5 mẹo kinh doanh bánh kẹo nhập khẩu dịp Tết cho người mới bắt đầu kinh doanh

Ju Nguyen

Tháng Một 7, 2019

Mùa Tết chính là mùa hốt bạc cho những người kinh doanh. Nhất là đối với kinh doanh bánh kẹo nhập khẩu. Bởi nhu cầu về bánh kẹo để phục vụ trong gia đình, cũng như biếu tặng người thân trong mùa Tết tăng cao. Cộng thêm tâm lý “ sính ngoại” của người tiêu dùng trong nước nên bánh kẹo nhập khẩu càng bán chạy trong thời gian này. Bạn đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh bánh kẹo nhập khẩu để kiếm thêm thu nhập nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu hay chưa có kinh nghiệm trong việc kinh doanh từ trước. Học thuộc lòng 5 mẹo kinh doanh bánh kẹo nhập khẩu dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn kiếm bội tiền trong dịp này.

  1. Xác định nhu cầu thị trường và khách hàng mục tiêu

Dễ dàng nhận thấy, trong thời buổi hội nhập, người tiêu dùng việt đang có sự ưu tiên cho những mặt hàng ngoại nhập. Đặc biệt vào dịp Tết đến, bánh kẹo ngoại nhập là lợi thế kinh doanh trên thị trường Việt Nam. Bánh kẹo ngoại nhập đa dạng về mẫu mã, màu sắc bắt mắt; tùy thuộc vào thị trường mà sẽ có những đặc trưng riêng. Bởi vậy, bạn cần nghiên cứu xác định nhu cầu, thị hiếu của thị trường; giá cả; đối thủ cạnh tranh để có kế hoạch kinh doanh bánh kẹo nhập khẩu hiệu quả nhất.

kinh doanh bánh kẹo nhập khẩu

Bánh kẹo nhập khẩu có giá cả khá cao so với những mặt hàng tương tự trong nước. Vậy nên, khách hàng mục tiêu bạn cần hướng tới là những khách hàng có thu nhập khá trở lên, có nhu cầu cao về những sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu. Tuy nhiên, ở tệp khách hàng này, bạn cần chia nhỏ ra thành nhiều nhóm , tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng chi trả của mỗi nhóm khách hàng. Bởi bánh kẹo nhập khẩu rất đa dạng về xuất xứ, mẫu mã, chủng loại. Ví dụ: khách hàng trung cấp thường ưu tiên sử dụng những loại bánh kẹo có xuất xứ ở những nước châu Á có giá thành không quá cao. Còn nhóm khách hàng cao cấp ưu tiên sử dụng những sản phẩm xuất xứ châu Âu, giá thành cao hơn và chất lượng cũng khắt khe hơn.

2. Tìm kiếm nguồn hàng chất lượng, giá cả hợp lý

Nguồn hàng bánh kẹo nhập khẩu có 2 loại là nhập khẩu từ các nước châu Á như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, có giá cả không quá cao, chất lượng ổn định; và bánh kẹo nhập khẩu từ các nước châu Âu, châu Mỹ như Mỹ, Đức, Canada, Pháp,… có chất lượng và giá thành cao hơn. Nếu có điều kiện nhập hàng, bạn có thể đến tận nơi tìm kiếm những sản phẩm được nhiều người ưa chuộng và tự kiểm nghiệm về chất lượng phục vụ khách hàng. Ngoài ra, phương thức nhập hàng hóa từ nước ngoài phổ biến nhất hiện nay là “xách tay”. Bạn có thể nhờ người thân, bạn bè ở một số nước gửi về; hoặc cũng có thể xây dựng mối quan hệ với một số chủ buôn để gửi hàng về nước. Đây là hình thức khá thông dụng bởi mất chi phí vận chuyển cũng như phát sinh không cao lắm.

kinh doanh bánh kẹo nhập khẩu

Bên cạnh đó, nếu bạn không có điều kiện để gửi hàng xách tay. Đặt hàng bánh kẹo qua website nước ngoài sẽ là phương thức nhập hàng hữu hiệu. Cách này khá đơn giản, tuy nhiên, chi phí đặt hàng cũng như vận chuyển về nước khá cao. Vậy nên, trước khi quyết định nhập hàng theo hình thức nào, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Trước khi nhận hàng bạn cũng cần xác nhận rõ lô hàng đảm bảo là hàng thật và có hạn sử dụng dài ngày để tránh tình trạng chưa bán đã hết hạn. Cộng thêm kiểm tra logo, nhãn mác, tem thương hiệu để tránh tình trạng nhập phải hàng giả, mất uy tín của cửa hàng kinh doanh.

3. Kiểm tra lô hàng và xin giấy phép lưu hành

Đối với kinh doanh bánh kẹo nhập khẩu nói riêng và kinh doanh các loại mặt hàng có xuất xứ nước ngoài nói chung, các cơ quan chức năng thường kiểm tra rất kỹ lưỡng trong khâu nhập cảnh. Vậy nên, kiểm tra lô hàng cùng hoàn tất các thủ tục bắt buộc để việc kinh doanh thuận lợi hơn. Hơn nữa, khách hàng sẽ càng cảm thấy tin tưởng hơn trong quá trình ra quyết định mua sản phẩm từ cửa hàng của bạn.

4. Lựa chọn mặt hàng kinh doanh

Bánh kẹo có rất nhiều mẫu mã và chủng loại. Bạn cần lựa chọn kinh doanh những sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng. Đặc biệt, vào ngày Tết hình thức của hộp bánh kẹo rất quan trọng. Khách hàng mua sản phẩm không chỉ trưng bày trong gia đình mà còn để biếu tặng người thân.

5. Bán hàng đa kênh thể tối ưu doanh thu

Ngoài kinh doanh tại cửa hàng theo phương thức truyền thống, kinh doanh online bánh kẹo nhập khẩu đang trở thành xu hướng. Giúp cho sản phẩm của bạn tiếp cận nhanh hơn với khách mục tiêu và lớn hơn với lượng khách hàng tiềm năng. Kết hợp bán hàng đa kênh sẽ giúp bạn nhân 3, 4, 5 lần doanh thu trong dịp Tết này. Bởi bán hàng đa kênh là bán hàng trên nhiều kênh từ cửa hàng đến các kênh online Facebook, Zalo, các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Sendo.

Xem thêm: Bí quyết kinh doanh trên Lazada để thu lợi nhuận “khủng” mỗi ngày

Việc kinh doanh bánh kẹo nhập khẩu trên các kênh online đòi hỏi bạn cần đầu tư vào hình ảnh sản phẩm để thu hút khách hàng. Chứng minh nguồn  gốc sản phẩm rõ ràng, mẫu mã đa dạng, giá cả cạnh tranh là sẽ lợi thế cho cửa hàng kinh doanh của bạn. Chắc chắn khách hàng sẽ không thể bỏ qua.

Quỳnh Nguyễn