Xu hướng kinh doanh bánh kẹo nhập khẩu dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Ju Nguyen

Tháng Mười Hai 25, 2018

Tết Kỷ Hợi 2019 đang đến gần khiến thị trường bánh kẹo trong nước đang sôi động hơn. Bên cạnh các mặt hàng nội địa, các cửa hàng bánh kẹo đang cạnh tranh với các sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu phong phú hơn các năm trước.

 

Thời buổi hiện nay, mức thu nhập trung bình của người Việt Nam tăng dần, nước ta cũng bước vào thời kỳ hội nhập. Vì thế mà ngày càng có nhiều mối quan hệ giao thương hợp tác với các công ty, tập đoàn bán lẻ đa quốc gia. Người tiêu dùng VIệt cũng có nhiều thay đổi trong hành vi và tâm lý mua sắm.

Image result for meiji products

Chắc hẳn ai cũng biết rằng người tiêu dùng Việt có tâm lý sính ngoại. Khi mà năm mới đang cận kề, thị trường tiêu dùng sôi động hơn, đã có không ít người tiêu dùng đã sớm tìm hiểu, săn lùng các mặt hàng bánh kẹo nhập khẩu phục vụ sở thích và nhu cầu của bản thân và gia đình mình. Nhờ đó, xu hướng kinh doanh bánh kẹo nhập khẩu cũng đang thịnh hành ở thị trường trong nước hơn..

 

Tình hình kinh doanh bánh kẹo nhập khẩu dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Thị trường kinh doanh bánh kẹo nhập khẩu hiện nay rất phong phú với các sản phẩm có xuất xứ từ nhiều nước như Mỹ, Pháp, Ý, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản… Giá của những sản phẩm nhập khẩu cao hơn giá hàng nội địa, đặc biệt là các dòng sản phẩm nhập khẩu cao cấp như Pepperidge Farm, Arcor, Meiji….

Bánh kẹo nhập khẩu không chỉ có mặt trên các giá hàng của những cửa hàng chuyên bán hàng nhập khẩu, mà còn được bán phổ biến tại các siêu thị lớn, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi. Trên thực tế, mặc dù bánh kẹo nhập khẩu có giá cao hơn các sản phẩm cùng chủng loại được sản xuất trong nước, người tiêu dùng có nhu cầu khá cao với mặt hàng này. Đặc biệt sản phẩm nhập khẩu từ các nước lớn như Mỹ, Pháp, Bỉ, Đức,.. luôn đắt hàng.

Image result for Pepperidge Farm

Hiện nay, người tiêu dùng có ít nhu cầu bánh kẹo hơn trước, do vậy khi mua hàng, họ chỉ thích mua bánh kẹo nhập khẩu. Các sản phẩm này có hương vị thơm ngon, phong phú và đặc biệt là bao bì đẹp mắt. Trên các diễn đàn, mạng xã hội, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những quảng cáo của các mặt hàng bánh kẹo nhập khẩu.

Xu hướng này đã mang tới cơ hội kinh doanh online tới cho rất nhiều bạn trẻ có người nhà đang sinh sống, học tập hoặc làm việc ở nước ngoài. Mặt hàng được ưa chuộng nhất kẹo socola, thậm chí nhiều người còn nhận lấy chính xác sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng.

Bên cạnh các sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu từ Mỹ và Úc, những năm gần đây bánh kẹo Nhật Bản rất được khách hàng ưa chuộng, điển hình là các sản phẩm bánh kẹo trà xanh như socola trà xanh, bánh quy trà xanh, mochi trà xanh… Không chỉ bánh kẹo, thị trường Tết 2019 còn có nhiều mặt hàng mới như nho khô Mỹ, hạt macca Úc, mứt chà là, hạnh nhân, quả óc chó, hạt dẻ cười… nhập khẩu từ Mỹ, New Zealand, Úc…

Image result for australian macadamia nuts

Những giỏ quà Tết hiện nay đều tràn ngập đồ nhập khẩu: từ bánh kẹo, rượu vang cho đến các loại hạt dẻ, hạt óc chó,… Trung bình mỗi giỏ quà “nhập khẩu” này có giá từ 700.000 đồng đến vài triệu đồng. Người tiêu dùng Việt hiện nay không tiếc tiền cho những mặt hàng này bởi họ muốn chọn mua các sản phẩm nhập khẩu vì tin tưởng chúng sẽ đảm bảo về hương vị và chất lượng.

 

Một số vấn đề nảy sinh

Tuy nhiên, kinh doanh bánh kẹo nhập khẩu cũng có những mặt trái.  Một số dòng bánh kẹo cao cấp được công bố là nhập khẩu từ châu Âu nhưng thực chất lại được sản xuất tại các nước châu Á như Malaysia, Indonesia,… Một số sản phẩm được đóng gói tại Việt Nam. Những vấn đề này khiến chất lượng của các sản phẩm này giảm sút rất nhiều so với chất lượng thực sự của sản phẩm nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu. Nhưng với mác sản phẩm nhập khẩu, các loại bánh kẹo này vẫn được bán với giá rất cao.

Image result for Pepperidge Farm

Thậm chí có tình trạng nhập khẩu bánh kẹo đã qua thời hạn sử dụng 12-18 tháng, tức là chỉ còn 6 – 12 tháng sử dụng. Các sản phẩm này được thay đổi bao bì, bán với giá rẻ hơn từ 20%-40% so với giá hàng mới.

Người tiêu dùng phải hết sức cẩn trọng, xem kỹ cách đóng gói sản phẩm để tránh mua nhầm hàng nhập khẩu kém chất lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như làm giảm giá trị quà tặng.