5 điều cần lưu ý trước khi thuê mặt bằng để kinh doanh quán cà phê

Ju Nguyen

Tháng Mười Hai 25, 2018

Thuê mặt bằng để kinh doanh quán cà phê là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng. Là yếu tố quyết định thành bại, cũng như sự phát triển của quán. Để tránh những rủi ro không đáng có cũng như tăng khả năng thành công trong kinh doanh quán cà phê. Hãy lưu ý 5 điều sau đây.

  1. Chi phí đầu tư

Trong giai đoạn đầu, mới bắt tay vào kinh doanh, việc đầu tiên bạn cần làm là dự tính số vốn đầu tư. Chi phí thuê mặt bằng để kinh doanh quán cà phê là một khoản chi phí khá lớn và quyết định đến việc kinh doanh quán cà phê có phát triển thuận lợi không. Có 2 hình thức đầu tư chi trả phí thuê mặt bằng.

Một là thuê trả tiền một lần theo thời gian dài, có thể 3,5 hoặc 10 năm. Với hình thức này chi phí thuê mặt bằng mở quán café là cố định. Vì vậy người thuê hoàn toàn có thể an tâm, không lo sợ về việc mặt bằng bị lấy lại mặt bằng kinh doanh bất cứ lúc nào. Nhưng nếu tài chính của bạn không vững thì không thể thực hiện hình thức này bởi chi phí ban đầu phải bỏ ra là rất lớn, không kinh động được vốn bỏ ra.

Thứ 2 là bạn có thể trả tiền thuê theo tháng, chi phí mặt bằng được chi trả một cách linh hoạt. Với hình thức này bạn sẽ sử dụng tối ưu được nguồn vốn. Tuy nhiên lại có nhiều rủi ro đi kèm với nó, bởi không đảm bảo chắc chắn về địa điểm kinh doanh có thể lấy lại bất cứ lúc nào. Vì vậy nên tạo một mối quan hệ tốt với chủ cho thuê và cam kết thời gian thuê lâu dài.

  1. Diện tích cần thuê

Khi đã lên được chi phí dự tính thì công việc tiếp theo của bạn là xét đến diện tích quán cần thuê là bao nhiêu. Với mỗi loại hình thức kinh doanh cà phê bạn lựa chọn mà tìm diện tích không gian quán cho phù hợp: nếu là quán cà phê sân vườn thì diện tích cần rộng rãi, thoáng mát, còn nếu là quán cà phê chú trọng không gian trong nhà thì không cần quá rộng rãi nhưng những không gian khác như: nhà vệ sinh, nơi để xe, phong cách trang trí,… thì cần quan tâm nhiều hơn.

  1. Vị trí mặt bằng nơi thuê

Vị tí mặt bằng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, nó liên quan mật thiết đến hiệu quả kinh doanh và sự phát triển dài lâu của quán. Cần dựa vào mục đích kinh doanh, đối tượng khách hàng mục tiêu để lựa chọn vị trí thuê sao cho thích hợp. Với quán cà phê phục vụ cho đối tượng là giới trẻ, học sinh, sinh viên thì cần thuê ở khu đông dân cư, gần mặt tiền và gần vị trí trường học càng tốt. Với cà phê sân vườn thì nên chọn nơi ngoại thành, có diện tích rộng rãi, nhiều cây cối để giảm thiểu chi phí thuê cũng như tận dụng không gian thoáng mát, nhiều cây xanh hoặc gần bờ sông.

Ngoài ra cũng nên chọn địa điểm ở nơi giao thông thuận tiện, nhiều người đi lại, có nơi để xe thoải mái cho khách, gần những khu vực trung tâm, đông dân, văn phòng công ty hoặc khu vui chơi, giải trí.

  1. Gía thuê mặt bằng

Khi đã dự tính được số tiền thuê và chọn cho mình một địa điểm thích hợp thì vấn đề tiếp theo là thương lượng về giá cho thuê. Hãy tham khảo trước giá thuê của những khu vực lân cận và tại khu bạn muốn thuê để nắm được mức giá chính xác, tránh bị “hớ”. Ngoài ra có thể thương lượng đề nghị thuê lâu dài để được mức giá ưu đãi.

  1. Thời gian thuê

Để kinh doanh ổn định và phát triển tốt nên cố định địa điểm thuê ít nhất là một năm trở lên. Nhưng để yên tâm hơn về địa điể kinh doanh thì nhà đầu tư nên chọn thời gian ký hợp đồng khaorn 2 năm. Nếu công việc kinh doanh tại đó có dấu hiệu phát triển tốt và đã có lượng khách hàng nhất định thì lúc này bạn có thể gia hạn từ 5 đến 10 năm. Tùy vào khả năng tài chính của mình bạn có thể mua lại nếu có điều kiện.

  1. Các giấy tờ liên quan

Bước cuối cùng là đi đến ký hợp đồng, nhưng trước khi đặt bút ký vào bất cứ giấy tờ gì bạn phải cẩn thận đọc lại, những vấn đề không rõ ràng, mập mờ thì cần có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền và nhất là các giấy tờ đó phải được xác minh quyền sở hữu, đó có phải thuộc sở hữu của người cho thuê hay không, không thuộc tài sản phạm pháp, tranh chấp và không có ai đang kinh doanh.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ cung cấp cho bạn một cơ sở để lựa chọn vị trí thuê mặt bằng kinh doanh quán cà phê được dễ dàng và phù hợp hơn.

Ngoài ra nếu bạn có dự định kinh doanh trong lĩnh vực này, cần chú ý các chiến lược kinh doanh hiệu quả để đảm bảo phát triển toàn diện và lâu dài. Một trong những công cụ hỗ trợ tuyệt vời nhất chính là giải pháp quản lý bán hàng được tối ưu cho các hoạt động kinh doanh của quán cà phê từ quản lý đơn hàng, kho hàng, cửa hàng, quản lý nhân viên, chăm sóc khách hàng,…