Kinh doanh cửa hàng quà tặng sao cho hiệu quả?

Ju Nguyen

Tháng Tư 30, 2019

Kinh tế phát triển, đời sống dân trí cao, nhu cầu giải trí, thư giãn ngày càng cao. Theo thống kê từ Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, lượng người đến các khu vui chơi giải trí, du lịch đang ngày càng tăng qua các năm. Chính vì vậy, kinh doanh cửa hàng quà tặng, quà lưu niệm hiện nay đang là một lĩnh vực đem lại lợi nhuận cao cho người kinh doanh. Tuy nhiên, để kinh doanh hiệu quả và thành công thì bạn cần phải có đầy đủ kiến thức về lĩnh vực này. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn bổ sung và hoàn thiện hơn để kinh doanh sao cho hiệu quả nhất.

Xem thêm: Bỏ túi 5 kinh nghiệm xương máu khi kinh doanh trà sữa.

Kiến thức cơ bản để kinh doanh cửa hàng quà tặng, quà lưu niệm:

Bạn nên trang bị cho mình kiến thức về các loại Quà Tặng, Quà Lưu Niệm từ nguồn gốc xuất xứ của món quà, ý nghĩa, cách phối hợp màu sắc để tạo sự hài hòa, các xu hướng Quà Lưu Niệm mới nổi…Bạn nên thường xuyên cập nhật xu hướng mới thông qua các website như Đẹp+…,kenh14, zingme…Các chương trình tivi hay những bộ phim điện ảnh bom tấn, thần tượng cũng là nguồn thông tin hữu ích để bạn đi tắt đón đầu các trào lưu của giới trẻ để lựa chọn mặt hàng Quà Lưu Niệm ăn theo phù hợp. thường xuyên cập nhật Quà Lưu Niệm mới, nhạy bén và luôn đi trước các Cửa Hàng khác chắc chắn sẽ rất hút khách.

Xác định đối tượng khách hàng hướng đến:

Cùng một mặt hàng nhưng nếu đối tượng khách hàng bạn hướng đến khác nhau, thì những tiêu chí trong việc lựa chọn chất liệu, màu sắc, kích thước, giá cả cũng sẽ chênh lệch đi rất nhiều.

Do đó, việc đầu tiên cần làm khi bắt đầu bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào, chính là xác định đối tượng khách hàng (mức thu nhập, độ tuổi, sở thích,…).

Phân khúc thị hiếu khách hàng:

Sau khi đã xác định được đối tượng khách hàng muốn hướng đến, bạn nên tiếp tục phân khúc thị hiếu khách hàng cụ thể để đặt hiệu quả cao nhất. Bởi phân khúc khách hàng là một trong những giai đoạn rất quan trọng.

Quà tặng là một lĩnh vực lớn đa dạng về chủng loại, kiểu dáng, chất lượng. Chính vì vậy các cửa hàng cần xác định rõ đối tượng khách hàng mình nhắm tới để lựa chọn địa điểm mở cửa hàng và mặt hàng quà lưu niệm để kinh doanh cho phù hợp.

Chẳng hạn nếu đối tượng mà cửa hàng hướng đến là sinh viên, học sinh, thì Cửa Hàng nên chọn địa điểm gần các trường và lựa chọn mặt hàng quà tặng là những sản phẩm liên quan đến trường học, giá cả bình dân, phù hợp với tuổi teen độc đáo, cá tính. Còn nếu hướng tới đối tượng dân công sở thì địa điểm mở Cửa Hàng phải gần các công ty, trung tâm thương mại, văn phòng và sản phẩm Quà Lưu Niệm cần chú ý đến sự tinh tế, phù hợp với gu thẩm mĩ của đối tượng này. Tuyệt đối không thể lẫn lộn thị hiếu khách hàng hay lựa chọn theo ý thích cá nhân, nếu không sẽ dẫn tới thất bại.

Nguồn cung cấp hàng hóa cho cửa hàng quà tặng, quà lưu niệm:

Khi kinh doanh quà tặng, cửa hàng phải cố gắng tìm nguồn hàng phong phú và giá rẻ. Mặt hàng quà tặng, quà lưu niệm thì rất đa dạng, cùng một mặt hàng nhưng lại có chất lượng cao thấp khác nhau phù hợp với những đối tượng khác nhau. Hơn nữa, mặt hàng này thường nổi lên theo xu hướng phim ảnh, thời trang chứ không có tính bền vững. Chính vì vậy nên chủ cửa hàng quà lưu niệm nên xem xét về số lượng nhập cho phù hợp, tránh bị tồn kho, lỗ vốn.

