Sai Lầm Cần Tránh Nếu Muốn Vận Hành Nhà Hàng Hiệu Quả

Ju Nguyen

Tháng Tư 28, 2019

Kinh doanh nhà hàng chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với những người mới bắt đầu quản lý. Để vận hành nhà hàng hiệu quả, mỗi nhà quản lý cần tự vạch ra những chiến lược kinh doanh đúng đắn và chuyên nghiệp. Dưới đây là top những sai lầm cần tránh nếu bạn muốn vận hành nhà hàng hiệu quả.

Thiếu kế hoạch kinh doanh dẫn đến vận hành nhà hàng kém hiệu quả

Kinh doanh nhà hàng là một công việc phức tạp và mỗi bước đi đều cần có sự tính toán kỹ lưỡng. Việc lập bản kế hoạch kinh doanh là yêu cầu tiên quyết giúp bạn phác thảo tầm nhìn và mục đích kinh doanh quán ăn của mình. Quan trọng nhất, bạn có thể dễ dàng xem xét lại kế hoạch tài chính hay những yêu cầu đầu tư thông qua bản kế hoạch kinh doanh này.

Có nhiều chủ nhà hàng, quản lý nhà hàng bỏ qua bước lập kế hoạch kinh doanh vì ngại mất thời gian, nhưng thời gian đầu tư cho bản kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn tránh lãng phí tiền bạc về sau.  Khóa học quản lý Nếu bạn còn băn khoăn vì thiếu kiến thức và chưa biết xác lập một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh thế nào, hãy tham khảo bài viết … để hiểu rõ hơn cách thức và các mục cần có của bản kế hoạch này.

Xem thêm: Học tập bí quyết kinh doanh nhà hàng Nhật Bản

Địa điểm kinh doanh nhà hàng không thuận lợi

Chắc bạn hiểu rằng địa điểm kinh doanh góp phần quan trọng quyết định thành bại trong việc kinh doanh nhà hàng của bạn. Vì thế, hãy cân nhắc kỹ khi lựa chọn địa điểm mở quán ăn. Đừng mạo hiểm lựa chọn địa điểm tồi vị tiền thuê rẻ nếu bạn không muốn kết thúc việc kinh doanh nhanh chóng.

Một địa điểm thích hợp phải đáp ứng được yếu tố dễ nhận ra và dễ tiếp cận. Tùy vào mô hình kinh doanh quán ăn của bạn mà lựa chọn địa điểm sao cho phù hợp. Ví dụ như khi bạn mở quán ăn vặt, đối tượng phục vụ đa phần là học sinh, sinh viên, hãy chọn địa điểm mở quán ăn gần các trường học, quanh những khu dân cư có đông sinh viên thuê trọ. Còn nếu đối tượng bạn hướng đến là giới công chức, văn phòng, thì chắc chắn quán ăn cần đặt ở những khu văn phòng, nơi tập trung nhiều công ty, cơ quan. Ngoài ra, bạn cũng cần để ý đến chỗ để xe rộng rãi và an toàn, để thuận tiện nhất cho khách đến thưởng thức tại quán.

Không kiểm tra hàng hóa định kỳ

Với một doanh nghiệp không chỉ quản lý hàng hóa xuất nhập một cách đơn thuần mà cần có định mức tồn kho để cung ứng kịp thời cho những dự án phát sinh. Tuy nhiên việc quản lý hàng tồn kho quá lớn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn. Không xác định mức tồn kho định kỳ sẽ gây ra nhiều thất thoát cho doanh nghiệp cho nên việc xác định mức tồn kho cần thực hiện định kỳ và thường xuyên.

Hàng hóa, vật tư không được sắp xếp khoa học

Hàng hóa được sắp xếp khoa học giúp công tác tìm kiếm, vận chuyển và kiểm tra kiểm soát dễ dàng hơn đồng thời giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa diện tích kho bãi. Những hàng hóa, vật tư được sử dụng một cách thường xuyên với số lượng lớn cần đặt gần vị trí ra vào.

Không xác định được lượng hàng hóa tồn kho tối ưu

Nhiều doanh nghiệp không xác định được lượng hàng hóa tối thiểu cần duy trì trong kho để vừa đủ cung cấp cho việc kinh doanh không bị ngưng trệ, vừa tiết kiệm được tối đa chi phí bảo quản, lưu kho. Đây là bước quan trọng nhất, cần làm định kỳ và có kế hoạch rõ ràng để việc bán hàng không bị gián đoạn khi gặp những rủi ro không lường trước từ biến động thị trường. Ngoài ra xác định được lượng hàng hóa tồn kho giúp doanh nghiệp có thể sắp xếp được nguồn lực để quản lý một cách tốt nhất, không quá nhiều dẫn đến lãng phí, cũng không quá ít so với nhu cầu và đánh mất lợi thế kinh doanh.

Kinh doanh thiếu tính thực tế

Hãy thực tế lên. Bạn tin rằng mình sẽ kiếm được tiền trong ngày đầu khai trương ư? Ngay cả chuỗi nhà hàng nổi tiếng cũng phải chuẩn bị tâm lý thua lỗ trong tháng đầu tiên. Trong những ngày đầu, nhà hàng bạn có thể đạt doanh thu tốt nhưng đừng quên bạn vẫn phải chi trả nhiều chi phí cho nhân sự và nguyên vật liệu. Những tháng đầu tiên, bạn và đội ngũ nhân viên mới chỉ làm quen với cảm giác kinh doanh nhà hàng. Đây chính là thời điểm để bạn có những điều chỉnh thích hợp trong kế hoạch kinh doanh của mình.

Tham khảo: Bí quyết kinh doanh mạng lại lợi nhuận cao cho nhà hàng

Trang thiết bị quản lý kho hàng không đầy đủ, lạc hậu

Kho hàng cần được trang bị thêm các thiết bị hỗ trợ cần thiết phục vụ cho nhu cầu làm việc, tránh những rủi ro có thể xảy ra. Ngoài các trang thiết bị liên quan đến việc bảo quản, bốc dỡ, vận chuyển…, các công ty nên ứng dụng công nghệ vào việc quản lý kho bằng các giải pháp. Không chỉ có chức năng quản lý kho, các phần mềm này còn là giải pháp tổng thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian trong việc quản lý.

Phần mềm quản lý bán hàng hiện được nhiều cửa hàng, nhà hàng lựa chọn làm cánh tay đắc lực trong việc hỗ trợ bán hàng. Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị hỗ trợ kinh doanh hiệu quả và chuyên nghiệp, click ngay tại đây để trải nghiệm.

Với những chia sẻ từ bài viết này, hy vọng sẽ là những kiến thức hữu ích giúp bạn tránh được những sai lầm trong quá trình vận hành nhà hàng. Chúc bạn kinh doanh thành công