4 bước kinh doanh cửa hàng mỹ phẩm đem lại lợi nhuận cao

Ju Nguyen

Tháng Ba 31, 2019

Xã hội phát triển thì nhu cầu tăng cao. Con người không còn dừng lại ở việc mặc ấm nữa mà là mặc đẹp là chăm sóc cơ thể hoàn hảo hơn. Chính vì thế mà các cơ sở trung tâm làm đẹp xuất hiện khá nhiều, thế nên việc kinh doanh ngành nghề làm đẹp này trở thành công việc làm tiềm năng, sinh lời dễ dàng hơn.Nhận thức được cơ hội to lớn này, nhiều bạn trẻ đã có những bước chuẩn bị kỹ càng để sẵn sàng tham gia kinh doanh, mở một cửa hàng mỹ phẩm bán lẻ. Họ không chỉ trang bị đầy đủ về tài chính, mà còn đầu tư không ngừng vào việc tham gia các khóa học về chuyên môn lĩnh vực mỹ phẩm và các kiến thức điều hành mô hình kinh doanh của bản thân.

Còn các bạn thì sao? Bạn có đủ tự tin để mở một cửa hàng mỹ phẩm bán lẻ cho riêng mình? Hay vẫn còn đang băn khoăn lo lắng, không biết nên bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm từ đâu? Đừng lo vì ngay sau đây chúng tôi ngay lập tức sẽ chia sẻ 7 bước cần hành động nếu bạn muốn mở một cửa hàng mỹ phẩm bán lẻ thành công.

Đăng ký kinh doanh và hoàn thành các thủ tục giấy tờ cần thiết:

Để thực hiện nghĩa vụ đóng thuế, và được bảo vệ bởi pháp luật, bạn cần đến cục quản lý đăng ký kinh doanh tại địa phương để hoàn thành thủ tục mở cửa hàng mỹ phẩm bán lẻ.

Chú ý khi đăng ký tên kinh doanh mỹ phẩm, hãy chọn tên ngắn gọn, dễ nhỡ, phản ánh đúng lĩnh vực kinh doanh của cửa hàng là bán mỹ phẩm.

Ngoài ra, bạn nên liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền có liên quan tại địa phương để xin một số giấy phép kinh doanh, thủ tục liên quan như: mã số thuế, đăng ký thương hiệu cửa hàng mỹ phẩm,…

Thiết kế, trang trí cửa hàng mỹ phẩm:

Trước khi bắt đầu thiết kế cửa hàng, bạn phải biết cửa hàng mỹ phẩm của bạn đang hướng đến đối tượng khách hàng chính là những người trẻ, học sinh, sinh viên hay những phụ nữ trung tuổi có nhiều vấn đề về lão hóa da.

Với những người trẻ, phong cách nổi bật, màu sắc trẻ trung và có gu riêng sẽ là một điểm cộng dành cho cửa hàng mỹ phẩm của bạn. Nhưng đối với các khách hàng trung tuổi, màu sắc, thiết kế trang nhã sẽ nhận được nhiều phản hồi tích cực hơn.

Thêm vào đó, hãy đảm bảo khu vực trước và trong cửa hàng mỹ phẩm luôn trong tình trạng sạch sẽ. Chẳng có khách hàng nào muốn đến một cơ sở kinh doanh mỹ phẩm mà bừa bộn rác với thùng hàng carton đựng mỹ phẩm đâu.

Xem thêm: Bỏ túi 5 bí quyết kinh doanh cửa hàng mỹ phẩm thành công

Xác định mặt hàng kinh doanh và đối tượng khách hàng:

Muốn kinh doanh thì phải có hàng để bán phải không nào? Đây là giai đoạn chúng tôi nghĩ rằng bạn cần phải cân nhắc ngay từ lần đầu tiên xuất hiện ý tưởng kinh doanh mỹ phẩm. Đó có thể là đồ make-up, son dưỡng, kem chống nắng, kem dưỡng da, sữa rửa mặt…

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các thương hiệu mỹ phẩm trong và ngoài nước, tuy nhiên đừng bao giờ cho rằng bạn sẽ ôm tất cả các loại thương hiệu này để bán mỹ phẩm nhé, nhất là khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Trước khi quyết định bán loại mặt hàng, thương hiệu mỹ phẩm nào, hãy thực hiện khảo sát tìm hiểu xu hướng làm đẹp chung, thị trường kinh doanh, các cửa hàng bán mỹ phẩm xung quanh khu vực bạn sẽ mở cửa hàng để có được bức tranh tổng quát. Từ đó bạn mới hình dung mở cửa hàng mỹ phẩm cần những gì, danh sách những sản phẩm nào sẽ là chủ đạo khai thác thị trường.

Đồng thời, theo kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm, có thể bạn chưa biết một số thương hiệu mỹ phẩm không cho phép bất cứ đơn vị nào kinh doanh sản phẩm mang tên thương hiệu của họ, trừ khi đó là đại lý ủy quyền hoặc cửa hàng thuộc sự quản lý của họ. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thật kỹ thông tin để tránh xảy ra những xung đột về luật pháp.

Đưa công nghệ vào kinh doanh:

Bên cạnh việc bán hàng tại cửa hàng theo cách truyền thống. Với tỉ lệ người sử dụng Internet mua hàng ngày càng cao, tất nhiên các bạn không thể bỏ qua kênh bán hàng đầy tiềm năng này rồi.

Để bán mỹ phẩm trực tuyến bạn có 2 cách để tiếp cận khách hàng. Thứ nhất, bạn có thể mở các gian hàng ảo trên các website, diễn đàn được nhiều người biết đến để quảng cáo mỹ phẩm như: lamchame, webtretho, 5giay.vn, chottot.vn… Hay hơn nữa bạn có thể bán hàng trên các sàn thương mại điện tử lớn nhất hiện nay như lazada hay shopee. Bạn có thể tham khảo hình thức bán hàng đa kênh Omnichannel để bán hàng dễ hơn, quản lý tập trung và kết nối xuyên suốt các kênh bán hàng.

Thứ hai, sử dụng mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó là Facebook. Chỉ cần thiết lập một tài khoản facebook đơn giản, bạn đã có thể bắt đầu kinh doanh trực tuyến. Tùy thuộc vào quy mô cũng như mục đích, bạn lựa chọn một trong 3 hình thức: Profile cá nhân, các group bán hàng, Fanpage hoặc áp dụng cả 3 loại trên.

Hy vọng với 4 bước mở một cửa hàng mỹ phẩm bán lẻ, các bạn sẽ có những cái nhìn chính xác hơn về việc kinh doanh mỹ phẩm trong xã hội hiện tại. Từ đó có kế hoạch kinh doanh phù hợp với xu thế của thị trường, chúc bạn kinh doanh thành công!

Xem thêm: Cần làm gì để quản lý cửa hàng mỹ phẩm hiệu quả hơn?