4 lầm tưởng trong kinh doanh online mà ai cũng dễ mắc phải (P2)

Ju Nguyen

Tháng Mười Hai 31, 2018

Tiếp tục với những câu chuyện “nhọ” của anh D trong kinh doanh online; hãy cùng chúng tôi rút ra những lầm tưởng tai hại trong lĩnh vực này để không bị mủi lòng trước những câu chuyện thành công trên trời mà mạng Internet viết tràn lan; không kiểm soát.

 

Phần 3: Quảng cáo trước, khách hàng sau?

Lần này; anh D quyết định tìm một mặt hàng cao cấp để kinh doanh. Và sau nhiều lần suy tính; anh quyết định chọn nước hoa là sản phẩm mình sẽ cung cấp. Anh dành ra hơn nửa năm để nằm vùng tất cả các group nước hoa để học hỏi cachs bán hàng và nhu cầu người mua hàng.

Anh D cũng nhận ra chưa từng có ai viết một bài review tử tế cho sản phẩm này. Hầu hết và vay mượn; chắp vá trên mạng rồi biến nớ thành một bài viết của mình. Theo lời của anh D: “Viết kiểu đó không có hồn, mình đọc chỉ thấy đoạn trên đoạn dưới chẳng liên quan. Nước hoa mà không hiểu sao càng đọc càng thấy chán”

Related image

Lần này; anh D chơi lớn. Anh quyết định đầu tư thuê cửa hàng; xây dựng luôn bộ nhận diện thương hiệu cho riêng cửa hàng; nhân lực cũng được tuyển dụng rất kỹ lưỡng vì đặc thù mặt hàng. Cùng với sự đầu tư ấy; dần dần khách hàng đến với cửa hàng nhiều hơn và tỷ lệ quay trở lại với cửa hàng cũng tăng lên đáng kể. Như vậy; quảng cáo chưa nhiều nhưng hiệu quả hơn hẳn so với việc chạy ads điên cuồng.

Thành công… nhưng lại thất bại

Với sự tập trung vào chất lượng; anh D thu hút được nguồn khách hàng lớn. Kết hợp với bí kíp quảng cáo tạo ra cáo độc đáo cho riêng mình. Cuối cùng anh D cũng nếm được vị của quả ngọt.

Nhưng câu chuyện không dừng lại ở đó. Trên đà thắng thế; anh D liền một lúc đá sang kinh doanh giày dép mà may mặc. Anh kết hợp cùng bạn và người yêu làm theo nguyên xi quy trình mà anh đã làm với sản phẩm nước hoa của mình. Làm tươm tất từ khâu online đến offline nhưng không hiểu sao 2 lĩnh vực đó cứ lụi dần.

Chẳng mấy chốc đi vào phá sản. Cuối cùng số tiền anh kiếm được từ nước hoa bù lỗ cho mặt hàng này không đủ

Bài học rút ra

Khi chia sẻ câu chuyện này; anh D cũng tự nhận ra nguyên nhân trong sai lầm của mình: Anh đã hiểu sai về marketing. Vốn chỉ xem marketing là chạy ads trên facebook; anh D đẩy tưng bừng. Nhưng hiệu quả không cao bởi anh không hề có sự tập trung vào việc phân tích kỹ khách hàng.

Một vấn đề nữa có thể rút ra qua câu chuyện của anh D; đó là doanh nghiệp kinh doanh online cần nhất là cái uy tín. Trước tiên hãy gây dựng cơ sở vật chất. Bạn buộc phải có gì đó để khách hàng tin tưởng. Cùng là kinh doanh online nhưng có cửa hàng và không có cửa hàng sẽ đem lại hiệu quả khác biệt nhau mà bạn có thể thấy rõ.

Thêm nữa; nếu bạn có ý định mở rộng kinh doanh online thì hãy đợi mình đủ khả năng và thời gian dành cho nó rồi hãy làm. Đừng vì thấy đang thành công và vung tay đầu tư hàng loạt để dẫn đến việc thất bại ê chề.

 

Phần 4: Khách hàng chỉ là khách hàng?

Không nhé; khách hàng còn là người bỏ về cho bạn chính khi bạn bị kẻ thù chơi xấu. Anh D sau khi thất bại với 2 lĩnh vực mới liền quay trở về kinh doanh lĩnh vực nước hoa ban đầu. Do dồn toàn lực nên anh thu về lượng khách ngày một đông. Tuy nhiên; điều này đồng nghĩa với việc các đối thủ của anh D sẽ không ngồi yên.

Image result for online business

Anh D kể có một đợt anh bị đối thủ chơi xấu. Họ lập các nick ảo vào chê bai bai và đánh giá không tốt cho sản phẩm của anh D. Thậm chí họ còn viết hẳn một bài viết đăng lên website với tiều đề gì đó đại loại như: “Thương hiệu ABC đã qua mặt khách hàng như thế nào?” Trong đó ABC chính là cửa hàng của anh D.

Thời gian đầu; anh D tức tối nhảy vào phân bua cho ra nhé; quyết tâm lấy lại uy tín cho thương hiệu của mình đến cùng. Nhưng về sau anh mới thấy hóa ra mình rơi vào một cái bẫy khi bài viết đó nhảy lên top Google từ khi nào.

Khách hàng là cánh tay phải

Anh D nhận ra phải có cách khác để xử lý vấn đề này hiêu quả hơn và đó là sự hậu thuẫn từ phía khách hàng của anh. Từ đó; có vụ gì anh D cũng đều post thẳng lên các group facebook hay chính fanpage của cửa hàng. Khách hàng thân thiết nhảy vào bênh ầm ầm.

Thậm chí nó còn tạo ra làn sóng tẩy chay đối thủ do thủ đoạn và chơi xấu. Tự dung giữa anh chủ D và khách hàng nảy sinh một mối quan hệ “chiến hữu”. Hợp sức cùng nhau chống lại các phản hồi tiêu cực. Từ đó; anh D không ngưng mở rộng khách hàng và nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng.

Bài học rút ra

Khách hàng không phải chỉ thực hiện xong giao dịch mua bán là bạn có thể tạm biệt họ. Đưng nghĩ răng bạn không cần khách hàng hay cố tạo ra những cái feedback PR sản phẩm bằng việc tự lập nick ảo. Khi có sự cố xảy ra; người bênh bạn đầu tiên chính là khách hàng; do vậy hãy cố gắng nâng cao chất lượng sản phẩm của mình.

Hơn nữa; khách hàng cũng cho thấy việc bạn đầu tư vào dịch vụ chăm sóc khách hàng không hề uổng phí. Với đặc thù kinh doanh online; hãy sắm ngay những phần mềm chat trực tuyến để bạn có thể dễ dàng phục vụ khách hàng của mình nhất. Nói là chat trực tuyến nhưng một số phần mềm như Vipchat còn cung cấp thêm cả các dịch vụ Voice call và Video call. Nhất là trong lĩnh vực của anh D; tâm sự với các chị khách hàng chính là yếu tố hút khách số 1.

 

Kết luận

Kinh doanh online khó hơn bạn nghĩ rất nhiều. Đừng chỉ nhìn thấy những bài học thành công của nhiều người mà cho rằng bạn cũng có thể làm được như vậy. Qua câu chuyện của anh D; chúng ta học được rằng chặng đường đến thành công trong kinh doanh còn đầy rẫy thất bại. Đừng để những lầm tưởng khiến bạn phải hối hận.

Cuối cùng; chúc doanh nghiệp kinh doanh online của bạn thành công!

 

Xem thêm: Câu chuyện thành công của Starbucks tại Trung Quốc