Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh hoa tươi “Một vốn bốn lời” ngày tết

Ju Nguyen

Tháng Mười Hai 25, 2018

Có thể nói, mặt hàng hoa tươi ngày tết rất được ưa chuộng. Chính vì thế nhiều người kinh doanh hoa tươi ngày tết bởi đây là thời gian bán chạy hàng nhất, nếu người bán hàng thông minh biết cách lấy nguồn hàng nơi đâu rẻ và hoa đẹp thì còn phải có phương pháp sáng tạo, có những “mánh khóe” trong nghề để tồn tại và không bị lỗ.

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng, kinh doanh hoa tươi là nghề hot hái ra tiền, nhưng nếu chỉ nghĩ thì quá sai lầm, bởi nếu bạn không thực sự khôn ngoan và có mánh khóe thì bạn rất dễ bị thất bại đau với hình thức này.

Bởi hoa là mặt hàng không để được lâu tháng này qua tháng khác, và tết thì diễn ra trong thời gian rất ngắn chính vì thế nếu lỡ để ế bạn sẽ phải vứt tất cả mớ hàng đó.

1. Xu hướng kinh doanh hoa dịp Tết 2019

Vào dịp cận Tết khi nhu cầu trang trí nhà cửa và các nhu cầu về quà biếu tăng lên thì bán hóa tươi trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn kinh doanh để thử sức và kiếm thêm thu nhập.

Kinh doanh hoa tươi vào các dịp lễ Tết mặc dù chỉ cần vài triệu tiền vốn, thời gian kinh doanh diễn ra chỉ vỏn vẹn trong khoảng một tuần nhưng bản chất vẫn là kinh doanh cần đến kế hoạch và sự phân chia công việc hiệu quả.

Đối tượng chủ yếu lựa chọn kinh doanh hoa nhỏ lẻ có thể là các bạn sinh viên năm cuối hoặc dân văn phòng được nghỉ Tết sớm tranh thủ kiếm thêm thu nhập bằng cách tự kinh doanh hoa tươi. Công việc đòi hỏi cần có kỹ năng quản lý ở mức căn bản, đồng thời với đó là sự khéo léo trong việc lựa chọn hoa, bó hoa đẹp.

Có thể dễ dàng mua một bó hoa được trang trí đẹp mắt ngay bên vệ đường với mức giá vô cùng hợp lý, hầu hết khách hàng không quá có nhiều thời gian cho việc đi mua hoa, do vậy, chinh phục khách bằng những bó hoa đẹp với mức giá hợp lý là cách tốt nhất mang lại doanh thu cao cho những người bán hoa dịp Tết 2019.

 2.  Kinh nghiệm tìm mối hoa, chọn hoa

Về các nguồn mà bạn có thể tham khảo để lấy hoa về kinh doanh kha đa dạng và nhiều địa điểm từ bắc vào nam. Ở miền bắc, để có được hoa đẹp và giá cả hợp lý, bạn nên tìm đến tận các vườn lấy hoa, chợ đầu mối như: vườn hoa Tây Tựu (xã Tây Tựu – Từ Liêm), vườn hoa Đại học Nông nghiệp, làng hoa Mê Linh (huyện Mê Linh), làng hoa Nhật Tân hoặc lại chợ hoa Quảng Bá – Nghi Tàm…

Tại khu vực miền nam, bạn có thể tới Quận Thủ Đức, quận 12, xã Phú Hòa Đông (huyện Củ Chi), Hóc Môn, Gò Vấp nổi tiếng với hoa huệ trắng.

Nếu không có mối quen từ trước mà muốn mua được hoa sớm, đa phần chủ vườn sẽ bắt bạn đặt cọc, lúc này hoa thậm chí còn chưa nở nên họ có thể định giá cực rẻ để hấp dẫn bạn. Tuy nhiên bạn đừng nghe vậy mà đặt số lượng lớn, vì tới sát ngày lễ có thể sẽ xảy ra những biến cố khiến giá hoa dao động. Tốt nhất chỉ đặt cọc một ít giữ chỗ, đến hôm tới nhận hoa thì lựa tiếp mà vẫn được ưu tiên.

3. Nên bán hoa gì dịp tết?

Việc lựa chọn nguồn hàng sẽ phục thuộc vào nhu cầu của thị trường, mức sống của người dân trong khu vực bạn bán hoa. Nếu bạn mang hoa ly về vùng dân cư thu nhập thấp để bán thì sẽ chẳng ai mua, nếu muốn bán được chắc chắn phải hạ giá, mà nếu hạ giá bán bạn thực sự có thể mang về lợi nhuận?

Tiếp nữa, cần biết đa dạng hóa nguồn hàng để bán. Bán hoa tươi không có nghĩa chỉ bán những bông hoa thật được cắt từ trên cây xuống, mà chúng có thể là những lãng hoa giả, hoa trong chậu, thậm chí các loại bonsai, cây cảnh…

4. Địa điểm bán hoa và cách bán hoa tươi ngày tết

Địa điểm bán hoa sẽ chi phối rất nhiều đến khả năng thành công của bạn. Nếu chỉ có một số vốn nhỏ, không mở một cửa hàng kinh doanh hoa, không sử dụng phần mềm quản lý bán hàng cũng không thiết kế Website bán hàng. Bạn chỉ xác định kinh doanh thời vụ thì đừng bận tâm quá nhiều đến chuyện thuê một mặt bằng đẹp, điều đó chỉ làm tăng thêm chi phí đầu vào, vô hình chúng tạo thêm áp lực kinh doanh cho bạn.

Khi xã hội càng phát triển, công nghệ mà họ sử dụng sẽ ngày càng cao hơn. Hầu ngày nay mỗi người đều có xu hướng duyệt web và tìm kiếm những thông tin có ích cho mình.

Vì vậy, hãy biết tận dụng sức mạnh của internet, sức mạnh của mạng xã hội để quảng bá sản phẩm của bạn. Đây có thể là một thế mạnh bán hàng cho những người thường xuyên được tiếp xúc với internet, nhất là sinh viên và giới văn phòng.

Ngoài ra, có thể thông qua các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp để chào hàng và bán trực tiếp cho những người có nhu cầu. Có thể kết hợp bán hàng tại các địa điểm “free” những đoạn đường có nhiều người qua lại, nhưng chú ý đến các chú dân phòng, đội quản lý thị trường để tránh bị thu oan. Nếu có thời gian có thể áp dụng thêm các phương thức tiếp thị truyền thống như tờ rơi để tiếp cận được với mội đối tượng khách hàng.

Trên đây là một vài kinh nghiệm kinh doanh hoa dịp tết 2019 sắp tới mà chúng tôi chia sẻ. Với những bí quyết bỏ túi này, chắc chắn việc kinh doanh của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.