10 điều lưu ý cần tránh khi chụp ảnh trang sức, phụ kiện

Ju Nguyen

Tháng Một 7, 2019

Trang sức, phụ kiện là một sản phẩm có kích thước nhỏ cùng nhiều chi tiết tinh tế, thường bị phản chiếu ánh sáng sẽ gây ít nhiều khó khăn cho nhiếp ảnh gia. Bên cạnh đó, chụp ảnh trang sức cũng có những luật bất thành văn mà không phải bất kì ai cũng biết. Và sau đây là 10 điều lưu ý cần tránh khi chụp ảnh trang sức để làm bật lên vẻ đẹp cho sản phẩm của bạn.

Không chuẩn bị kỹ càng

Không phải chỉ riêng trang sức, phụ kiện mà với bất lỳ sản phẩm nào, trước khi chụp bạn phải đảm bảo món đồ trang sức mình chụp phải luôn sạch sẽ và sáng bóng, lau sạch trang sức mỗi khi chạm vào vì vết vân tay để lại trên bề mặt trang sức món đồ dễ bị mờ xỉn và gây phản cảm. Có thể khi bạn nhìn bằng mắt thường, những vết bẩn không được lộ ra nhưng dưới máy ảnh nhất là những máy có độ phân giải cao như máy DSLR thì những chi tiết sẽ được phóng to hơn thực tế, những vết bẩn, bóng mờ sẽ hiện rõ ràng làm cho bức ảnh mất đi tính thẩm mĩ, và gây cảm giác khó chịu với người xem. Để tránh tình trạng và tiết kiệm được nhiều thời gian bạn có thể đeo thêm gang tay khi cầm sản phẩm, vừa tránh được dấu vân tay vừa không phải lau đi lau lại.

Hình ảnh trang sức không nhất quán

Hình ảnh nhất quán là chìa khóa trong nhiếp ảnh sản phẩm. Mỗi một thay đổi nhỏ trong một bức ảnh đều khiến cho website của bạn trở nên thiếu tinh tế và khiến khách hàng không tin tưởng. Vì vậy trước khi chụp hãy đảm bảo việc cài đặt máy đã đúng chuẩn chưa, ánh sáng, đến nền và vị trí đặt sản phẩm sao cho mặc dù chụp vào những ngày khác nhau nhưng ảnh chụp của bạn không có sự thay đổi đáng kể.

Hình nền rối mắt

Hình ảnh là một yếu tố quan trọng làm nên thương hiệu. Có thể một số nhà bán lẻ còn thiếu kinh nghiệm tỏng nghề đang nghĩ: “ Với những bức ảnh chụp sản phẩm có nền trắng thật nhàm chán và đơn điệu” và họ cố gắng để nổi bật với nền chụp sản phẩm với nhiều màu sắc, thêm logo hay hình nền động sao cho thật lung linh. Tuy nhiên đó lại là một sai lầm lớn khiến thương hiệu của bạn trở nên mờ nhạt.

Nếu bạn dạo qua một loạt các webssite, sàn thương mại điện tử lớn trên thế giới như: Amazon, eBay, Rakuten,…. Ddeeefu thấy họ đang dùng ảnh sản phẩm lấy nền trắng hoặc đen hoặc nền màu trung tính. Nền màu trắng hoặc xám nhạt sẽ giúp sẽ giúp cho khách hàng tập trung vào sản phẩm của bạn. Còn với nền màu đen cũng hay được sử dụng. Tuy nhiên nếu bạn có ý định bán sản phẩm trên các sàn giao dịch hay chợ điện tử thì sẽ gặp phải chút khó khăn.

Phông nền màu trắng thì được yêu thích hơn, vừa dễ làm vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí. Bạn có thể tận dụng giấy trắng , tốt hơn thì có thể tự tạo một hộp gỗ sơn trắng, thậm chí, bạn có thể sử dụng bất kì nền trắng nào để chụp ảnh sản phẩm trên đó.

Sử dụng sai đạo cụ

Lỗi này cũng tương tự như lỗi dùng hình nền cầu kì chúng ta vừa nói ở trên, đạo cụ cũng là một yếu tố khiến cho khách hàng bị phân tâm. Có thể bạn đang nghĩ rằng vẻ đẹp của đồ trang sức bạn bán sẽ được bật lên nếu được dàn dựng công phu hoặc sử dụng hình nộm để tăng thêm phần sinh động.

Tuy nhiên điều này lại mang lại hiệu quả phản tác dụng khiến khách hàng bị phân tâm và thâm chí chú tâm vào đạo cụ hơn là sản phẩm khi được nhìn hình ảnh. Bạn có thể thấy đạo cụ đã kéo  hầu hết sự chú ý của khách hàng ra khỏi sản phẩm của bạn. Khi chụp bạn cần phân biệt rõ giữa chụp ảnh sản phẩm và chụp ảnh thời trang. Những bức ảnh như thế thường được sử dụng với mục đích xây dựng thương hiệu, đưa lên tạp chĩ , đặt làm banner trên website hay email,… chứ không phải là ảnh chụp sản phẩm. Vì thế nên tối thiểu sử dụng đạo cụ nếu không cần thiết.

Ảnh phản xạ

Trang sức phụ kiện là loại sản phẩ thường được làm bằng kim loại và các loại đá khác nhau. Chính vì thẻ nó sẽ có độ tương phản tốt có thể bóng hình sản phẩm hay hình ống kính hiện lên trên bề mặt bóng của sản phẩm. Bạn có thể hình dung qua 2 bức ảnh dưới đây:

Để tránh tình trạng này bạn nên đạt sản phẩm trên một bề mặt chắc chắn như trên một tấm bảng hay một chiếc kệ, sau đó dùng hai đèn flash chiếu sáng 2 bên theo chiều hướng xuống dưới. Có thể làm khuếch tán bớt ánh sáng bằng ô hay vải trắng. au đó, dán một tờ giấy trắng liền mạch phía sau và bên dưới sản phẩm, gấp mép giấy vào phía trong, bên dưới ống kính máy ảnh (như hình dưới đây). Điều này sẽ giúp chặn các phản xạ từ môi trường xung quanh và phản xạ ánh sáng trở lại nhiều hơn vào sản phẩm.

Trên đây là 5 sai lầm bạn dễ gặp phải khi chụp ảnh sản phẩm đồ trang sức, cũng như những chia sẻ để khiến bạn giải quyết, khắc phục những lỗi đó một cách tốt nhất. Hãy đón đọc phần 2 để biết thêm về 5 lỗi cơ bản còn lại nhé. Chúc bạn thành công với những chia sẻ trên!