13 mẹo quản lý tồn kho hiệu quả cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ju Nguyen

Tháng Một 10, 2019

Quản lý tồn kho là một việc tốn rất nhiều thời gian và công sức. Kinh doanh buôn bán là phải thườn xuyên mua bán, vận chuyển, lưu kho và giao nhận hàng liên tục. Vì vậy chủ doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong việc phân bổ nguồn lực cũng như thời gian để kiểm soát lượng hàng tồn kho.

Một quy trình quản lý tồn kho đơn giản giúp đẩy nhanh chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng thông qua việc giảm thiểu chi phí vận chuyển hàng tồn kho cũng như đơn giản hóa công đoạn kiểm soát số lượng hàng còn lại trong kho. Và trong bài viết này chúng tối sẽ chia sẻ một số mẹo nhỏ để bạn có được cách quản lý tồn kho một cách hiệu quả nhất.

  1. Xây dựng không gian trong nhà kho

Mỗi cm trong không gian nhà kho sẽ quyết định tổng số vốn đầu tư mà bạn cần là bao nhiêu. Bạn cần lập kế hoạch chi tiết trên mỗi mét vuông nhà kho để quyết định nên phân bổ hàng hóa như thế nào để có thể thuận tiên được cho lưu trữ cũng như phục hồi. Một số không gian cho nhà kho có thể có rất nhiều cách để xây dựng, sắp xếp để tận dụng tối đa có thể xây thêm tầng lửng, sử dụng tủ chứa nhiều ngăn,…

  1. Tự động tăng tiến quá trình quản lý hàng tồn kho

Việc tự động hóa trong tất cả các khâu sản xuất không chỉ giảm thời gian hoạt động thủ công mà còn nâng cao độ chính xác lên gấp nhiều lần.

  1. Cảnh báo tồn kho trong kinh doanh

Thiết lập các thông báo “Low Stock” có thể sẽ hữu ích trong một vài trường hợp. Nó sẽ tạo điều kiện cho các mặt hàng tồn kho lâu ngày được bán hết nhanh hơn, đồng thời bạn cũng chủ động hơn kịp thời bổ sung những mặt hàng bán chạy.

  1. Vận chuyển giữa các kho

Bạn có nhiều hơn một kho và nhiều điểm bán khác nhau. Việc vận chuyển hàng tồn kho giữu những nhà kho sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ phân phối hàng hóa, những sản phẩm được luân chuyển hợp lý giúp bán được nhiều hơn. Việc thông báo có thể thực hiện cả khi hàng được gửi và khi hàng đã được giao. Việc tự động hóa trong tất cả các khâu sản xuất không chỉ giảm thời gian hoạt động thủ công mà còn nâng cao độ chính xác lên gấp nhiều lần.

  1. LIFO và FIFO

LIFO là phương pháp vào sau ra trước, FIFO là phương pháp vào trước ra trước, Tuy vào thời hạn và đặc tính sản phẩm của bạn mà có thể cân nhắc sử dụng một tỏng hai phương pháp trên.  Sử dụng các phần mềm trực tuyến tự động hóa quy trình quản lý hàng tồn kho có thể giúp việc kiểm soát các đơn đặt hàng mới cũng như biết được chính xác lượng hàng tồn còn lại trong kho là bao nhiêu. Điều này giúp giảm thiểu tối đa rủi ro xảy ra khi hàng hóa bị tồn.

  1. Theo dõi thời gian quay vòng của hàng hóa

Việc theo dõi chu kì quay vòng của hàng tồn kho là 1 việc làm vô cùng quan trọng, điều này giúp bạn kiểm soát được đâu mà mặt hàng bán chạy, đâu là hàng bị tồn nhiều từ đó kịp thời giữ hàng hóa ở mức cân bằng và nằm trong kiểm soát. Khi khách hàng đặt sản phẩm, lúc đó bạn có thể kiểm tra xem lượng hàng của mình còn bao nhiêu để bắt tay vào chuẩn bị lô hàng sắp tới. Việc tự động cập nhật số lượng hàng còn lại trong kho sẽ giúp chủ doanh nghiệp chủ động hơn trong vấn đề cập nhập bổ sung hàng hóa và đảm bảo mọi giao dịch có thể được thực hiện ngay khi khách hàng có nhu cầu. Áp dụng phương pháp theo dõi thời gian quay vòng của hàng hóa chính là một mẹo để các doanh nghiệp có thể quản lý tồn kho một cách hiệu quả nhất.

  1. Tính minh bạch trong vấn đề tồn kho

Khái niệm: Selling across – giới thiệu một sản phẩm liên quan tới sản phẩm mà khách hàng tìm kiếm, từ lâu đã không còn xa lạ với những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Nhưng rất khó để tập hợp và quản lý chúng trên một phần mềm quản lý hàng tồn kho trực tuyến và với quy mô nhỏ, vừa lại càng thách thức hơn, khiến những người chủ doanh nghiệp phải đau đầu suy nghĩ.

Tập trung, quản lý hàng tồn kho của tất cả các kênh bán hàng vào 1 trang giao diện duy nhất có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như chi phí. Một hệ thống quản lý tồn kho hiệu quả phải được tối ưu hóa và có nhiều lựa chọn cho người tiêu dùn trong một trang duy nhất. Khi phần mềm cập nhật thì đều được lưu trữ và tập hợp lại để tiện cho việc theo dõi các quá trình bán hàng và doanh thu của các kênh bán hàng khác nhau.

Các bạn chú ý đón đọc phần 2 của: 13 mẹo quản lý tồn kho hiệu quả cho doanh nghiệp vừa và nhỏ