Kinh nghiệm quản lý thông tin khách hàng tốt nhất

Ju Nguyen

Tháng Một 17, 2019

Quản lý thông tin khách hàng là cách tốt nhất giúp bạn tăng doanh thu bán hàng. Vậy bạn đã có những cách nào để quản lý thông tin khách hàng chưa mời bạn cùng đọc nhé.

Doanh nghiệp cần quản lý những gì?

Tùy thuộc vào yêu cầu riêng của từng doanh nghiệp để đưa ra những yêu cầu quản lý đáp ứng nhu cầu quản trị, song về cơ bản, doanh nghiệp cần quản lý các nội dung như tên, địa chỉ, liên hệ của khách hàng… Một cách chi tiết hơn, nhà quản trị cần quản lý các giao dịch phát sinh với khách hàng, lịch sử các hoạt động của nhân viên kinh doanh/ bảo hành…

Việc quản lý thông tin khách hàng này giúp tiếp cận trực tiếp đến nhu cầu của người dùng. Từ đó phân loại khách hàng tiềm năng và có những chương trình khuyến mãi tri ân đến với những khách hàng vàng. Việc đo lường và đánh giá mối quan hệ với khách hàng là rất quan trọng trong mục tiêu thực hiện chiến lược.

Yêu cầu quản lý  thông tin khách hàng

Việc quản lý thông tin như thế nào cho hiệu quả khá đơn giản. Cụ thể là: sẽ có nhiều thông tin mà doanh nghiệp có thể quản lý liên quan đến đối tượng khách hàng của mình. Song việc quản lý toàn bộ thông tin chưa hẳn đã có lợi cho hoạt động của mình. Vì thế cần loại bỏ những thông tin mà doanh nghiệp sẽ ít khi dùng đến hoặc thậm chí là chẳng bao giờ dùng đến và chỉ quản lý những thứ mà doanh nghiệp cần dùng trong hiện tại và tương lai.

Để có hiệu quả tối ưu nhất, nhà quản trị phải cụ thể hóa các yêu cầu quản trị của mình, nó phục vụ như thế nào cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và cuối cùng là lựa chọn công nghệ hỗ trợ quản lý khách hàng phù hợp.

Tối ưu hóa thông tin từ việc quản lý khách hàng

Việc quản lý khách hàng hiệu quả không chỉ dừng lại ở việc doanh nghiệp kiểm soát tốt các thông tin đó như thế nào, mà điều quan trọng hơn là họ khai thác được gì từ những thông tin đã quản lý.

Việc đầu tiên mà một xạ thủ phải làm trước khi bắn luôn là xác định hồng tâm chính xác. Cũng tương tự, doanh nghiệp cũng cần phải xác định mục tiêu của mình để thiết lập chiến lược phù hợp. Có nhiều mục tiêu để quản lý khách hàng trong doanh nghiệp, có một số mục tiêu quan trọng có thể điểm tới như sau:

–       Hỗ trợ chăm sóc khách hàng như thăm hỏi, bảo hành, bảo trì…

–       Hỗ trợ kinh doanh theo dõi lịch sử giao dịch phát sinh

–       Tận dụng tối đa nhu cầu khách hàng để tăng doanh số bán hàng

–       Hỗ trợ Marketing nghiên cứu hành vi khách hàng

–       Thống kê chi tiết công nợ, doanh thu bán hàng, hợp đồng, báo giá…

Quản lý khách hàng giúp nhận ra những khách hàng tốt nhất

Quản lý thông tin khách hàng còn giúp tăng cường việc giữ chân khách hàng cũng như tìm kiếm khách hàng mới thông qua tiếp thị. Đồng thời giúp doanh nghiệp xác định được những sản phẩm khách hàng chuyên dùng, để từ đó có kế hoạch kinh doanh phù hợp, mang lại cách tiếp cận và giới thiệu sản phẩm tốt nhất. Từ đó khách hàng sẽ tin rằng doanh nghiệp bạn am hiểu và dành nhiều ưu đãi cho họ hơn những nhà cung cấp khác.

Đây cũng chính là cách để bạn ghi điểm với khách hàng, từ đó họ sẵn lòng giới thiệu doanh nghiệp, sản phẩm của bạn đang cung cấp đến với nhiều khách hàng khác (bạn bè, người thân, đồng nghiệp…)

Xem ngay: cách marketing bán hàng cho quán cafe bạn cần phải biết

Phân loại thông tin khách hàng

Doanh nghiệp phải thiết lập hệ thống thông tin quản lý khách hàng, theo dõi những thông tin về nhu cầu sử dụng sản phẩm dịch vụ, các thông tin liên quan khác để phục vụ tốt cho công tác tiếp thị và chăm sóc khách hàng. Thông tin khách hàng thường được chia làm 2 loại chính, đó là: thông tin cơ bản và thông tin bổ sung.

Thông tin cơ bản là thông tin đủ để cấu thành nên một địa chỉ để giao hàng đến khách hàng, gồm: Tên, địa chỉ, số điện thoại… những thông tin này được sử dụng để giao tiếp trực tiếp với khách hàng, tư vấn cho họ những thông tin cần thiết về sản phẩm, hẹn giao hàng, nhận phản hồi.

Thông tin bổ sung là email, ghi chú về khách hàng, ngày tháng năm sinh, đặc điểm khác… Với những thông tin này, các chủ doanh nghiệp sẽ dễ dàng hiểu hơn về phân khúc thị trường, cũng như nắm bắt được sản phẩm nào là phù hợp sở thích, nhu cầu cũng như thói quen sử dụng của các khách hàng.

Những điều đó sẽ có hiệu quả nếu như bạn áp dụng một cách hợp lý và phù hợp với doanh nghiệp của mình.