Chưa được phân loại

Kinh nghiệm kinh doanh son môi cho người mới bắt đầu

Ju Nguyen

Tháng Một 17, 2019

Ngày nay, trang điểm có thể nói là thói quen không thể thiếu của hầu hết các cô gái mỗi khi ra đường. Đáng nhắc đến nhất chính là son môi – vật bất ly thân trong mọi hoàn cảnh; thậm chí, mỗi cô càng khi ra đường có thể mang trong túi xách 2-3 thỏi son môi với màu sắc, thương hiệu khác nhau. Điều này cho thấy rằng, nhu cầu về sản phẩm son môi trên thị trường là rất lớn. Kinh doanh son môi chính là cơ hội kinh doanh “đắt khách” cho bạn nếu muốn đặt chân vào lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm. Để đảm bảo việc kinh doanh son môi của bạn sẽ diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả kinh doanh cao, bạn hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm kinh doanh dưới đây.

Xác định rõ vai trò kinh doanh muốn hướng tới: người sáng chế hay người phân phối?

Không giống như nhiều loại mỹ phẩm khác, son môi là mặt hàng mỹ phẩm bạn có thể tự sản xuất và chinh phục người tiêu dùng. Bởi những dòng son handmade hiện nay thường được sản xuất với những nguyên liệu từ thiên nhiên, lành tính như dầu dừa, tinh chất hoa hồng, mật ong,… tốt cho sức khỏe người sử dụng, hơn nữa giá cả lại không quá cao. Vậy nên, nếu xác định kinh doanh dòng son handmade cũng là lợi thế cho bạn.

Kinh nghiệm kinh doanh son môi cho người mới bắt đầu

Để kinh doanh dòng son handmade, bạn cần hiểu rõ các yếu tố về nguyên liệu sản xuất, công thức chế biến, tỷ lệ thành phẩm, màu son, độ dưỡng ẩm,… Ngoài ra, vấn đề về nguồn lực vừa sản xuất, vừa kinh doanh bạn cũng cần phải chú ý. Có rất nhiều vấn đề quan trọng, yêu cầu bạn phải hiểu rõ mới đủ sức để thuyết phục khách hàng. Nếu không có đủ kinh nghiệm, hay nguồn lực để vừa sản xuất, vừa kinh doanh dòng son handmade, bạn hoàn toàn có thể nhập hàng từ một số nguồn sản xuất son môi handmade uy tín và có thương hiệu trên thị trường.

Bên cạnh đó, ngày nay, những dòng son mang thương hiệu từ các nước Hàn, Mỹ, Nhật, Đức như MAC, 3CE, BJ,.. cũng là những dòng nhập đang thu hút khách hàng. Việc tìm kiếm các nguồn hàng mỹ phẩm nước ngoài là điều không khó khăn, bạn có thể nhập hàng qua nhiều hình thức khác nhau như: kinh doanh mỹ phẩm son xách tay, đặt son môi trên các Website mỹ phẩm nước ngoài. Hay cũng có thể trực tiếp nhập son môi từ những đơn vị mỹ phẩm được ủy quyền.

Cửa hàng kinh doanh son môi phải có “chất riêng”

Kinh nghiệm kinh doanh son môi cho người mới bắt đầu

Đối với son môi- là mặt hàng dành cho phái đẹp và cũng yêu thích những thứ đẹp đẽ. Vậy nên, để thu hút đối tượng khách hàng, việc trang trí cửa hàng kinh doanh son môi cũng phải đẹp và bắt mắt. Ngoài ra những hình ảnh quảng bá sản phẩm cần được lựa chọn kỹ lưỡng, chỉn chu, màu sắc đẹp mới khiến cho khách hàng chú ý.

Xem thêm: Mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm cần trang bị những gì?

Phương thức tiếp cận khách hàng đa dạng

Ngoài việc tập trung kinh doanh cho cửa hàng kinh doanh son môi truyền thống, bạn nên đầu tư vào một số kênh kinh doanh online để tối đa khả năng tiếp cận với lượng khách hàng tiềm năng. Một số kênh bán hàng online đang thu hút khách hàng với lượng truy cập mỗi ngày lên đến con số chục triệu như Facebook, Website, các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Sendo. Nếu đầu tư kinh doanh trên các kênh online này chắc chắn, cửa hàng kinh doanh son môi của bạn sẽ tiếp cận được với số lượng khách hàng “khủng” mỗi ngày.

Để kinh doanh hiệu quả trên các kênh bán hàng online, bạn cần chú ý đến hình ảnh sản phẩm, nội dung, thông tin về sản phẩm, giá cả cạnh tranh, những chương trình khuyến mãi hấp dẫn sẽ là yếu tố kích thích nhu cầu mua sắm của phái đẹp. Hãy biết cách tận dụng tất cả những kênh bán hàng để xây dựng niềm tin và tìm kiếm khách hàng mới.

Xem thêm: 3 kênh online giúp bạn “ hốt bạc” trong kinh doanh mỹ phẩm

Chiến lược kinh doanh thu hút khách hàng

Đề ra một chiến lược kinh doanh hợp lý từ kinh doanh tại cửa hàng truyền thống đến kinh doanh trên các kênh online sẽ giúp việc kinh doanh của bạn trơn tru và hiệu quả hơn. Đối với việc kinh doanh tại cửa hàng, bạn sẽ tương tác trực tiếp với khách hàng, nên cần đảm bảo thái độ bán hàng, tinh thần nhiệt tình, vui vẻ, tự tin, am hiểu về son môi sẽ là yếu tố giúp khách hàng thoải mái và tin tưởng khi quyets định mua sản phẩm tại cửa hàng của bạn. Ngoài ra, hình thức bán hàng trực tiếp này rất dễ để bạn có thể giao tiếp và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Kinh nghiệm kinh doanh son môi cho người mới bắt đầu

Đối với kinh doanh son môi online, vì khách hàng mục tiêu là phụ nữ, vậy nên, họ dễ dàng bị thu hút bởi những chương trình khuyến mãi, giảm giá. Vậy nên, thường xuyên tổ chức những chương trình khuyến mãi hấp dẫn sẽ giúp cửa hàng kinh doanh của bạn tăng doanh thu nhanh chóng. Một số chương trình khuyến mãi về kinh doanh son môi online được đa số khách hàng nữ quan tâm như Freeship, giảm giá 20-30%, mua 1 tặng 1,… Ngoài ra bạn cũng có thể tạo ra một số “mini game” với những phần quà hấp dẫn để tăng lượng tương tác trên kênh bán hàng của mình. Một yếu tố quan trọng khi kinh doanh son môi online đó là sự uy tín với khách hàng. Uy tín được thể hiện qua nhiều khía cạnh như thái độ giao tiếp với khách hàng, thời gian phản hồi, tư vấn khách hàng nhanh chóng, tư vấn nhiệt tình; thời gian giao hàng chính xác.

Quỳnh Nguyễn