lên kế hoạch tài chính, một người bạn hay đơn giản là khám phá các nghiên cứu trên Internet về các lựa chọn đầu tư khác nhau.

 

4) Đảm bảo gia đình bạn được an toàn, đầy đủ

Mọi khoản đầu tư và tiết kiệm đều vô nghĩa nếu là gia đình bạn không đủ sống. Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe là hai hướng đi chính cho cuộc sống của bạn hiện nay.

Khi nói về kế hoạch bảo hiểm nhân thọ, kế hoạch bảo hiểm cho bản thân và bạn đời là phần quan trọng nhất trong kế hoạch tài chính. Kế hoạch bảo hiểm là một kế hoạch bảo vệ đơn thuần mà đảm bảo chi phí bù đắp trong trường hợp có một người bất ngờ qua đời.

USP của các kế hoạch này có điểm đặc biệt là những gói cao cấp thì khá dễ chi trả mà tổng tiền bảo hiểm lại cao. Có các mức cao cấp đặc biệt khác nhau tùy theo từng công ty bảo hiểm.

Image result for housewife

Tuy nhiên, hầu hết các công ty bảo hiểm không đưa ra các kế hoạch có thời hạn thì yêu cầu phải có mức thu nhập, mà về cơ bản các bà nội trợ không thể đáp ứng yêu cầu đó vì họ không đi làm.

Tuy nhiên, một bà nội trợ có thể tham khảo các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khác như chính sách hoàn tiền, chính sách bảo hiểm gắn kết,… Nhưng điều quan trọng là đảm bảo rằng người kiếm tiền trong gia đình được bảo hiểm đầy đủ theo kế hoạch vì thế gia đình bạn có thể độc lập về tài chính trong trường hợp có bất kỳ sự kiện không may nào đó.

Bệnh tật, ốm đau hay tai nạn luôn là những vị khách không mời và không mong muốn bước vào cuộc đời mỗi người. Những ngày điều trị trong một bệnh viện tư có thể tốn một khoản lớn trong số tiền tiết kiệm của bạn. Điều trị cho các căn bệnh đặc thù như ung thư hay đau tim có thể là mối đe dọa tới tài chính của bạn.

Vì vậy, trong thời kỳ các căn bệnh ngày càng nhiều, mua bảo hiểm y tế đang là vấn đề cần thiết để đảm bảo một khoản tài chính hỗ trợ bạn đối mặt với các vấn đề chi phí chữa trị. Đừng phụ thuộc hoàn toàn vào bảo hiểm y tế do ông chủ đảm bảo bởi vì nó sẽ mất hiệu lực khi bạn không còn làm việc cho công ty đó nữa. Bạn nên mua nó càng sớm càng tốt.

 

5) Xây dựng quỹ khẩn cấp

Ông cha ta vốn khuyên nhủ con người phải biết tiết kiệm đề phòng những trường hợp khẩn cấp. Cuộc sống luôn khó đoán và biết đâu có một sự kiện bất ngờ nào đó gõ cửa nhà bạn? Các tình huống có thể xuất hiện không báo trước như công ty đột ngột đình công, cấp cứu, thua lỗ trong kinh doanh, một số khoản thuế phải trả, nền kinh tế thay đổi, v.v…

Những tình huống như vậy sẽ có một tác động tài chính với việc chi tiêu cố định và hàng ngày của bạn, đòi hỏi bạn phải có một quỹ khẩn cấp. Quỹ khẩn cấp là tiền tiết kiệm theo thời kỳ dưới dạng tiền cất trữ để trợ giúp bạn về mặt tài chính trong các trường hợp bất ngờ.

Image result for emergency fund

Khác với các khoản tiết kiệm và đầu tư khác, bạn nên dành ra một chút từ thu nhập của gia đình để tạo quỹ này. Quy tắc nói rằng một cá nhân phải chi ra ít nhất một khoản để chi trả chi phí cho một cá nhân từ 3 – 6 tháng.

Bạn có thể gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng hoặc đầu tư đảm bảo có một khoản doanh thu ổn định. Bên cạnh đó, điểm đáng chú ý là cách tiếp cận số tiền. Vì thế bạn cần chú ý đầu tư vào những nơi có thể rút tiền ra mà không rủi ro.

Xem thêm: Mô hình kinh doanh dẫn tới thành công ngoạn mục của DoorDash

 

Mong rằng những tip quản lý tài chính này sẽ giúp bạn trở thành một người tiết kiệm khôn ngoan và chi tiêu hợp lý để đảm bảo tài chính luôn ổn định và phát triển.

Chúc tất cả những người phụ nữ ngày Quốc tế Phụ nữ vui vẻ và hạnh phúc!