3 khó khăn trong quản lý nhà hàng và cách giải quyết

Ju Nguyen

Tháng Ba 28, 2019

Quản lý nhà hàng có đơn giản như bạn nghĩ?

Kinh doanh nhà hàng là lĩnh vực không còn xa lạ đối với thị trường kinh doanh Việt Nam. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này lại không hề đơn giản, nó là một bài toán làm đau đầu nhiều nhà quản lý. Bởi lẽ, khi bước vào kinh doanh chủ cửa hàng gặp vô vàn những khó khăn xung quanh vấn đề quản lý và duy trì hoạt động kinh doanh.

Dưới đây là 3 khó khăn chủ yếu làm cản trở quá trình làm việc của các nhà quản lý nhà hàng.

Quản lý nhân viên

Kinh doanh lĩnh vực nhà hàng yêu cầu bạn phải tuyển chọn nhân sự một cách cẩn thận, phù hợp với từng vị trí. Tuy nhiên do số lượng quá lớn nhiều khi làm cho nhà quản lý không thể đánh giá theo cách chính xác và khách quan nhất, khiến xảy ra trường hợp tuyển “nhầm” người. Hậu quả là không đáp ứng được nhu cầu mà công việc đưa ra, và nhà quản lý lại mất thời gian để tuyển chọn thêm một lần nữa.

Không chỉ gặp rắc rối trong việc tuyển nhân sự, mà nhà quản lý còn gặp khó khăn trong việc quản lý nhân viên từng bộ phận của nhà hàng. Đặc biệt với những nhà hàng có quy mô lớn, số lượng nhân viên đông, khó kiểm soát được hết, không kể đến những nhân viên part time, nhân viên làm theo ca với thời gian linh hoạt, không cố định. Vì những lý do đó khiến nhà quản lý khó mà nắm bắt được tình trạng làm việc của nhân viên, thời gian làm việc và năng suất lao động của họ. Từ việc khó kiểm soát nhân viên có thể dẫn đến những sự cố không mong muốn như mất trộm đồ, nhân viên không có ý thức làm việc,… khiến nhà quản lý gặp khó trong vấn đề tính toán mức lương và sắp xếp công việc hợp lý.

Quản lý kho hàng

Một trong những khó khăn nữa mà nhà quản lý nhà hàng gặp phải đó là quản lý kho hàng. Kho hàng của nhà hàng đa số là thực phẩm, mà tính chất thực phẩm là dễ hỏng, chỉ để được trong thời gian ngắn, khó bảo quản, điều đó có thể dẫn đến những thất thoát lớn, nhỏ. Vì vậy, nhà quản lý luôn phải đau đầu trong việc tính toán nguồn hàng nhập, tồn, để làm sao vừa cung cấp nguyên liệu tươi sạch, những món ăn ngon tới khách hàng mà vừa đảm bảo tránh những mất mát về nguyên liệu do những nguyên nhân kể trên.

 

 

Việc kiểm soát nguồn hàng trong kho cũng là một vấn đề. Bởi lẽ, nguồn hàng cung ứng một ngày rất nhiều, yêu cầu nhà quản lý phải nắm rõ nguồn hàng nào đã tiêu thụ, nguồn hàng nào tồn nhiều. Để có thể đưa ra những thay đổi liên tục phù hợp với xu hướng của khách hàng. Điều này không phải nhà quản lý nào cũng có thể làm tốt.

Quản lý doanh thu

Với nhà quản lý, họ cần cân bằng công việc để bao quát được tất cả những hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Tuy nhiên đó là điều chẳng hề đơn giản, đặc biệt là quản lý doanh thu. Nhà quản lý không thể có mặt 24/24 để chờ đợi hóa đơn, tính toán thu, chi quản lý doanh thu của nhà hàng được, đặc biệt với những nhà hàng lớn, có nhiều cơ sở, điều đó lại khó khăn gấp bội.

Liệu “cái khó có ló cái khôn” ???

 Sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng là giải pháp hiệu quả nhất trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 hiện nay.

Phần mềm quản lý nhà hàng giúp nhà quản lý không cần có mặt tại nhà hàng mà vẫn kiểm soát tốt mọi hoạt động đang diễn ra với những tính năng đặc biệt mà nó sở hữu. Bởi mọi hoạt động của phần mềm đều diễn ra trên máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Không cần đau đầu trong việc lựa chọn  nhân viên, dựa trên những tiêu chuẩn mà nhà quản lý đặt ra, phần mềm sẽ giúp bạn tính toán những chỉ số đáp ứng lượng công việc của nhân viên. Từ đó, nhà quản lý sẽ có những lựa chọn chính xác và hợp lý nhất. Tương tự với việc quản lý nhân viên, thời gian, hiệu quả công việc,…. tất cả đều được giám sát kỹ lưỡng, không thể sai lệch.

Việc quản lý kho sẽ trở nên dễ dàng hơn khi phần mềm có những ứng dụng tích hợp tính toán lượng hàng nhập, hàng tồn và sẽ có tín hiệu báo nếu cần nhập hàng. Cập nhật đơn hàng và hóa đơn ngay lập tức khi khách hàng order hoặc thanh toán cũng là tính năng thông minh của phần mềm quản lý nhà hàng.

Không chỉ vậy, phần mềm còn giúp nhà quản lý nắm được doanh thu của nhà hàng bất cứ lúc nào họ muốn mà không cần chờ đợi đến đợt tổng hợp.

Phần mềm còn tạo sự chuyên nghiệp với khách hàng nhờ những tính năng đáp ứng việc order, thanh toán, và chăm sóc khách hàng.

Phần mềm dễ sử dụng nên nhà quản lý sẽ không tốn quá nhiều thời gian cho việc thích nghi với công nghệ mới.

Việc quản lý chưa bao giờ là dễ dàng với các nhà quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực nhà hàng, lĩnh vực mà quá nhiều nhà đầu tư “nhảy” vào. Nó đòi hỏi sự phối kết hợp cao giữa các bộ phận trong nhà hàng. Phần mềm quản lý nhà hàng sẽ giúp bạn kết nối tất cả lại để trở thành một bộ máy vững chắc, hoạt động trơn tru và tăng doanh thu vượt trội theo thời gian.

Xem thêm: Bỏ túi 5 bí kíp giúp quản lý nhà hàng hiệu quả.