Nguồn cung sản phẩm quà tặng, quà lưu niệm khá đa dạng, Cửa hàng có thể tìm và khảo giá tại các chợ đầu mối hay tại các cơ sở sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, gốm sứ. đặc biệt, các cửa hàng nên tìm các loại quà độc đáo nhằm tạo phong cách riêng cho cửa hàng và gây ấn tượng với khách hàng.

Kỹ năng giao tiếp:

Không phải ai bước chân vào cửa hàng quà tặng, quà lưu niệm cũng đã có định hướng rõ ràng về món quà lưu niệm mình sẽ mua vậy nên là một người bán hàng bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt, quan sát nhanh để đón ý của khách hàng thích mặt hàng nào, đang cần mua cho ai, từ đó có sự gợi ý phù hợp.  Bạn có thể khéo léo tư vấn cho khách các phụ kiện đi kèm như thiệp, nơ,… để trang trí cho món Quà Lưu Niệm thêm nổi bật và thể hiện được hết những tình cảm mà người mua muốn gửi trao cho người nhận. Món quà chưa chắc đã có giá trị lớn nhưng những lời tư vấn tâm huyết của bạn sẽ giúp người mua hài lòng với dịch vụ, tin tưởng và quay lại nhiều lần sau đó.

Nghệ thuật gói quà tặng, quà lưu niệm:

Hầu hết ai cũng biết gói quà nhưng để gói quà đẹp thì chỉ một số người làm được điều đó. Vậy nên đừng bỏ qua kỹ năng này nhé vì đây là một trong những công đoạn quan trọng mà bạn dễ thể hiện được sự sáng tạo cũng như tạo dấu ấn riêng cho Cửa Hàng mình nhất. Bắt đầu với cách chọn hộp đựng quà, bạn cần chọn hộp đựng phù hợp với sản phẩm không chỉ về kích cỡ mà còn về tính chất của sản phẩm và mục đích của người tặng quà.

Bước thứ hai là chọn giấy gói quà tặng, quà lưu niệm. Nếu bạn đầu tư kỹ vào công đoạn chọn giấy, bạn có thể thành công hơn phân nửa. Hoa văn trên mặt giấy có thể tạo ấn tượng tuyệt đẹp, hãy tận dụng chúng.

Tiếp theo là các “phụ kiện”. Nơ, hoa, thậm chí hình ảnh nhí nhảnh cũng có thể trang hoàng cho món quà của bạn. Sử dụng tính ngẫu hứng, sáng tạo khi bạn gắn chúng vào hộp quà. Cuối cùng là gắn thiệp. Hãy nhớ đến màu của giấy gói, nơ, và hoa khi chọn mua thiệp và phong bì. Xức thêm nước hoa vào thiệp, nếu khách hàng yêu cầu.

Nghệ thuật gói quà đẹp, trang nhã, bắt kịp các xu hướng mới sẽ giúp cho cửa hàng của bạn tạo được dấu ấn với khách hàng. Đồng thời người nhận sẽ cảm thấy món quà thực sự được coi trọng và tặng bằng tất cả trái tim. Nếu chủ cửa hàng có thêm một số tài lẻ như tự tạo các món đồ handmade để mở rộng thị trường, tạo ấn tượng riêng của cửa hiệu của mình.

Bên cạnh đó, để kinh doanh cửa hàng quà tặng, quà lưu niệm hiệu quả bạn cũng nên trang bị cho cửa hàng của mình phần mềm bán hàng cửa hàng quà tặng nữa.

Xem thêm: Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng đồ tiêu dùng Thái Lan.

Trên đây là những gợi ý để bạn kinh doanh cửa hàng quà tặng, quà lưu niệm hiệu quả nhất. Bởi đây là lĩnh vực kinh doanh có độ cạnh tranh khá cao nên hy vọng với những gì chúng tôi mang lại sẽ giúp bạn tạo cho cửa hàng của mình một dấu ấn riêng.