Mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm cần trang bị những gì?

Ju Nguyen

Tháng Một 11, 2019

Không thể phủ nhận trong những năm gần đây, mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm đang trở nên vô cùng phổ biến. Bởi trong lĩnh vực kinh doanh mặt hàng này, số vốn bỏ ra không quá lớn nhưng lợi nhuận thu về thì siêu khủng. Nhưng không ít người kinh doanh mỹ phẩm khi mở cửa hàng kinh doanh đã thất bại ngay từ giây phút đầu tiên do chưa chuẩn bị kỹ lưỡng những hành trang cần thiết. Bạn đang có ý định mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, nhưng chưa có chút kinh nghiệm nào, mọi thứ đều quá mới mẻ đối với bạn. Vậy bạn không thể bỏ qua những kiến thức về kinh doanh mỹ phẩm dưới đây để có thể thành công ngay từ lần kinh doanh đầu tiên.

Học hỏi kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh

Khi mới bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm, chắc chắn mọi thứ đối với bạn đều rất mới. Bạn không biết nên bắt đầu từ đâu? Cần chuẩn bị bao nhiêu vốn để kinh doanh? Nguồn hàng ở đâu? Quy trình quản lý và bán hàng ra sao?… Vậy nên, để có thể nắm được chút ít những điều này, bạn có thể tham khảo một số bạn bè, anh chị em đã và đang kinh doanh mỹ phẩm; hoặc có thể tham khảo thêm một số diễn đàn về chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh ( doanhnhanplus.net,..)

Dù học được ít hay nhiều thì đây sẽ là những thứ quý giá, làm nền tảng cho bạn trong quá trình kinh doanh mỹ phẩm sau này.

Có sự am hiểu về các loại, dòng mỹ phẩm

kinh doanh mỹ phẩm

Kinh doanh mặt hàng nào thì bạn cũng cần có sự am hiểu nhất định về mặt hàng đó. Đặc biệt đối với mỹ phẩm- là mặt hàng có những đặc tính riêng biệt, không thể sử dụng tùy tiện; vậy nên, bạn càng phải có sự hiểu biết về mỹ phẩm. Để tìm hiểu về các loại mỹ phẩm khá đơn giản, bạn có thể lên mạng đọc công dụng của từng loại, xem sản phẩm này có phù hợp với độ tuổi này không, hay da mặt khách hàng này thì cần dùng loại mỹ phẩm nào… Hoặc cũng có thể đi học thêm một khóa đào tạo về mỹ phẩm, trang điểm, chăm sóc da để có cách tư vấn tốt nhất cho khách hàng

Chuẩn bị nguồn ngân sách

Ngân sách bạn cần chuẩn bị tùy thuộc vào quy mô cửa hàng bạn muốn xây dựng. Ngoài ra, lên kế hoạch chi tiết từng khoản chi phí là điều rất quan trọng. Dự định mở một cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm thường bao gồm các khoản cơ bản: Chi phí thuê mặt bằng, chi phí trang trí cửa hàng, chi phí nhập hàng, chi phí phát sinh khác. Dự toán bao lâu thu hồi vốn, bao lâu thì có lãi.

Việc lên kế hoạch, chuẩn bị càng chi tiết, càng kỹ lưỡng sẽ giúp bạn giảm bớt nguy cơ bị gặp phải các vấn đề như thâm hụt ngân sách, thiếu vốn trong quá trình xây dựng cửa hàng,…

Lên kế hoạch chi tiết về sản phẩm

Mặc dù nhu cầu sử dụng mỹ phẩm hiện nay của các chị em phụ nữ tăng cao. Những không phải cứ mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm ra là thành công ngay. Không ít những cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm đã gặp phải nhiều thất bại vì không có một bản kế hoạch chi tiết trước khi bắt tay vào kinh doanh. Tất nhiên, một bản kế hoạch chi tiết, đầy đủ sẽ thực sự có ích cho cửa hàng kinh doanh của bạn.

Về cơ bản một bản kế hoạch sản phẩm bao gồm: nghiên cứu thị trường, xác định khách hàng mục tiêu, lựa chọn sản phẩm kinh doanh, kế hoạch marketing. Dù quy mô cửa hàng lớn hay nhỏ thì bạn cũng thực sự cần một bản kế hoạch chi tiết để giảm thiểu những rủi ro không nên có.

Xem thêm: Top 5 Tuyệt Chiêu Để Kinh Doanh Cửa Hàng Mỹ Phẩm Thành Công

Tìm địa điểm kinh doanh

Bạn sẽ luôn đặt ra câu hỏi: Cửa hàng ở đâu thì thu hút khách hàng?

Đối với việc kinh doanh mỹ phẩm, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn trong việc mở cửa hàng kinh doanh. Nếu chỉ kinh doanh nhỏ, bạn có thể kinh doanh ngay tại nhà nhưng bắt buộc phải có khu vực trưng bày sản phẩm riêng biệt; hoặc một cửa hàng nhỏ trong ngõ để chi phí thuê mặt bằng được tiết kiệm. Những vị trí này tuy kém thuận lợi hơn, nhưng bạn hoàn toàn có thể thu hút khách hàng bằng cách bán hàng online và quảng cáo sản phẩm trên các kênh online.

kinh doanh mỹ phẩm

Đối với những cửa hàng có quy mô lớn, bạn nên đầu tư thuê mặt bằng cửa hàng rộng; ở những nơi đông dân cư, khách hàng mục tiêu như gần khu chung cư, trường học, khu văn phòng để thu hút khách hàng nhanh nhất. Việc trang trí cửa hàng sao cho bắt mắt cũng là vấn đề nên được chú trọng.  

Tìm kiếm nguồn hàng mỹ phẩm uy tín, chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nguồn hàng kinh doanh mỹ phẩm với sự đa dạng về mẫu mã và thương hiệu. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn những nguồn hàng sản xuất có nguồn gốc rõ ràng, quy trình đảm bảo, không chứa những chất độc hại trong sản phẩm gây độc hại cho khách hàng. Hãy nhớ uy tín, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên hàng đầu nếu bạn muốn kinh doanh thành công.

Xem thêm: Kinh nghiệm tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh mỹ phẩm cho người mới bắt đầu

Quảng cáo và tiếp thị sản phẩm

Với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường như hiện nay, quảng cáo, tiếp thị sản phẩm là yếu tố không thể thiếu. Đầu tư vào quảng cáo, tiếp thị chính là khoản đầu tư thông minh trong kinh doanh mỹ phẩm. Bạn có thể quảng cáo sản phẩm thông qua các hoạt động như phát tờ rơi, chạy quảng cáo trên các kênh online như Facebook, Website,… cùng với những chương trình khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách hàng.

Quỳnh Nguyễn