4 Bí Quyết Quản Lý Giúp Kinh Doanh Nhà Hàng Thành Công

Ju Nguyen

Tháng Ba 26, 2019

Bí quyết quản lý giúp kinh doanh nhà hàng thành công, bạn đã nắm được chưa? Cùng đón đọc top 4 bí quyết quản lí chuyên nghiệp giúp đem lại sự thành công trong kinh doanh nhà hàng nhé!

Quản lý tốt chất lượng dịch vụ và sản phẩm

Một trong những tiền đề quan trọng để đem đến cách quản lý quán ăn hiệu quả, giữ chân khách hàng dài lâu đó là chất lượng dịch vụ.

Tất nhiên, bất kỳ ai khi chi tiền cũng mong muốn chất lượng dịch vụ mình nhận lại được sẽ hoàn toàn xứng đáng với số tiền đã bỏ ra, vậy nên phương châm “khách hàng là thượng đế” là điều mà các nhà hàng – quán ăn phải luôn “khắc cốt ghi tâm”.

Để khách hàng cảm thấy hài lòng cũng như giữ chân được lòng trung thành thì chắc chắn không thể bỏ qua các cách quản lý nhà hàng cơ bản hiệu quả:

Tiêu chuẩn về tác phong, cung cách phục vụ của nhân viên

Theo kinh nghiệm quản lý nhà hàng ăn uống, 55% sự thành công của một nhà hàng phụ thuộc vào cung cách phục vụ, tuy nhiên trên thực tế hầu hết tại Việt Nam chỉ có 40% nhà hàng quán ăn chú ý đến điều này.

Các chủ nhà hàng quán ăn nên đầu tư thiết lập một quy trình quản lý nhà hàng ăn uống một cách cụ thể, được thông tin rõ ràng đến toàn bộ nhân viên tại cửa hàng. Dù trong bất kì tình huống nào đi chăng nữa, các nhân viên cũng đều phải tuân thủ những quy tắc phục vụ một cách chuyên nghiệp, để khách hàng có thể cảm nhận được sự thoải mái đến từ chất lượng dịch vụ mà nhà hàng đang cung cấp.​

Với tình hình phát triển kinh doanh trong ngành nhà hàng ăn uống ngày một cạnh tranh, thì việc giảm đáng kể “thời gian chờ” của khách hàng là hết sức quan trọng. Chính vì thế mà cách quản lý một quán ăn hiệu quả không thể không đề cập đến việc cải tiến các dịch vụ của cửa hàng, điển hình như:

– Xây dựng lại quy trình làm việc giữa các bộ phận: nhân viên phục vụ sẽ túc trực tại khu vực được giao, thu ngân chỉ nhận order món tại khu vực quầy, nhân viên pha chế chỉ tập trung chế biến mà không cần phải lo việc bưng bê ra cho khách…

– Cải tiến quy trình quản lý bán hàng tại quán: sử dụng hệ thống phần mềm quản lý nhà hàng quán ăn giúp chủ cửa hàng dễ dàng theo dõi tình hình kinh doanh, giảm thời gian chờ đợi của khách bằng cách cho nhân viên phục phụ nhận order món thông qua máy tính bảng…

– Sử dụng các dịch vụ giao thức ăn uy tín, chuyên nghiệp: Thay vì phải tốn thêm chi phí đào tạo một đội ngũ shipper riêng, chủ cửa hàng có thể sử dụng dịch vụ của các bên thứ 3 như: Now Services…

Xem thêm: Thực đơn chay- ý tưởng kinh doanh nhà hàng đột phá

Phân tích thói quen tiêu dùng của khách hàng

Không chỉ chuyên tâm chú trọng đến việc cải tiến chất lượng của quy trình, tác phong làm việc người làm quản lý cần phải chú ý đến thói quen tiêu dùng của khách hàng, để đáp ứng đủ mọi nhu cầu từ khách hàng, dù chỉ là nhỏ nhất

Chọn phong cách quản lý phù hợp nhất với bạn

Bạn thuộc típ nhà quản lý nào? Một số nhà quản lý dựa trên thành quả công việc của nhân viên. Cách quản lý này có vẻ hơi “lý tính”, nhà quản lý dường như là nhà chỉ huy quân sự vô cảm, họ không cần biết nhân viên có hài lòng với công việc được giao hay không. Đối ngược lại mô típ này, một số nhà quản lý đặt nền tảng trên con người, nghĩa là họ tạo điều kiện để nhân viên hài lòng với công việc được giao.

Cách quản lý nhà hàng tốt là khái niệm rất khó định nghĩa? Không có câu trả lời thích hợp cho câu hỏi này vì một trong hai cách quản lý trên không áp dụng được cho mọi trường hợp. Chung quy lại cách quản lý nhà hàng tốt nhất là bạn dung hòa giữa 2 phương pháp.

Giữ mọi hoạt động tại cửa hàng luôn trong tầm kiểm soát

Trong số những công việc của người quản lý nhà hàng thì quản lý tài chính và quản lý hàng hóa là hai công việc được cho là khó khăn nhất.

– Quản lý tài chính: Người quản lý nhà hàng sẽ là người trực tiếp nắm bắt các hoạt động liên quan đến dòng tiền, theo dõi doanh thu, lợi nhuận hàng ngày. Ngoài ra quản lý nhà hàng còn có thêm một khoản thu nhập khác là tiền tips.

– Quản lý hàng hóa: Tất cả công việc thu mua hàng hóa, thực phẩm, kiểm tra hàng trong kho mỗi ngày đều được giám sát bởi người quản lý nhà hàng.

Với những kinh nghiệm quản lý mà bài viết đã chia sẻ, chắc chắn sẽ là những bí quyết quản lý hiệu quả nhất giúp bạn quản lý nhà hàng dễ dàng và chuyên nghiệp. Bạn đã áp dụng được kinh nghiệm quản lý nào chưa? Nếu chưa thì áp dụng ngay vào việc kinh doanh nhà hàng của mình đi nào

Tham khảo: 4 xu hướng truyền thông cho nhà hàng cực kì hiệu quả