4 bước giúp tối ưu hóa quá trình bán hàng để kinh doanh hiệu quả

Ju Nguyen

Tháng Một 31, 2019

Nếu muốn đứng vững trên thị trường bán lẻ hiện nay, nhà bán lẻ cần tối ưu hóa quá trình bán hàng để có thể đáp ứng được những yêu cầu, mong muốn của khách hàng khi mua sắm. Bởi lẽ, cuộc sống ngày càng nâng cao thì nhu cầu của con người cũng theo đó mà tịnh tiến lên cao hơn, yêu cầu về trải nghiệm mua sắm cần hoàn hảo và mượt mà hơn nữa.

  1. Đi tìm hàng vi mua sắm của khách hàng

Trong nghành bán lẻ, việc tìm ra “lộ trình” mua sắm của khách hàng đóng vai trò quyết định trong kế hoạch kinh doanh sao cho hiệu quả nhất. Làm thế nào khách hàng biết đến sản phẩm, thương hiệu của bạn. Khách hàng đang sử dụng những kênh mua sắm nào và sử dụng chúng ra sao? Làm thế nào để tiếp cận với họ qua những kênh đó ? Khi đã tìm ra câu trả lời của những câu hỏi này bạn mới có thể bắt tay vào xây dựng quy trình bán hàng tối ưu và hiệu quả nhất. Tùy vào quy mô doanh nghiệp mà bạn có thể xem xét các yếu tố sau đây:

  • Nghiên cứu tìm hiểu, các bước khách hàng đến với bạn như thế nào? Họ trực tiếp đến cửa hàng xem và lựa chọn sản phẩm hay đã dành thời gian xem thông tin trên website, ứng dụng điện thoại, những ứng dụng nào được khách hàng sử dụng khi mua sắm,..? Những phân tích, tìm hiểu này sẽ cung cấp dữ liệu cho bạn xác định “ lộ trình” mua sắm của người tiêu dùng.
  • Xây dựng bộ phận chăm sóc khách hàng để ghi nhận các vấn đề, phải hồi, hay mong muốn, quan tâm của khách hàng. Từ đó thấu hiểu khách hàng hơn, kịp thời giải quyết những bất cập và hoàn thiện những thiếu sót trong quy trình bán lẻ.
  • Phân tích đối thủ cạnh tranh, kiểm tra và rà soát lại những kênh bán hàng hiện có của doanh nghiệp và phương tiện kết nối với khách hàng của họ. Qua đó mà có cái nhìn đa dạng hơn, phân tích chính xác hơn về thị trường, xu hướng mua sắm của người tiêu dùng.
  1. Đánh giá hiệu quả về các kênh, dịch vụ và công nghệ đang sử dụng

Đây được coi là bước tiếp theo được thực hiện khi bạn đã phát hiện ra những sai sót trong hệ thống bán lẻ thông qua việc phân tích hành vi khách hàng. Hoạt động này nhằm đánh giá được những hoạt động nào đang diễn ra hiệu quả để chú trọng đầu tư, phát triển.

  • Hãy đạt mình vào vị trí của khách hàng, tận tay trải nghiệm, mua sắm tại cửa hàng của bạn và ghi nhận lại những ưu- nhược điểm. Bạn cũng có thể chọn người bên ngoài để thử trải nghiệm quy trình mua sắm để có cái nhìn khách quan hơn. Tuy nhiên hãy chắc chắn rằng họ có thể giữ bí mật cho doanh nghiệp của bạn.
  • Kết nối tất cả các kênh bán hàng với nhau. Đảm bảo thương hiệu của bạn được xây dựng đồng bộ và giống nhau, tránh gây bất kỳ sự nhầm lẫn nào cho khách hàng.
  • Lập danh sách các hệ thống, công cụ cần thiết để hỗ trợ quy trình bán lẻ. Nếu bạn đang vận hàng 2 mô hình là cửa hàng Online và Offline thì cần phải đồng bộ hóa thông tin cho cả 2 mô hình. Kiểm soát dữ liệu thông tin trên một nền tảng duy nhất giúp quản lý và vận hành hoạt động chính xác và hiệu quả hơn. Một trong những phương pháp hiệu quả, tốn ít chi phí và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn là sử dụng phần mềm quản lý bán hàng.

Phần mềm quản lý bán hàng Bpos giúp người chủ quản lý mọi mặt của cửa hàng: từ tính tiền bán hàng, quản lý tồn kho hàng hóa, quản lý thu chi tiền bạc, chăm sóc khách hàng đến phân tích kết quả kinh doanh dễ dàng.

  1. Thiết lập quy trình bán hàng khoa học

Sau khi đã tích hợp thành công những nền tảng cần thiết cho quy trình bán hàng, việc cần làm tiếp theo là thiết lập quy trình kinh doanh hỗ trợ các kênh bán hàng

Tiến hành đào tạo nhân viên đảm bảo từng bước đi trong quy trình bán đều diễn ra trơn tru, chuyên nghiệp. Nên đưa ra các hướng dẫn chi tiết và cụ thể nhất để giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Liên kết các bộ phận liên quan đến quy trình bán từ: chăm sóc khách hàng, vận chuyển đơn, kho hàng,…để có thể làm việc cùng nhau trên tinh thần hỗ trợ, trợ giúp lẫn nhau. Nếu như thế khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng về trải nghiệm mua sắm mà doanh nghiệp tạo ra, thu hút thêm khách hàng đồng thời gia tăng thêm lượng khách hàng trung thành.

  1. Quan sát, đánh giá và định hướng phát triển cho tương lai.

Sau khi triển khai những hoạt động thay đổi của quy trình bán hàng, hãy đánh giá lại hiệu quả hoạt động diễn ra như thế nào.Giasm sát chặt chẽ kết quả kinh doanh tại cửa hàng, doanh thu, chi phí,..Tích cực thu thập những phản hồi khách hàng, nhân viên, bộ phầ chăm sóc khách hàng đẻ xem họ có gặp gì khó khăn hay không? Phàn nàn về điều gì? Hài lòng về điều gì? Sau đó mới điều chỉnh thích hợp về chiến lược, chiến thuật cho doanh nghiệp.

Đọc thêm: Xu hướng kinh doanh năm 2019: nhỏ ít vốn nhưng doanh thu lớn